Tiếng Việt | English

07/01/2016 - 19:41

Đánh bom ở Libya, ít nhất 40 người thiệt mạng

Nhà chức trách địa phương cho biết, số người thiệt mạng trong vụ đánh bom có thể còn tăng do có rất nhiều người bị thương nặng.

Ít nhất 40 người thiệt mạng và hàng chục người khác bị thương sau một vụ đánh bom liều chết nhằm vào trung tâm huấn luyện quân sự tại thị trấn Zliten của Libya vào chiều nay.


Vụ đánh bom liều chết nhằm vào trung tâm huấn luyện quân sự tại thị trấn Zliten của Libya (Ảnh: Euronews)

Nguồn tin lực lượng chức năng Libya cho biết, một chiếc xe tải chứa nhiều bom đã bất ngờ phát nổ khi hàng trăm người đang tụ tập đăng ký tuyển quân tại trung tâm huấn luyện quân sự. Số người chết có thể còn tăng do có rất nhiều người bị thương nặng. Hiện chưa có nhóm nào lên tiếng chịu trách nhiệm về vụ đánh bom này.

Libya đã rơi vào hỗn loạn kể từ cuộc chính biến lật đổ chính quyền của nhà lãnh đạo Muammar Gaddafi năm 2011. Đại hội Nhân dân Toàn quốc (GNC - cơ quan lập pháp cũ của Libya) là quốc hội đã mãn nhiệm của Libya song không chịu từ nhiệm và tự thành lập chính phủ tại thủ đô Tripoli từ tháng 8/2014 với sự hậu thuẫn của các nhóm phiến quân Hồi giáo, buộc chính phủ được quốc tế công nhận phải chuyển trụ sở tới thành phố Tobruk ở miền Đông Libya. Quốc gia Bắc Phi này rơi vào tình trạng có hai Chính phủ và hai Quốc hội cùng tồn tại song song.

Từ tháng 9/2014, Liên Hợp Quốc đã làm trung gian cho các cuộc đối thoại giữa các phe phái đối địch ở Libya, song xung đột vẫn tiếp diễn bất chấp thỏa thuận ngừng bắn đã được các bên nhất trí. Bất ổn tại Libya đã tạo điều kiện để các nhóm phiến quân trong đó tổ chức Nhà nước Hồi giáo (IS) tự xưng hoạt động mạnh. Ước tính, IS đã chiếm các vùng duyên hải của Libya đẩy 435.000 người vào tình trạng mất nhà cửa./.

Hồng Nhung/VOV - Trung tâm Tin (Theo Reuters)

Chia sẻ bài viết