Tiếng Việt | English

31/07/2015 - 21:03

Đùi gà Mỹ giá rẻ: Không thể sản xuất được thịt gà 20.000 đồng/kg

Cục Chăn nuôi khẳng định dù nuôi công nghiệp quy mô lớn cũng không thể có nước nào sản xuất được thịt gà với giá thành 20.000 đồng/kg.

Theo ông Nguyễn Văn Trọng, Phó Cục trưởng Cục Chăn nuôi (Bộ NN&PTNT), nếu đúng sự thật thịt gà nhập khẩu từ Mỹ về bán tại TP HCM chỉ có 20.000 đồng/kg thì cần phải điều tra xem liệu có vấn đề gì về chất lượng hay không. Nếu không có vấn đề gì về chất lượng thì cần phải nghiên cứu kiện bán phá giá.

Ông Trọng cũng cho biết, hiện nay có rất nhiều cơ quan quản lý về sản phẩm chăn nuôi nhập khẩu (NK) như Hải quan (Bộ Tài chính), Quản lý Thị trường (Bộ Công Thương), Cục Quản lý Chất lượng Nông Lâm sản và Thủy sản, Cục Thú y (Bộ NN&PTNT)… Cục Chăn nuôi không quản lý và cấp phép nhập khẩu cho sản phẩm chăn nuôi nhập khẩu. Vì vậy, vấn đề này cần có thêm thông tin các cơ quan trực tiếp quản lý.

Tuy nhiên theo ông Trọng, về mặt lý thuyết, việc chúng ta ngừng nhập khẩu sản phẩm gia cầm từ Mỹ là chỉ có hiệu lực đối với các vùng có dịch, không phải là cấm toàn bộ cả nước.

“Cục Chăn nuôi đã được xem báo chí đăng tải hình ảnh giá niêm yết trên bao bì thịt gà (đùi gà) ở siêu thị chỉ có hơn 20.000 đồng một chút. Cục cũng đã lập tức chỉ đạo nhân viên của Cục Chăn nuôi tại TP HCM tới các điểm siêu thị mà báo chí nêu để kiểm tra, tuy nhiên không hiểu tại sao lại không còn thấy các sản phẩm này nữa”, ông Trọng cho biết.

Đùi gà nhập khẩu từ Mỹ bán giá rẻ trong khi Cục Chăn nuôi khẳng định không thể sản xuất được thịt gà 20.000 đồng/kg (Ảnh: KT)

Cục Chăn nuôi cũng đã cập nhật thông tin về giá thịt gà bán tại Mỹ. Giá thịt gà tại Mỹ hiện tại cũng đang từ 3 - 3,5 USD/kg, tương đương từ 65 – 75.000 đồng/kg. Xét về giá thành sản xuất gia cầm, dù là nuôi công nghiệp quy mô lớn trên thế giới hiện nay cũng không thể có nước nào sản xuất được thịt gà với giá thành 20.000 đồng/kg.

Tuy nhiên, tho ông Trọng, để khẳng định chắc chắn họ có bán phá giá hay không cần phải điều tra kỹ. Nếu đúng đùi gà Mỹ bán tại Việt Nam giá chỉ 20.000 đồng/kg có thể có mấy tình huống giả thiết: Một là Mỹ và nhiều nước xem thịt ức gia cầm mới là sản phẩm chính, còn lại như chân, cổ cánh, kể cả đùi cũng là sản phẩm phụ. Khác với thị hiếu Việt Nam xem đùi mới là nhất, người Mỹ thích ăn thịt ức hơn bởi họ muốn giảm cholesterol. Vì thế, cũng có thể đùi gà ở Mỹ giá lại rất rẻ.

Theo số liệu mà Cục Chăn nuôi tổng hợp được từ Hải quan, 6 tháng đầu năm 2015, lượng sản phẩm gia cầm NK đã tăng đột biến, lên tới 66.000 tấn, tăng 53% so với cùng kỳ năm 2014, trong đó gần 60% là từ Mỹ. Sản phẩm NK về cũng chủ yếu là đùi gà, chiếm tới 56%, và thị trường NK về chủ yếu cũng chỉ tập trung ở 2 thành phố chính là Hải Phòng (37%) và TP HCM (60%). Cũng có thể việc NK đùi gà về tăng đột biến, lại chỉ tập trung tiêu thụ ở TP HCM khiến giá đùi gà NK về ở đây tụt mạnh?

Nếu loại trừ hai giả thiết trên, thì chỉ còn giả thiết là sản phẩm gia cầm NK về “có vấn đề” về chất lượng. Chẳng hạn đùi gà NK về là hàng quá hạn, hoặc hàng “cận date” thì mới có thể rẻ như thế? Cũng cần đặt câu hỏi tại sao đùi gà NK về được bán đàng hoàng ở siêu thị, thì phải là hàng được NK chính ngạch, có kiểm dịch, đảm bảo chất lượng chứ? Tóm lại, các cơ quan quản lý trực tiếp đối với sản phẩm gia cầm NK cần phải kiểm tra, rà soát lại nguồn gốc, xem có vấn đề gì về chất lượng hay không thì mới có thể khẳng định được là bán phá giá.

“Nếu cơ quan chức năng kiểm tra mà không có vấn đề gì về chất lượng, hàng được NK chính ngạch, đúng pháp luật, có nguồn gốc xuất xứ, đồng thời nắm lại thông tin chắc chắn về sản phẩm cùng chủng loại bán tại Mỹ với giá cao hơn tại Việt Nam thì cần phải kiến nghị cơ quan chức năng Việt Nam hỗ trợ khởi kiện. Mỹ từng kiện chúng ta rất nhiều lần về chuyện phá giá cá tra, tại sao chúng ta lại không thể kiện họ? Đặc biệt trong bối cảnh chúng ta đang chuẩn bị gia nhập TPP, trong đó có Mỹ thì đây là việc cần thiết”, ông Trọng chỉ rõ./.

Theo NNVN/Theo VOV.VN

Chia sẻ bài viết