Tiếng Việt | English

03/01/2024 - 17:25

Hạnh phúc trong gia đình văn hóa

Hưởng ứng phong trào Toàn dân đoàn kết xây dựng đời sống văn hóa, nhiều gia đình trên địa bàn tỉnh nỗ lực xây dựng lối sống lành mạnh, yêu thương nhau. Từ đó, nhiều tổ ấm hạnh phúc được công nhận danh hiệu Gia đình văn hóa, góp phần phát triển kinh tế, tạo nếp sống văn minh trong cộng đồng dân cư.

Gia đình bà Huỳnh Thị Ngọc Điệp (xã Lợi Bình Nhơn, TP.Tân An) giữ vững danh hiệu Gia đình văn hóa nhiều năm liền

Gia đình bà Huỳnh Thị Ngọc Điệp (xã Lợi Bình Nhơn, TP.Tân An) giữ vững danh hiệu Gia đình văn hóa nhiều năm liền

1. Luôn yêu thương nhau, giữ gìn đạo đức tốt là những điểm sáng mà gia đình bà Huỳnh Thị Ngọc Điệp (SN 1958) và ông Nguyễn Trung Cang (SN 1957), ngụ xã Lợi Bình Nhơn, TP.Tân An, tỉnh Long An không ngừng phát huy. Nhiều năm qua, do sức khỏe yếu, ông Cang không thể tiếp tục việc đồng áng nên ở nhà phụ giúp gia đình. Thấu hiểu những lo lắng của chồng, bà Điệp giữ vai trò là “cầu nối” gắn kết các thành viên, tạo chỗ dựa vững chắc cho chồng và con trai ổn định cuộc sống, phát triển sự nghiệp.

Bà Điệp trước đây là giáo viên Trường Tiểu học Rạch Chanh (xã Lợi Bình Nhơn, TP.Tân An). Sau năm 2019, bà nghỉ hưu và bắt đầu tham gia công tác xã hội với các vai trò: Phó Bí thư Chi bộ, Phó ban Công tác Mặt trận, Chi hội trưởng Chi hội Người cao tuổi, cộng tác viên y tế của ấp Cầu Tre, xã Lợi Bình Nhơn. Dù ở bất kỳ vai trò nào, bà luôn hoàn thành tốt nhiệm vụ được giao, trở thành tấm gương cho các con, mọi người xung quanh học tập. Ngoài ra, vào dịp lễ, tết, bà Điệp còn phối hợp vận động hỗ trợ, tặng quà cho người nghèo, những hoàn cảnh khó khăn.

Noi gương ba mẹ, con trai Nguyễn Quang Sang (SN 1997) không ngừng ra sức học tập, có công việc ổn định. Có chuyên môn trong lĩnh vực môi trường, anh Sang còn tích cực tuyên truyền người dân địa phương giữ gìn vệ sinh, phân loại rác tại nguồn. Bằng nỗ lực đó, trong 10 năm qua, gia đình bà đều giữ vững danh hiệu Gia đình văn hóa.

Chia sẻ về quá trình phấn đấu giữ vững danh hiệu gia đình văn hóa, bà Điệp cho biết: “Vợ chồng tôi và con trai thực hiện tốt các chủ trương, đường lối của Đảng, chính sách, pháp luật của Nhà nước. Chúng tôi dạy con phải gương mẫu về đạo đức, cố gắng hoàn thành tốt công việc được giao. Theo tôi, để xây dựng tổ ấm hạnh phúc, các thành viên cần nhường nhịn, thấu hiểu lẫn nhau”.

2. Gia đình bà Đoàn Thị Mười (SN 1956, ngụ xã Phước Tân Hưng, huyện Châu Thành) cũng là một trong những nhân tố tích cực góp phần vào phong trào Toàn dân đoàn kết xây dựng đời sống văn hóa. Chồng mất sớm, bà Mười trở thành trụ cột trong gia đình, một mình nuôi dạy con nên người. Hoàn cảnh gia đình khó khăn nhưng nhờ chăm chỉ trồng thanh long, bà Mười và các con có cuộc sống sung túc, ổn định. Hiện tại, do tuổi cao, sức khỏe kém, bà Mười ở nhà lo việc nội trợ, chăm sóc gia đình và tham gia công tác xã hội tại địa phương.

Bà Mười đang là Chủ nhiệm Câu lạc bộ Dân vũ của xã Phước Tân Hưng. Tuy chỉ mới thành lập trong năm 2023 nhưng câu lạc bộ trở thành nơi vừa giúp người cao tuổi trên địa bàn thư giãn, tập luyện thể thao, vừa là điểm tuyên truyền các chủ trương, chính sách của Đảng, Nhà nước. Từ đó, bà Mười cùng các thành viên có cơ hội tham gia nhiều hoạt động thiện nguyện tại địa phương như trao quà cho các gia đình chính sách, trẻ em nghèo, cụ già neo đơn; hỗ trợ chi phí cho thành viên câu lạc bộ có hoàn cảnh khó khăn;...

Bà Đoàn Thị Mười (thứ 4, trái qua, xã Phước Tân Hưng, huyện Châu Thành) tích cực tham gia công tác thiện nguyện tại địa phương

Bà Đoàn Thị Mười (thứ 4, trái qua, xã Phước Tân Hưng, huyện Châu Thành) tích cực tham gia công tác thiện nguyện tại địa phương

Bà Mười có 3 người con (1 trai, 2 gái) đều thành tài và có gia đình riêng. Tuy các con thường xuyên bận rộn nhưng vẫn dành thời gian vào ngày nghỉ, dịp lễ, tết để thăm hỏi, quan tâm mẹ. Ủng hộ việc làm của mẹ, các con của bà là những nhà hảo tâm đóng góp tích cực cho địa phương. Khi địa phương huy động sức người, sức của cho các hoạt động, phong trào, bà Mười cùng các con, họ hàng đều hỗ trợ.

Bà Mười chia sẻ: “Tôi để con cháu tự do lựa chọn hướng đi theo khả năng của mình, miễn là các con có ý chí vươn lên, ham học hỏi. Tôi chỉ làm chỗ dựa và không ngừng động viên, khuyến khích các con nỗ lực, theo đuổi con đường học tập, sự nghiệp. Nhờ đó, gia đình rất đoàn kết, yêu thương nhau”.

Hạnh phúc ở những gia đình văn hóa giản đơn là yêu thương luôn đong đầy, các con trưởng thành, sống tốt. Và hạnh phúc ấy được vun đắp bởi tất cả thành viên trong gia đình./.

Hoàng Lan

Chia sẻ bài viết