Tiếng Việt | English

01/06/2023 - 08:47

Để thời điểm nào cũng là Tháng hành động Vì trẻ em

Hưởng ứng Tháng hành động Vì trẻ em (THĐVTE) năm 2023 với chủ đề “Chung tay giảm thiểu tổn hại trẻ em”, các cấp, các ngành trong tỉnh tổ chức nhiều hoạt động thiết thực, góp phần cho trẻ phát triển toàn diện về thể chất lẫn tinh thần.

Chung tay giảm thiểu tổn hại trẻ em

Sinh thời, Chủ tịch Hồ Chí Minh từng viết: “Ngày nay chúng là thiếu nhi, ít năm sau chúng sẽ là công dân, cán bộ”. Thực hiện theo lời dạy của Người, Đảng bộ, chính quyền và nhân dân trong tỉnh luôn dành nhiều nguồn lực thực hiện tốt công tác chăm sóc và bảo vệ trẻ em, nhất là trẻ em có hoàn cảnh đặc biệt hoặc trẻ em có nguy cơ rơi vào hoàn cảnh đặc biệt.

Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch HĐND tỉnh - Nguyễn Văn Được tặng quà, động viên trẻ em có hoàn cảnh khó khăn

Với chủ đề “Chung tay giảm thiểu tổn hại trẻ em”, UBND tỉnh Long An tổ chức Lễ phát động THĐVTE và Khai mạc hè năm 2023 tại huyện Đức Huệ. Tại lễ phát động, UBND tỉnh sẽ tặng 150 phần quà cho những trẻ em có hoàn cảnh đặc biệt, trẻ em có nguy cơ rơi vào hoàn cảnh đặc biệt, trẻ em gặp khó khăn đột xuất, trẻ em bị ảnh hưởng thiên tai, dịch bệnh. Trước và sau lễ phát động, tỉnh còn tổ chức khám lọc bệnh cho gần 1.000 trẻ em của huyện Tân Thạnh, Đức Huệ; tặng 195 suất học bổng, 210 phần quà, 150 bộ dụng cụ học tập, 40 xe đạp cho trẻ em có hoàn cảnh đặc biệt, trẻ em có nguy cơ rơi vào hoàn cảnh đặc biệt; tổ chức Diễn đàn trẻ em cấp tỉnh;... Các địa phương cũng chủ động tổ chức Lễ phát động THĐVTE năm 2023 với nhiều hoạt động tùy vào tình hình thực tế.

Toàn tỉnh hiện có 365.106 trẻ em dưới 16 tuổi, chiếm 18% tổng dân số. Trong đó, có 2.789 trẻ em có hoàn cảnh đặc biệt, 12.426 trẻ em có nguy cơ rơi vào hoàn cảnh đặc biệt.

Trưởng phòng Lao động - Thương binh và Xã hội huyện Cần Giuộc - Trần Thị Mai Xuân cho biết: “Hưởng ứng THĐVTE năm 2023, vừa qua, UBND huyện tổ chức Lễ phát động toàn dân tập luyện môn bơi, chương trình bơi an toàn, phòng, chống đuối nước năm 2023 với sự tham gia của gần 100 học sinh đến từ các trường tiểu học, THCS trên địa bàn. Ngoài ra, trong THĐVTE, huyện còn tổ chức thăm, tặng quà cho 79 trẻ em bị bỏ rơi tại cơ sở xã hội và cộng đồng; tặng 225 phần quà cho trẻ em có hoàn cảnh đặc biệt và trẻ em có nguy cơ rơi vào hoàn cảnh đặc biệt”.

Trẻ em là đối tượng cần được bảo vệ, chăm sóc, góp phần cho trẻ phát triển toàn diện về thể chất lẫn tinh thần

Theo thông lệ, cứ đến THĐVTE, UBND xã Phước Hậu, huyện Cần Giuộc huy động nhiều nguồn lực tặng quà cho trẻ em có hoàn cảnh khó khăn và tổ chức nhiều hoạt động vui chơi khác. Riêng THĐVTE năm 2023, xã tặng gần 70 phần quà cho trẻ em có hoàn cảnh khó khăn, mỗi phần quà trị giá 200.000 đồng; Đoàn xã tổ chức sinh hoạt hè ít nhất 3 lần/tháng; dạy bơi trong các trường học;...

Tạo sân chơi lành mạnh, bổ ích cho trẻ em

Tháng 6 cũng là thời điểm học sinh được nghỉ hè. Nhằm tạo sân chơi lành mạnh, bổ ích cho trẻ em trong mùa hè, Nhà Thiếu nhi tỉnh mở trên 30 lớp năng khiếu cho trẻ với nhiều độ tuổi khác nhau như đàn organ, nhảy hiện đại, hát, múa, vẽ, võ thuật,... Giám đốc Nhà Thiếu nhi tỉnh - Trần Mạnh Hùng chia sẻ: “Giáo dục kỹ năng sống là một trong những nội dung quan trọng, nhằm hướng tới mục tiêu giáo dục toàn diện cho học sinh, giúp các em có thêm kiến thức, kỹ năng để tự tin bước vào đời. Do đó, “điểm nhấn” mùa hè năm 2023 của Nhà Thiếu nhi tỉnh là thường xuyên chiêu sinh, tổ chức các lớp giáo dục kỹ năng sống cho trẻ em. Thông qua các lớp này, các em sẽ học được cách xử lý tình huống khẩn cấp, chăm sóc sức khỏe, sinh hoạt tập thể, hiểu hơn về các khu di tích lịch sử trên địa bàn tỉnh,...”.

Nhiều trẻ em tham gia các lớp năng khiếu tại Nhà Thiếu nhi tỉnh (Ảnh minh họa: Phạm Ngân)

Cuối tháng 5, em Nguyễn Quang Khải (xã Lợi Bình Nhơn, TP.Tân An) đăng ký tham gia lớp vẽ tại Nhà Thiếu nhi tỉnh. Quang Khải cho biết: “Em có niềm đam mê đặc biệt với môn vẽ nhưng do bận học không có thời gian theo đuổi đam mê. Vì vậy, khi nghỉ hè, em đăng ký học ngay”.

Phát huy tinh thần xung kích, tình nguyện của tuổi trẻ, trong THĐVTE năm nay, Đoàn Thanh niên các cấp cũng tổ chức nhiều hoạt động, chương trình thiết thực, góp phần tạo sân chơi lành mạnh, bổ ích cho trẻ em.

Nhà Thiếu nhi tỉnh mở các lớp năng khiếu nhằm tạo sân chơi lành mạnh, bổ ích cho trẻ

Phó Bí thư Tỉnh Đoàn - Phạm Văn Hậu chia sẻ: “Mùa hè này, Tỉnh Đoàn phấn đấu hoàn thành các chỉ tiêu: Hỗ trợ ít nhất 5.000 thiếu nhi có hoàn cảnh khó khăn; xây dựng mới 15 sân chơi hoặc khu vui chơi, giải trí cho thanh, thiếu nhi trên địa bàn tỉnh; 100% Đoàn xã, phường, thị trấn tổ chức sinh hoạt hè cho thiếu nhi trên địa bàn dân cư; tổ chức ít nhất 30 hoạt động dạy bơi miễn phí hoặc hoạt động phòng, chống đuối nước và tai nạn, thương tích cho trẻ em; phối hợp Sở Giáo dục và Đào tạo, Công ty Cổ phần Supers Group ký kết kế hoạch tổ chức cuộc thi trực tuyến tiếng Anh 5.0 với chủ đề “Thiếu nhi Long An tự tin hội nhập toàn cầu”; tổ chức các chương trình trải nghiệm “24h em làm chiến sĩ cảnh sát cơ động”, “Học kỳ trong quân đội”, “Em làm chiến sĩ Công an nhân dân năm 2023”,... Các cấp Đoàn - Đội tích cực phối hợp các đơn vị, phòng chuyên môn địa phương tổ chức các lớp kỹ năng hè cho thanh, thiếu nhi tập trung vào các môn bơi, vẽ, múa, ngoại ngữ, tin học; tổ chức các hoạt động vui chơi, giải trí, trò chơi vận động, trò chơi dân gian,... tạo không khí mùa hè thực sự vui tươi, bổ ích; đồng thời, tổ chức các buổi huấn luyện, tập luyện, diễn đàn về phòng, chống tai nạn, thương tích”.

Dạy bơi là một trong những biện pháp giảm thiểu tổn hại cho trẻ em

Chủ tịch Hồ Chí Minh viết: “Thiếu niên, nhi đồng là người chủ tương lai của nước nhà. Vì vậy, chăm sóc và giáo dục tốt các cháu là nhiệm vụ của toàn Đảng, toàn dân”. Thực hiện lời Bác dạy, tỉnh huy động nhiều nguồn lực làm tốt công tác chăm sóc, bảo vệ trẻ em để tháng nào cũng là THĐVTE./.

Mục đích của Tháng hành động Vì trẻ em là xây dựng môi trường sống an toàn, thân thiện, lành mạnh để thực hiện đầy đủ quyền trẻ em, bảo đảm cho trẻ em được phát triển toàn diện; tăng cường trách nhiệm của các cấp, các ngành và công tác phối hợp giữa các ngành trong việc giải quyết các vấn đề về trẻ em và phòng ngừa, giảm thiểu các nguy cơ xâm hại trẻ em, tai nạn, thương tích trẻ em; thúc đẩy việc phổ biến, giáo dục kiến thức pháp luật về bảo vệ trẻ em, kỹ năng phòng ngừa, giảm thiểu các nguy cơ gây tổn hại cho trẻ em;...

Phó Giám đốc Sở Lao động - Thương binh và Xã hội - Phan Thị Nguyệt

Lê Ngọc

Chia sẻ bài viết