Tiếng Việt | English

07/12/2023 - 15:19

Đoàn công tác của Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn khảo sát, làm việc tại huyện Tân Hưng  

Ngày 07/12, Đoàn công tác do Thứ trưởng Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn - Trần Thanh Nam làm Trưởng đoàn đến khảo sát, làm việc với các hợp tác xã (HTX) tham gia “Đề án phát triển bền vững 1 triệu héc-ta lúa chuyên canh chất lượng cao, phát thải thấp gắn với tăng trưởng xanh vùng Đồng bằng sông Cửu Long” (gọi tắt là đề án) tại huyện Tân Hưng, tỉnh Long An. Giám đốc Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn - Nguyễn Thanh Truyền tiếp đoàn.

Đoàn công tác làm việc với UBND huyện Tân Hưng và các hợp tác xã tham gia đề án

Đề án được Phó thủ tướng Chính phủ - Trần Lưu Quang phê duyệt tại Quyết định số 1490 ngày 27/11/2023. Theo đó, đề án được triển khai tại 12 tỉnh, thành phố vùng Đồng bằng sông Cửu Long.

Mục tiêu chung của đề án là hình thành 1 triệu héc-ta vùng chuyên canh lúa chất lượng cao và phát thải thấp gắn với tổ chức lại hệ thống sản xuất theo chuỗi giá trị, áp dụng các quy trình canh tác bền vững nhằm gia tăng giá trị, phát triển bền vững của ngành lúa gạo, nâng cao hiệu quả sản xuất kinh doanh, thu nhập và đời sống của người trồng lúa, bảo vệ môi trường, thích ứng với biến đổi khí hậu và giảm phát thải khí nhà kính, góp phần thực hiện các cam kết quốc tế của Việt Nam.

Tại Long An, đề án được triển khai tại vùng chuyên canh lúa Đồng Tháp Mười với diện tích đăng ký thực hiện là 120.000ha. Cụ thể, đến năm 2025, tỉnh sẽ có 60.000ha lúa chất lượng cao và đến năm 2030 sẽ có 120.000ha lúa chất lượng cao.

Đoàn khảo sát tình hình sản xuất lúa tại Hợp tác xã Nông nghiệp Gò Gòn

Theo đó, đoàn đã đến khảo sát hiện trạng và năng lực của HTX Nông nghiệp Gò Gòn (xã Hưng Thạnh, huyện Tân Hưng) và làm việc với các HTX tham gia đề án nhằm chuẩn bị tốt nhất cho công tác triển khai thực hiện đề án trên địa bàn tỉnh Long An.

Cụ thể, đoàn tìm hiểu về tình hình phát triển kinh tế hợp tác tại huyện Tân Hưng và khả năng tổ chức, điều hành sản xuất của các HTX được chọn để thực hiện đề án. Đồng thời, tìm hiểu những khó khăn và ghi nhận những đề xuất, kiến nghị của các HTX.

Thứ trưởng Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn - Trần Thanh Nam phát biểu tại cuộc làm việc

Tại cuộc làm việc, Thứ trưởng Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn - Trần Thanh Nam yêu cầu, ngành Nông nghiệp tỉnh và chính quyền các địa phương cần tập trung vận động nông dân tham gia vào các HTX và 100% diện tích sản xuất vùng chuyên canh lúa chất lượng cao và phát thải thấp phải có liên kết giữa doanh nghiệp với tổ hợp tác, HTX trong sản xuất và tiêu thụ sản phẩm. Ông nhấn mạnh, đây là 2 yếu tố tiên quyết để thực hiện thành công đề án./.

Bùi Tùng

Chia sẻ bài viết