Tiếng Việt | English

20/01/2022 - 16:38

FDI toàn cầu phục hồi mạnh mẽ, vượt mức trước đại dịch trong năm 2021

Theo báo cáo của UNCTAD, FDI toàn cầu tăng 77%, từ mức 929 tỷ USD năm 2020 lên ước tính 1.650 tỷ USD năm 2021; trong đó các nền kinh tế phát triển ghi nhận mức tăng vốn FDI mạnh nhất từ trước đến nay.


Ảnh minh họa. (Ảnh: AFP/TTXVN)

Hội nghị Liên hợp quốc về Thương mại và Phát triển (UNCTAD) ngày 19/1 công bố báo cáo xu hướng đầu tư "Investment Trends Monitor," trong đó cho biết dòng vốn đầu tư trực tiếp nước ngoài (FDI) toàn cầu ghi nhận sự phục hồi mạnh mẽ trong năm 2021.

Theo báo cáo, FDI toàn cầu tăng 77%, từ mức 929 tỷ USD năm 2020 lên ước tính 1.650 tỷ USD năm 2021, vượt qua mức trước đại dịch COVID-19. Trong đó, các nền kinh tế phát triển ghi nhận mức tăng vốn FDI mạnh nhất từ trước đến nay, với ước tính 777 tỷ USD trong năm 2021.

Ở châu Âu, hơn 80% vốn FDI gia tăng là nhờ sự thay đổi lớn trong các nền kinh tế chủ chốt trong khu vực. Trong khi đó, dòng vốn FDI vào Mỹ đã tăng hơn gấp đôi do sự gia tăng các hoạt động mua bán và sáp nhập xuyên biên giới (M&A).

Các nền kinh tế đang phát triển, đặc biệt là các nước kém phát triển nhất (LDC), ghi nhận mức tăng trưởng phục hồi khiêm tốn hơn.

Dòng vốn FDI đổ vào các nền kinh tế đang phát triển tăng 30% lên gần 870 tỷ USD, trong đó Đông và Đông Nam Á tăng 20%, khu vực Mỹ Latinh và Caribe ghi nhận sự phục hồi gần mức trước đại dịch. Dòng tiền đầu tư vào châu Phi cũng tăng, song hầu hết các nước nhận đầu tư ở châu lục này đều cho rằng FDI tăng vừa phải.

Tổng thư ký UNCTAD Rebeca Grynspan nhấn mạnh sự phục hồi của dòng vốn đầu tư vào các nước đang phát triển là điều đáng khích lệ, đồng thời bày tỏ lo ngại về sự trì trệ đầu tư mới ở các nước kém phát triển nhất trong các ngành quan trọng đối với năng lực sản xuất và các lĩnh vực chính thuộc Mục tiêu phát triển bền vững (SDG) như điện, thực phẩm hoặc y tế.

Theo báo cáo, FDI toàn cầu có thể tăng trưởng trong năm 2022, song khó có thể lặp lại tốc độ tăng trưởng phục hồi như của năm 2021. Nguồn vốn dự án quốc tế trong lĩnh vực cơ sở hạ tầng sẽ tiếp tục tạo động lực tăng trưởng FDI.

Tuy nhiên, cuộc khủng hoảng dịch bệnh COVID-19 vẫn có thể là nguy cơ làm giảm sút mạnh dòng tiền đầu tư. Ngoài ra, có thể có các rủi ro quan trọng khác ảnh hưởng đến dòng vốn FDI năm 2022, bao gồm tắc nghẽn về lao động và chuỗi cung ứng, giá năng lượng và áp lực lạm phát gia tăng./.

Tố Uyên (TTXVN/Vietnam+)

Chia sẻ bài viết