Tiếng Việt | English

27/07/2015 - 20:18

Giá dầu trượt dốc, chạm mức thấp kỷ lục 4 tháng

Giới đầu cơ đang tháo chạy khỏi thị trường dầu sau khi giá dầu thế giới chạm mức thấp kỷ lục của 4 tháng trong phiên giao dịch 27/7.

Hãng tin Bloomberg đưa tin, các nhà đầu cơ trên thị trường dầu lửa toàn cầu đang bán tháo mạnh các hợp đồng dầu do mất dần niềm tin vào khả năng hồi phục của giá “vàng đen”.

Theo số liệu của Ủy ban Giao dịch hàng hóa giao sau Mỹ (CFTC), trong vòng 7 ngày tính đến ngày 21/7, số hợp đồng đầu cơ giá lên tại thị trường Mỹ giảm 5,2%, xuống mức thấp nhất trong 2 năm. Trái lại, lượng dầu trong các hợp đồng đầu cơ giá xuống tăng 25%, lên mức cao nhất kể từ tháng 3.

Giá dầu thô ngọt nhẹ giao dịch tại thị trường New York cũng giảm hơn 20% so với mức đỉnh hồi tháng 6.

Giá dầu thế giới trượt dốc, chạm mức thấp kỷ lục 4 tháng

Sản lượng dầu lửa của Mỹ đang ở gần mức cao nhất trong 4 thập niên, trong khi các nước thành viên lớn nhất của Tổ chức Các nước xuất khẩu dầu lửa (OPEC) như Saudi Arabia đang khai thác dầu với sản lượng kỷ lục. Những nhân tố này khiến thị trường dầu tiếp tục ở trong tình trạng thừa cung.

Ngoài ra, giá dầu còn giảm theo xu hướng giảm chung của giá các loại hàng hóa cơ bản, xuất phát từ những mối lo ngại liên quan tới giảm tốc tăng trưởng kinh tế ở Trung Quốc và sự tăng giá của đồng USD. Hiện giá hàng hóa cơ bản nói chung đã giảm xuống mức thấp nhất trong 13 năm.

Thị trường chứng khoán Trung Quốc tiếp tục tụt dốc thảm hại ở phiên giao dịch đầu tuần, trong đó chỉ số tổng hợp ở sàn Thượng Hải giảm 8,48 % trong ngày 27/7 - mức thấp kỷ lục trong vòng 8 năm qua. Trong tháng 6 đầu năm nay, thị trường chứng khoán Trung Quốc đã sụt giảm gần 30% với tổng giá trị vốn hóa lên đến gần 3000 tỷ USD, tương đương với gần 1/3 GDP của quốc gia này.

Theo Cơ quan Thông tin năng lượng (EIA) thuộc Bộ Năng lượng Mỹ, nguồn cung dầu thô của nước này hiện đang cao hơn khoảng 100 triệu thùng so với mức trung bình của 5 năm. Còn theo số liệu của công ty Baker Hughes, trong tuần trước, các công ty khai thác dầu của Mỹ đã tăng số giàn khoan hoạt động thêm 21 giàn, lên mức 659 giàn.

Những dự báo về việc Iran tăng xuất khẩu dầu sau khi được nới lệnh trừng phạt cũng đang gây sức ép không nhỏ đối với giá năng lượng này. Bộ trưởng Bộ Dầu lửa Iraq, Bijan Namdar Zanganeh tuyên bố, sau khi đạt thỏa thuận hạt nhân với các cường quốc phương Tây, Iran sẽ tiến tới được nới lỏng trừng phạt kinh tế, từ đó sẽ tăng dần khối lượng dầu xuất khẩu.

Theo nhận định của ngân hàng Morgan Stanley, có khả năng đợt sa sút này của ngành công nghiệp dầu lửa sẽ nghiêm trọng hơn những gì đã xảy ra vào năm 1986, thời điểm mà ngành này rơi vào đợt suy giảm mạnh nhất trong 45 năm.

Chuyên gia của ngân hàng Deutsche Bank cho rằng, sớm nhất cũng phải tới nửa sau của năm 2017 thì thị trường dầu lửa toàn cầu mới có thể cân bằng trở lại nếu OPEC tiếp tục khai thác dầu với tốc độ hiện tại và sản lượng dầu của Mỹ đi ngang./.

Trần Ngọc/VOV.VN
Theo Bloomberg, Reuters 

Chia sẻ bài viết