Tiếng Việt | English

08/06/2015 - 08:00

Đất mẹ đón các anh về

Từ tháng 6-2001 đến nay, Đội K73 Long An đã quy tập, hồi hương, đưa về đất mẹ 2.028 bộ hài cốt liệt sĩ quân tình nguyện Việt Nam hy sinh trong các thời kỳ chiến tranh ở Campuchia, trong đó, 156 bộ hài cốt có tên và địa chỉ.

Ngày 27-1-2015, tại Cửa khẩu quốc tế Bình Hiệp, thị xã Kiến Tường, UBND tỉnh Long An đã tổ chức lễ cầu siêu và lễ bàn giao, đón nhận 20 bộ hài cốt liệt sĩ quân tình nguyện Việt Nam hy sinh trong các thời kỳ chiến tranh ở Campuchia, quy tập đợt 1, giai đoạn XIV (mùa khô năm 2014-2015). Đến dự có Thiếu tướng Trần Văn Hùng - Phó Chính ủy Quân khu 7, Thiếu tướng Nguyễn Minh Hoàng - Phó Chủ nhiệm chính trị Quân khu 7, Phó Chủ tịch HĐND tỉnh - Lê Bá Phước, Phó Chủ tịch UBND tỉnh - Trần Thị Nhanh, Phó Tỉnh trưởng tỉnh Svây Riêng (Vương quốc Campuchia) - Hu Von T’Nak và đông đảo các ngành, lực lượng vũ trang 2 nước.

Thủ trưởng Bộ Chỉ huy Quân sự tỉnh đón Đội K73 về nước

20 bộ hài cốt liệt sĩ hồi hương lần này (trong đó, có 1 hài cốt liệt sĩ biết tên là Trần Thị Đỡ, quê ở xã An Tịnh, huyện Trảng Bàng, tỉnh Tây Ninh) là kết quả mà Đội K73 Long An đã phối hợp chính quyền và nhân dân Campuchia quy tập được trong thực hiện nhiệm vụ đợt 1, giai đoạn XIV.

Trong quá trình thực hiện nhiệm vụ, Đội K73 Long An luôn chủ động dựa vào các phiếu báo mộ của thân nhân gia đình liệt sĩ, cựu chiến binh Việt Nam và nguồn tin của nhân dân, chính quyền địa phương các cấp trong tỉnh Svây Riêng cung cấp. Đồng thời, Đội K73 luôn giữ mối quan hệ chặt chẽ với Đội hợp tác tỉnh Svây Riêng trong thực hiện tìm kiếm, quy tập. Ngoài các công tác này, Đội K73 còn thực hiện tốt công tác đối ngoại nhân dân, tôn trọng phong tục, tập quán Campuchia; chấp hành nghiêm Hiệp định của 2 Chính phủ Việt Nam - Campuchia.

Đưa tiễn hài cốt cán bộ, chiến sĩ Việt Nam làm nghĩa vụ quốc tế ở Campuchia về nước

Phát biểu tại buổi lễ, Phó Chủ tịch UBND tỉnh - Trần Thị Nhanh chân thành cảm ơn các cấp chính quyền, nhân dân, lực lượng vũ trang tỉnh Svây Riêng đã tích cực hợp tác, giúp đỡ với tinh thần vô tư, đầy trách nhiệm, có hiệu quả cao. Qua đó, tin tưởng rằng, thời gian tới, nhân dân và chính quyền Campuchia tiếp tục hợp tác, giúp đỡ, tạo điều kiện thuận lợi để Đội K73 Long An tiến hành tìm kiếm, cất bốc, hồi hương hài cốt quân tình nguyện Việt Nam hy sinh trong các thời kỳ chiến tranh ở Campuchia.Ngay sau buổi lễ, hài cốt liệt sĩ Trần Thị Đỡ đã được người thân đưa về quê hương Tây Ninh an táng; 19 bộ hài cốt liệt sĩ còn lại được di chuyển về nhà cất giữ hài cốt liệt sĩ tại Đội K73 Long An và sẽ tiến hành an táng sau.

Như vậy, từ khi thành lập vào tháng 6-2001 đến nay, Đội K73 Long An đã quy tập, hồi hương được 2.028 bộ hài cốt liệt sĩ quân tình nguyện Việt Nam hy sinh trong các thời kỳ chiến tranh ở Campuchia, trong đó, có tên và địa chỉ 156 bộ hài cốt.

LÊ ĐỨC

 

Chia sẻ bài viết