Tiếng Việt | English

10/06/2015 - 13:55

Đức công bố siêu dự án sắm tàu chiến và hệ thống phòng không


Hệ thống phòng thủ tên lửa MEADS. (Nguồn: Lockheed Martin)

Ngày 9/6, Bộ trưởng Quốc phòng Đức Ursula von der Leyen đã công bố siêu dự án mua sắm quốc phòng trị giá gần 8 tỷ euro để mua 4 tàu chiến và Hệ thống phòng thủ tên lửa mở rộng tầm trung (MEADS) thế hệ mới cho quân đội nước này.

Kế hoạch mua 4 tàu chiến đa năng MKS 180 sẽ được cấp ngân sách 3,9 tỷ euro và từ năm 2023 sẽ được bàn giao và phiên chế cho quân đội Đức. Tàu MKS 180 có khả năng tấn công các mục tiêu trên đất liền, dưới nước và đặc biệt có thể làm nhiệm vụ bảo vệ trên không cho các tàu khác ở khoảng cách 20 km.

Theo kế hoạch của Bộ Quốc phòng Đức, 4 tàu chiến mới nằm trong kế hoạch mua sắm tổng số 6 tàu. Tuy nhiên, ngân sách quốc phòng hiện nay chỉ đủ để mua 4 tàu.

Ngoài việc mua tàu chiến, Bộ Quốc phòng Đức cũng có kế hoạch trang bị Hệ thống phòng thủ tên lửa MEADS do tập đoàn quốc phòng MBDA của châu Âu hợp tác với tập đoàn quốc phòng Mỹ Lockheed Martin sản xuất. Theo kế hoạch, từ năm 2025, hệ thống MEADS sẽ thay thế cho hệ thống tên lửa Patriot của tập đoàn Raytheon (Mỹ) được Đức vận hành từ năm 1989 và nhiều tổ hợp này hiện đang được triển khai ở khu vực biên giới Syria-Thổ Nhĩ Kỳ.

Các nguồn tin báo chí Đức cho biết Berlin có thể đặt mua từ 8-10 tổ hợp MEADS, trị giá ít nhất 4 tỷ euro. Đây là hệ thống tên lửa đất đối không di động được xây dựng để chống lại các vụ tấn công bằng tên lửa đạn đạo chiến lược hay từ máy bay.

Kế hoạch mua sắm quốc phòng mới của Đức được đưa ra trong bối cảnh Bộ Quốc phòng đang chịu nhiều sức ép vì tình trạng hỏng hóc hoặc lỗi thời của các phương tiện quân sự. Kế hoạch này cũng bị các đảng đối lập trong Quốc hội kịch liệt lên án./.

Theo Vietnam+

Chia sẻ bài viết