Tiếng Việt | English

14/05/2024 - 10:03

Gìn giữ bình yên ở những vùng quê

Việc giữ gìn an ninh, trật tự (ANTT) tại địa phương là công tác phải thực hiện thường xuyên, liên tục, vừa góp phần giữ vững tiêu chí quốc phòng và an ninh trong xây dựng nông thôn mới (XDNTM), NTM nâng cao, vừa tạo môi trường thuận lợi để người dân yên tâm lao động, sản xuất, phát triển kinh tế gia đình, đóng góp xây dựng quê hương.

Từ xã công nghiệp

Triển khai từ năm 2023, đến nay, mô hình Chốt khóa chống trộm thông minh do Công an xã Mỹ Yên, huyện Bến Lức, tỉnh Long An thực hiện, được nhân rộng, áp dụng trên khoảng 50% khu nhà trọ trong xã, góp phần giữ gìn ANTT tại địa phương. Nhà trọ Minh Hiếu (ấp 4) là một trong những nhà trọ đầu tiên thực hiện mô hình.

Anh Đặng Minh Hiếu - chủ nhà trọ Minh Hiếu, cho biết: “Cách làm chốt khóa chống trộm khá đơn giản nhưng hiệu quả thiết thực. Áp dụng mô hình này có thể ngăn được tình trạng phòng trọ bị bẻ khóa khi không có ai ở nhà”.

Anh Đặng Minh Hiếu - chủ nhà trọ Minh Hiếu (ấp 4, xã Mỹ Yên, huyện Bến Lức), hướng dẫn chủ khu trọ khác cách làm chốt khóa chống trộm thông minh

Là xã giáp ranh TP.HCM, lại có nhiều công nhân lưu trú nên việc giữ gìn ANTT tại xã Mỹ Yên luôn đòi hỏi sự nỗ lực của cả hệ thống chính trị, Nhân dân và đặc biệt là Công an xã. Tại xã, mô hình Ánh sáng ANTT và Camera giám sát ANTT được đặc biệt chú trọng. Công an xã phối hợp các ngành, đoàn thể vận động người dân chung tay thực hiện mô hình.

Đến cuối năm 2023, tất cả các tuyến đường chính trên địa bàn xã đều có đèn thắp sáng, với tổng kinh phí thực hiện hơn 1 tỉ đồng. Các tuyến giao thông chính, điểm giao nhau, khu vực trọng yếu trên địa bàn xã đều được lắp camera giám sát, giúp việc tuần tra, kiểm soát, giữ gìn ANTT được thuận lợi hơn.

Theo Trung tá Phạm Hữu Chương - Trưởng Công an xã Mỹ Yên, lực lượng nòng cốt tại cơ sở đóng vai trò quan trọng trong việc hỗ trợ Công an xã tuần tra khép kín địa bàn. Là xã giáp ranh nên công tác phối hợp các địa phương lân cận cũng đặc biệt được chú trọng.

“Chúng tôi cùng công an các xã lân cận đều có liên kết chặt chẽ, trao đổi thông tin, phối hợp tuần tra, đồng loạt mở các đợt tấn công, trấn áp tội phạm. Bên cạnh đó, công tác tuyên truyền, vận động là không thể thiếu nhằm giúp người dân hiểu rõ và chấp hành các quy định của pháp luật” - Trung tá Phạm Hữu Chương nói.

Mỗi tháng 2-3 lần, Công an xã Mỹ Yên tổ chức nói chuyện chuyên đề tại các khu nhà trọ, công ty, trường học,... trên địa bàn nhằm phổ biến kiến thức pháp luật, giúp người dân hiểu rõ về thủ đoạn của các loại tội phạm, nâng cao cảnh giác, ý thức giữ gìn trật tự tại địa phương.

Năm 2023, Nhân dân và cán bộ xã Mỹ Yên dẫn đầu phong trào Toàn dân bảo vệ an ninh Tổ quốc, được nhận cờ của UBND tỉnh, góp phần giúp xã hoàn thành các tiêu chí, “về đích” NTM nâng cao.

Đến xã vùng biên

Bên cạnh các biện pháp chuyên môn, nghiệp vụ thì công tác tuyên truyền, vận động luôn được lực lượng công an các địa phương chú trọng trong quá trình làm nhiệm vụ. Để giữ vững thành tích: Không thuộc danh sách xã trọng điểm phức tạp về ANTT; không có khiếu kiện đông người kéo dài trái pháp luật; không có công dân cư trú trên địa bàn phạm tội đặc biệt nghiêm trọng hoặc phạm các tội về xâm hại trẻ em; không xảy ra vụ việc phạm pháp hình sự,...Công an xã Thạnh Trị (thị xã Kiến Tường) luôn đặc biệt chú trọng công tác tuyên truyền, gắn bó chặt chẽ với người dân.

Theo Thiếu tá Nguyễn Thanh Sồi - Trưởng Công an xã Thạnh Trị, nhiều năm qua, Công an xã chủ trì, duy trì thực hiện nhiều mô hình như Nhóm Zalo tuyên truyền, phổ biến pháp luật và phòng, chống tội phạm; Tiếng loa ANTT; trong phòng, chống ma túy có mô hình 3 không (không thử, không giữ, không sử dụng),...

Qua đó, giúp người dân hiểu rõ về các quy định của pháp luật, thủ đoạn của các loại tội phạm để nêu cao cảnh giác, chung tay giữ gìn ANTT tại địa phương.

Mô hình Tiếng loa an ninh, trật tự được Công an xã Thạnh Trị (thị xã Kiến Tường) duy trì hiệu quả trong nhiều năm

“Hàng tuần, khi có thông tin về phương thức, thủ đoạn mới của các loại tội phạm hoặc quy định mới của pháp luật, chúng tôi tổng hợp và tuyên truyền đến người dân thông qua hệ thống loa di động và nhóm Zalo. Xe chở loa di chuyển khắp trong xã, đến từng ngõ xóm.

Nhóm Zalo thì vẫn đang kết nạp thêm thành viên mới mỗi ngày nhằm bảo đảm thông tin có thể đến với từng người dân trong xã. Từ đó, Công an xã xây dựng được lực lượng nòng cốt tại cơ sở và nhanh chóng tiếp nhận tin báo của người dân” - Thiếu tá Nguyễn Thanh Sồi thông tin.

Là xã biên giới, việc giữ gìn ANTT, quốc phòng tại xã Thạnh Trị có phần khó khăn, vất vả hơn các xã nội địa. Ngoài làm tốt công tác chuyên môn, nghiệp vụ, lực lượng công an nói riêng và cả hệ thống chính trị xã nói chung phải đặc biệt chú trọng công tác đối ngoại nhằm giữ gìn tốt ANTT ở cả 2 bên biên giới.

Bí thư Đảng ủy, Chủ tịch UBND xã Thạnh Trị - Ngô Minh Tòng chia sẻ: “Xã đang trên lộ trình XDNTM nâng cao. Cả hệ thống chính trị ra sức tập trung nâng chất các tiêu chí theo Bộ tiêu chí xã NTM nâng cao tỉnh Long An giai đoạn 2021-2025.

Đến thời điểm này, phong trào XDNTM, NTM nâng cao được Nhân dân hưởng ứng tích cực. Kết quả nổi bật nhất của Thạnh Trị chính là sản xuất phát triển, thu nhập của người dân tăng cao, kết cấu hạ tầng KT-XH được đầu tư nâng cấp, trật tự xã hội được bảo đảm,...”./.

Quế Lâm

Chia sẻ bài viết