Tiếng Việt | English

12/07/2015 - 18:51

EU hủy hội nghị thượng đỉnh khẩn cấp bàn về số phận Hy Lạp

 Bộ trưởng Tài chính Hy Lạp Euclid Tsakalotos (phải) và Giám đốc điều hành Quỹ tiền tệ Quốc tế Christine Lagarde tại cuộc họp Bộ trưởng Tài chính Eurozone. (Nguồn: AFP/TTXVN)

Liên minh châu Âu (EU) đã bất ngờ thông báo hủy hội nghị thượng đỉnh khẩn cấp của khối này dự kiến diễn ra trong ngày 12/7 để bàn về số phận của Hy Lạp trong khu vực đồng tiền chung châu Âu do các Bộ trưởng Tài chính của Eurozone vẫn phải tiếp tục các cuộc đàm phán khó khăn về gói cứu trợ mới đối với Hy Lạp.

Chủ tịch Hội đồng châu Âu Donald Tusk đã thông báo hủy cuộc họp thượng đỉnh EU, đồng thời cho biết cuộc họp của lãnh đạo 19 nước trong Eurozone sẽ bắt đầu vào lúc 14h (theo giờ GMT- tức 21 giờ theo giờ Hà Nội) ngày 12/7 và sẽ kết thúc khi có được sự thống nhất chung về vấn đề Hy Lạp.

Động thái này diễn ra sau khi các Bộ trưởng Tài chính thuộc Eurozone thể hiện sự chia rẽ sâu sắc về vấn đề giải cứu Hy Lạp bất chấp chính quyền Athens đã gửi các kế hoạch cải cách mới gần như chấp nhận toàn bộ yêu cầu của các chủ nợ quốc tế để có thể nhận được gói cứu trợ tài chính mới.

Theo dự kiến, trong ngày 12/7, các Bộ trưởng Tài chính thuộc Eurozone cũng sẽ nối lại cuộc đàm phán tại Brussels (Bỉ).

Một số nguồn tin cho biết Đức vẫn không chấp nhận các đề xuất mới của Hy Lạp, đồng thời yêu cầu Athens phải thực hiện các cải cách và thắt chặt chi tiêu hơn nữa nếu không nước này tạm thời rời khỏi Eurozone trong 5 năm.

Phía Hy Lạp cho rằng những đòi hỏi mới của Đức mang tính xúc phạm Hy Lạp và nhằm mục đích hạ bệ chính phủ của Thủ tướng Alexis Tsipras./.

Theo TTXVN/VIETNAM+

Chia sẻ bài viết