Tiếng Việt | English

29/09/2023 - 10:00

Để người cao tuổi sống vui, sống khỏe

Chăm sóc, phát huy vai trò của người cao tuổi (NCT) là một trong những chính sách lớn của Đảng và Nhà nước, là mục tiêu hàng đầu trong hoạt động của các cấp Hội NCT trên địa bàn tỉnh Long An. Vì vậy, thời gian qua, nhiều hoạt động thiết thực, ý nghĩa được các cấp Hội triển khai, thực hiện, góp phần giúp NCT sống vui, sống khỏe.

Chăm sóc sức khỏe người cao tuổi

Ở tuổi 79, vợ chồng ông Hồ Văn Giá và bà Võ Thị Lang (ấp 5, xã Tân Trạch, huyện Cần Đước) vẫn khỏe mạnh, không những làm việc nhà, tự tay chăm sóc vườn cây mà còn canh tác trên 1ha lúa đạt hiệu quả cao. Đây là một trong những gia đình NCT tiêu biểu của ấp.

Ông Giá thổ lộ: “Ngày càng lớn tuổi nên tôi và bà xã đặc biệt quan tâm đến sức khỏe, duy trì chế độ ăn uống hạn chế dầu mỡ và tập thể dục thường xuyên. Hơn 10 năm qua, cứ 3 giờ sáng là tôi và bà xã đi bộ vài cây số quanh xóm. Vợ chồng tôi cũng được chính quyền địa phương quan tâm, khám sức khỏe định kỳ hàng năm nên sức khỏe bảo đảm, sống vui, sống khỏe với con cháu”.

Gia đình ông Hồ Văn Giá là một trong những gia đình người cao tuổi tiêu biểu ở ấp 5, xã Tân Trạch, huyện Cần Đước

Bên cạnh chăm lo sức khỏe bản thân, ông Giá còn tích cực hỗ trợ NCT có hoàn cảnh khó khăn tại ấp. Với vai trò Chi hội trưởng Chi hội NCT ấp 5, Chủ nhiệm Câu lạc bộ (CLB) Liên thế hệ tự giúp nhau, ông giúp đỡ nhiều HV NCT có hoàn cảnh khó khăn có thêm vốn làm ăn, vươn lên trong cuộc sống. CLB thành lập vào năm 2020, có 23 thành viên với nhiều độ tuổi khác nhau, người lớn nhất là 80 tuổi và người nhỏ nhất là 50 tuổi. Các thành viên góp vốn xoay vòng, hỗ trợ NCT có hoàn cảnh khó khăn.

Theo Chủ tịch Hội NCT xã Tân Trạch - Nguyễn Thành Chín, xã có 1.694 NCT, trong đó có 1.229 HV. Những năm qua, xã luôn quan tâm, vận động mạnh thường quân tặng quà, chăm lo NCT bệnh đột xuất, trung bình mỗi năm tặng 150 phần, mỗi quần quà trị giá 500.000 đồng.

Từ đầu năm 2023 đến nay, xã phối hợp, khám sức khỏe định kỳ; đồng thời, tặng nhu yếu phẩm cho 279 NCT. 100% NCT từ 80 tuổi trở lên được chi trả bảo hiểm y tế miễn phí. Tết Nguyên đán Quý Mão năm 2023, xã vận động mạnh thường quân tặng 600 phần quà, chúc tết NCT. Bên cạnh đó, xã còn tổ chức chúc thọ cho các cụ trên 70 tuổi.

Quan tâm chăm sóc sức khỏe người cao tuổi là hoạt động mang nhiều ý nghĩa thiết thực

Trưởng ban Đại diện Hội NCT tỉnh - Nguyễn Văn Hiền chia sẻ, chăm sóc sức khỏe, chăm lo đời sống vật chất và tinh thần cho NCT là một trong những chủ trương, chính sách của Đảng và Nhà nước, thể hiện sự quan tâm đối với những “cây cao bóng cả”.

Trong 6 tháng đầu năm 2023, Hội NCT các cấp, nhất là cấp cơ sở chủ động phối hợp chính quyền, các ngành tổ chức chúc thọ, mừng thọ 6.986 cụ, với số tiền trên 3,6 tỉ đồng. Ngoài chế độ theo quy định, một số huyện và cơ sở Hội còn tặng thêm tiền và quà để động viên các cụ sống vui, sống khỏe.

Chăm sóc sức khỏe, đời sống vật chất và tinh thần cho người cao tuổi là một trong những chủ trương, chính sách của Đảng và Nhà nước, thể hiện sự quan tâm đối với những “cây cao bóng cả”

Với nguồn lực phân bổ từ Trung ương Hội NCT, Ban Đại diện Hội NCT tỉnh trao tặng 70 suất quà trị giá 42 triệu đồng cho NCT có hoàn cảnh khó khăn giúp các cụ có điều kiện đón tết. Ngoài ra, Quỹ Thiện Tâm trao tặng 4 nhà tình thương (mỗi căn trị giá 60 triệu đồng) cho NCT gặp khó khăn về nhà ở.

Song song đó, Hội NCT các cấp trong tỉnh phối hợp MTTQ và các đoàn thể đến thăm hỏi, tặng tiền, quà Tết Nguyên đán Quý Mão năm 2023 với 87.450 phần quà với số tiền trên 28 tỉ đồng; tổ chức thăm bệnh 3.814 cụ và tặng quà, tiền mặt với số tiền trên 796 triệu đồng; khám bệnh miễn phí cho 3.307 cụ với số tiền trên 1 tỉ đồng; mổ mắt miễn phí cho 52 cụ với số tiền trên 220 triệu đồng. Ngoài ra, Hội còn đến chia buồn, phúng điếu cho 2.104 cụ qua đời với số tiền trên 1,7 tỉ đồng.

Các cấp Hội trong tỉnh cũng duy trì 13 loại hình CLB, với 608 CLB, thu hút khoảng 12.600 HV NCT. Đặc biệt, CLB về thể dục, văn nghệ được củng cố và sinh hoạt thường xuyên, chăm lo tốt hơn về đời sống tinh thần cho NCT.

Niềm vui tuổi già

Có mặt tại Nhà văn hóa ấp Bà Phổ, xã Bình Thạnh, huyện Thủ Thừa lúc 18 giờ, chúng tôi cảm nhận được không khí vui tươi, thoải mái từ các bà, các chị trong CLB Dân vũ thể thao Bước Chân Vui Khỏe.

CLB thành lập từ năm 2020, hiện có 12 thành viên từ 35-65 tuổi, cùng nhau luyện tập mỗi ngày từ 18 giờ đến 19 giờ 30 phút. Đến nay, các thành viên CLB tập gần 30 bài dân vũ, chủ yếu là những bài nhạc cách mạng, với những động tác nhẹ nhàng, phù hợp độ tuổi nhưng cũng không kém phần hiệu quả trong rèn luyện, nâng cao sức khỏe.

Các thành viên của Câu lạc bộ Dân vũ thể thao Bước Chân Vui Khỏe tham gia giao lưu

Theo Phó Chủ nhiệm CLB Dân vũ thể thao Bước Chân Vui Khỏe - Trịnh Thị Hồng Quế, CLB ra đời với mục đích chăm lo đời sống tinh thần và rèn luyện sức khỏe cho người dân, đặc biệt là NCT.

Đây cũng là nơi để các thành viên gặp gỡ, chia sẻ, trao đổi kinh nghiệm sống, giáo dục con cháu và giải tỏa những căng thẳng, mệt mỏi. Nhờ được trải lòng, ai cũng cảm thấy thoải mái, vui vẻ và lạc quan hơn. Ngoài ra, các chị, các bà còn tham gia các hoạt động như trồng hoa, vệ sinh môi trường,...

Bà Phạm Hồng Vân (65 tuổi, thành viên CLB Dân vũ thể thao Bước Chân Vui Khỏe) bộc bạch: “Nhờ duy trì sinh hoạt đều đặn, CLB thường xuyên được mời đại diện tham gia giao lưu hoặc biểu diễn phục vụ tại địa phương. Chúng tôi tham gia CLB chủ yếu vì sức khỏe và tạo niềm vui trong cuộc sống. Ngày nào không đi tập là ngày đó cảm thấy thiếu vắng”.

Sau thời gian tham gia CLB, các thành viên ngày càng trẻ và khỏe hơn. CLB chính là điểm sáng của ấp Bà Phổ trong công tác chăm lo sức khỏe, tinh thần của người dân, đặc biệt là NCT.

Câu lạc bộ Tiếng Hát Mãi Xanh là sân chơi đầy ý nghĩa giúp người cao tuổi càng thêm yêu cuộc sống

CLB Tiếng Hát Mãi Xanh ở TP.Tân An cũng là sân chơi đầy ý nghĩa bởi đây vừa là món ăn tinh thần bổ ích, vừa giúp NCT càng thêm yêu cuộc sống. CLB thành lập vào năm 2011, đến nay, có gần 30 thành viên.

Ngoài những người yêu nhạc bolero, nhạc cách mạng, còn có những người biết ngâm thơ,... cũng có những người đến đây để “vui là chính”. CLB duy trì sinh hoạt mỗi tháng một lần, phần nào đáp ứng nguyện vọng của những NCT yêu thích âm nhạc, giúp họ thêm niềm vui trong cuộc sống.

Phó Chủ nhiệm CLB Tiếng Hát Mãi Xanh - Hướng Thị Thu Cúc chia sẻ: “CLB được duy trì nhằm tạo sân chơi cho các thành viên, NCT cùng nhau thỏa niềm đam mê ca hát. Hàng tháng, được ngồi lại, cùng hát cho nhau nghe, trò chuyện, chia sẻ, ai cũng vui và phấn khởi. Hàng tháng, CLB tổ chức sinh nhật cho thành viên. Ban Chủ nhiệm CLB còn tổ chức cho các thành viên đi tham quan, du lịch mỗi năm một lần để gắn kết với nhau hơn; thăm gia đình của thành viên khi có hữu sự, đau bệnh”.

Các CLB thường hoạt động theo hình thức tự nguyện, dựa trên đam mê, sở thích và sự đóng góp của các thành viên. Tham gia sinh hoạt tại CLB sở thích, NCT được rèn luyện sức khỏe, có thêm bạn bè, niềm vui để sống vui, sống khỏe cùng con cháu./.

Hiện toàn tỉnh có 177.050 NCT với 134.020 HV; có 27.395 cụ được hưởng chế độ trợ cấp xã hội, 36.581 cụ hưu trí, mất sức được chi trả bảo hiểm y tế miễn phí. Giai đoạn 2018-2022, các cấp Hội trên toàn tỉnh tổ chức chúc thọ 22.651 cụ với số tiền gần 12 tỉ đồng; khám sức khỏe định kỳ cho 180.768 cụ; tổ chức thăm bệnh 50.207 cụ với số tiền trên 8,5 tỉ đồng; tặng 104.189 phần quà tết với số tiền trên 28 tỉ đồng; tặng 1.199 chiếc xe lắc.

Hà Lan

Chia sẻ bài viết