Tiếng Việt | English

08/06/2015 - 08:00

Hãy cho trẻ tiêm ngừa đầy đủ và đúng lịch!

Trong những thập kỷ qua, vắc-xin đã đóng góp vai trò to lớn trong việc làm giảm tỷ lệ tử vong do các bệnh truyền nhiễm gây ra. Ở Việt Nam, sau gần 30 năm triển khai, chương trình Tiêm chủng mở rộng (TCMR) đã đem lại hiệu quả rõ rệt, làm thay đổi cơ bản cơ cấu bệnh tật ở trẻ em. để giúp bạn đọc có cái nhìn đầy đủ hơn về tiêm chủng cho trẻ dưới 1 tuổi, phóng viên đã có cuộc phỏng vấn giám đốc Trung tâm y tế dự phòng tỉnh - Bác sĩ Ngô Văn Hoàng về vấn đề này.

Phóng viên: Thưa bác sĩ, chương trình TCMR từ năm 2015 có điểm mới nào so với những năm trước?

BS. Ngô Văn Hoàng: Kể từ năm 2015, chương trình TCMR có 3 điểm mới so với những năm trước.

Thứ nhất: Sẽ tiêm vắc-xin sởi, rubella (MR) cho trẻ 18 tháng tuổi thay cho vắc-xin sởi như trước đây, như vậy trẻ sẽ được ngừa thêm bệnh rubella, nâng tổng số bệnh được phòng ngừa bằng vắc-xin trong chương trình TCMR tăng lên 11 bệnh đó là: Lao, viêm gan B, bạch hầu, ho gà, uốn ván, bại liệt, viêm màng não mũ do Hib, sởi, viêm não Nhật Bản và rubella.

Thứ hai: Sẽ tiến hành tiêm vắc-xin bại liệt bất hoạt (IPV) cho trẻ 4 tháng tuổi. Tổ chức Y tế Thế giới (WHO) khuyến cáo nên triển khai ít nhất 1 liều vắc-xin bại liệt dạng tiêm và dần thay thế vắc-xin bại liệt uống nhằm cải thiện khả năng miễn dịch và giúp ngăn ngừa ca bệnh liên quan đến vắc-xin.

Thứ ba: Tiêm vắc-xin viêm não Nhật Bản theo lứa tuổi.

Phóng viên: Xin bác sĩ cho biết, để có mũi tiêm an toàn cần phải bảo đảm những điều gì?

BS. Ngô Văn Hoàng: Tiêm chủng an toàn là một quy trình: Vắc-xin bảo đảm chất lượng, bảo quản ở nhiệt độ theo quy định, cán bộ y tế có kỹ năng thực hành tiêm chủng đúng. Khi tiêm chủng phải bảo đảm 5 đúng: Đúng đối tượng, đúng vắc-xin (chỉ định), đúng đường tiêm, đúng vị trí, đúng thời gian, đối tượng được theo dõi tốt sau tiêm.

Phóng viên: Có nhiều bậc phụ huynh chọn tiêm chủng dịch vụ cho con thay cho tiêm miễn phí trong chương trình TCMR. Bác sĩ nghĩ sao về điều này?

BS. Ngô Văn Hoàng: Vắc-xin được sản xuất từ nhiều cơ sở khác nhau, kỹ thuật và giá thành có thể khác nhau. Tuy nhiên, hiệu quả và tính an toàn luôn phải đạt yêu cầu theo quy định rất chặt chẽ của Tổ chức Y tế thế giới và Trung tâm Kiểm định quốc gia. Vì vậy, các loại vắc-xin được phép lưu hành tại Việt Nam cũng phải đáp ứng được yêu cầu về tính an toàn và hiệu quả phòng bệnh kể cả vắc-xin tiêm trong dịch vụ hay trong chương trình TCMR.

Phóng viên: Ông có lời khuyên nào cho các bậc phụ huynh có con nhỏ?

BS. Ngô Văn Hoàng: Các bậc phụ huynh có con trong độ tuổi tiêm chủng cần mang con đến các điểm tiêm chủng theo định kỳ từ ngày 25 đến 30 hằng tháng. Không nên bỏ tiền ra để tiêm chủng trong khi trẻ có các điều kiện được thụ hưởng miễn phí. Chúng tôi cũng nhấn mạnh rằng, tất cả các loại vắc-xin đều có điều kiện an toàn như nhau. Các bậc phụ huynh nên tin tưởng về tính an toàn và chất lượng của các vắc-xin dùng trong chương trình TCMR và chủ động đưa con em đi tiêm vắc-xin đúng lịch, đủ số mũi tiêm.

Phóng viên: Xin cảm ơn ông về cuộc trao đổi!./.

T.Bình (thực hiện) 

Chia sẻ bài viết