Tiếng Việt | English

20/11/2015 - 10:55

Đô đốc Trung Quốc dọa đô đốc Mỹ, yêu cầu chấm dứt “khiêu khích”

Tư lệnh Hải quân Trung Quốc nói, hải quân nước này sẽ sẵn sàng đáp trả nếu Mỹ dám vi phạm chủ quyền trên Biển Đông.

Theo Reuters tuyên bố trên được Tư lệnh Hải quân Trung Quốc, Đô đốc Ngô Thắng Lợi đưa ra ngày 19/11 trong cuộc gặp với Đô đốc Scott Swift, Tư lệnh Hạm đội Thái Bình Dương của Mỹ tại Bắc Kinh.

“Hải quân Trung Quốc luôn theo sát mọi động thái khiêu khích của Mỹ và đã nhiều lần phát đi những cảnh báo trong khi chúng tôi luôn kiềm chế vì lợi ích chung trong quan hệ song phương”, ông Ngô Thắng Lợi nói.

Vệc Mỹ điều tàu USS Lassen vào tuần tra ở Biển Đông và đi vào trong khu vực 12 hải lý quanh các đảo mà Trung Quốc cải tạo phi pháp đã khiến nước này hết sức giận dữ. Ảnh Hải quân Mỹ.

Đô đốc Trung Quốc cũng cảnh báo: “Nếu Mỹ tiếp tục những hành vi khiêu khích của mình bất chấp sự phản đối của Trung Quốc, chúng tôi hoàn toàn có đủ khả năng để bảo vệ chủ quyền và an ninh quốc gia”.

Trước đó, ngày 18/11, tại Philippines, Tổng thống Mỹ Barack Obama đã kêu gọi Trung Quốc ngừng ngay mọi hoạt động cải tạo phi pháp của mình ở Biển Đông.

Cố vấn về chính sách châu Á của ông Obama cho biết, Tổng thống Obama sẽ lại một lần nữa nêu lên vấn đề tranh chấp Biển Đông tại Hội nghị Cấp cao ASEAN ở Malaysia vào cuối tuần này.

Trước đó, vào tháng 10, Mỹ đã lần đầu tiên điều tàu khu trục mang tên lửa dẫn đường USS Lassen vào tuần tra khu vực 12 hải lý quanh các bãi đá mà Trung Quốc cải tạo phi pháp thành các đảo nhân tạo ở Biển Đông. Cuộc tuần tra mà Mỹ khẳng định là nhằm “đảm bảo tự do hàng hải quốc tế” đã khiến Trung Quốc hết sức giận dữ./.

Trần Khánh/VOV.VN

Chia sẻ bài viết