Tiếng Việt | English

08/06/2015 - 08:00

Trường Tiểu học Mai Thị Non

Giáo dục đạo đức và kỹ năng sống cho học sinh

Bác Hồ đã dạy:“Dạy cũng như học phải chú trọng cả tài lẫn đức. Đức là đạo đức cách mạng, là cái gốc quan trọng, nếu không có đạo đức cách mạng thì tài cũng vô dụng”. Do đó, từ nhiều năm nay, trường tiểu học Mai Thị Non (thị trấn Bến Lức, huyện Bến Lức) luôn đặt giáo dục đạo đức lên hàng đầu, thực hiện tốt phương châm: “tiên học lễ - hậu học văn”.

Trong giờ học ở lớp tại Trường Tiểu học Mai Thị Non

Hiện Trường Tiểu học Mai Thị Non có hơn 1.000 học sinh (HS), với 30 lớp. Song song với việc giảng dạy, truyền thụ kiến thức, nhà trường chú trọng công tác giáo dục đạo đức và kỹ năng sống cho các em. Trên lớp, thầy cô luôn gần gũi, động viên, khuyến khích, cũng như thường xuyên tuyên dương HS tốt. Với những trường hợp HS chưa ngoan, giáo viên (GV) trực tiếp gặp gỡ, phân tích và khuyên bảo các em. Bên cạnh đó, GV lồng ghép kiến thức thực tế nhằm giúp HS phân biệt cái đúng, cái sai, từng bước rèn luyện thói quen tốt cho HS.

Ngoài các môn học theo chương trình cấp tiểu học, trong năm học 2014-2015, trường đưa môn giáo dục kỹ năng sống vào chương trình học và áp dụng với tất cả các khối lớp. Môn giáo dục kỹ năng sống được dạy 1 tiết/tuần vào giờ học buổi chiều sau giờ học chính khóa. Theo từng lớp, môn kỹ năng sống có nội dung, chương trình riêng, trong đó, giáo dục HS cách giao tiếp, cách nói chuyện với người lớn, ứng xử khi tham gia giao thông, ứng xử với thời tiết,… Qua môn học này, HS được làm quen với cách làm việc nhóm và cách phối hợp để hoàn thành nhiệm vụ được giao, từ đó, hình thành tinh thần trách nhiệm cho mỗi HS.

Nhà trường còn chú trọng giáo dục đạo đức và kỹ năng sống cho HS qua những mẩu chuyện của Bác. Dựa theo tài liệu 117 mẩu chuyện kể về Bác, trường chọn ra những mẩu chuyện phù hợp với HS tiểu học, chủ đề của tháng,… kể cho HS nghe trong tiết sinh hoạt dưới cờ. Nhờ những mẩu chuyện hay và thiết thực, HS có ý thức hơn, biết lễ phép với thầy cô, quan tâm bạn bè, hứng thú khi tham gia lao động, tiết kiệm nước, tắt điện khi không sử dụng,…

Cô Nguyễn Thị Cầm - Hiệu trưởng nhà trường cho biết: “Qua từng năm, trường đúc kết kinh nghiệm và chú trọng giáo dục đạo đức và kỹ năng sống cho HS hơn. Kết quả, các em ngoan hơn, biết lắng nghe, biết chia sẻ,… Có được những thành công đó là nhờ tập thể GV nhà trường nhận thức đúng đắn về tầm quan trọng của giáo dục đạo đức và kỹ năng sống cho HS; GV chủ nhiệm phát huy hết vai trò, khả năng của mình và có sự phối hợp chặt chẽ với phụ huynh HS,… Kế thừa thành quả đó, trường phấn đấu thực hiện tốt hơn nữa trong năm nay và những năm tiếp theo nhằm đào tạo những thế hệ HS có ích cho xã hội sau này”.

NGỌC SƯƠNG
 

Chia sẻ bài viết