Tiếng Việt | English

07/06/2021 - 18:56

Hơn 6.000 tình nguyện viên đăng ký thử nghiệm giai đoạn 3 vaccine Nanocovax

Đại diện Học viện Quân y cho biết, trong giai đoạn 3, vaccine Nanocovax sẽ thử nghiệm trên khoảng 13.000 tình nguyện viên. Dự kiến tuần này, sẽ bắt đầu thử nghiệm giai đoạn 3.

Đại diện Học viện Quân y cho biết, tính tới trưa 7/6, đã có tổng cộng hơn 6.000 người đăng ký thử nghiệm giai đoạn 3 vaccine phòng COVID-19 của Việt Nam (vaccine Nanocovax).

Được biết, trong giai đoạn 3, vaccine Nanocovax sẽ thử nghiệm tại nhiều trung tâm trong nước với khoảng 13.000 tình nguyện viên. Tại miền Bắc, thử nghiệm lâm sàng ở Học viện Quân y và Hưng Yên. Tại phía Nam, sẽ diễn ra ở Viện Pasteur TP.HCM và Long An.

Tình nguyện viên tiêm vaccine COVID-19 Nanocovax.

Dự kiến tuần này, vaccine Nanocovax sẽ bắt đầu thử nghiệm giai đoạn 3. Theo kế hoạch, 1.000 người đầu tiên sẽ tiêm ở Học viện Quân y và huyện Bến Lức (Long An). Sau đó, 12.000 người có thể tiêm thêm tại một số địa phương như Hưng Yên, Tiền Giang. Trong thử nghiệm lần này, Hội đồng đạo đức (Bộ Y tế) chọn liều Nanocovax thấp nhất 25 mcg là liều tối ưu để tiêm cho các tình nguyện viên giai đoạn 3.

Ở giai đoạn 3, tác dụng của vaccine với biến thể của SARS-CoV-2 tìm thấy lần đầu tại Ấn Độ cũng sẽ được nghiên cứu, đánh giá. Nếu thuận lợi, đến cuối tháng 9, thử nghiệm giai đoạn 3 sẽ hoàn tất.

PGS.TS Chử Văn Mến cũng cho biết, trước diễn biến phức tạp của dịch COVID-19 cũng khiến cho quá trình thử nghiệm vaccine Nano Covax giai đoạn 3 gặp khó khăn. Vì vậy, đơn vị luôn triển khai các biện pháp chống dịch tốt nhất, theo biện pháp 5K của Bộ Y tế.

“Chúng tôi phải đảm bảo giãn vì số lượng người tiêm đợt này rất đông. Nếu vô tình có trường hợp F0, F1 lọt vào đơn vị là có thể phải đóng cửa, ảnh hưởng rất lớn đến quá trình thử nghiệm. Luôn cẩn trọng từ việc sàng lọc dịch tễ, quét thân nhiệt, khai báo y tế ngay từ phía ngoài, lập phần mềm quét sàng lọc. Đồng thời bố trí các phòng theo dõi sau tiêm thoáng, rộng để đảm bảo an toàn”- PGS Mến cho biết.

Giám đốc Trung tâm Thử nghiệm lâm sàng và tương đương sinh học cũng khẳng định, với vaccine Nanocovax, việc được duyệt cấp phép còn phụ thuộc vào kết quả thử nghiệm. Hiện nhà sản xuất, nhóm nghiên cứu sẵn sàng các khâu chuẩn bị nguyên liệu, các quy trình để có thể đưa vào sản xuất khi được Bộ Y tế phê duyệt, cấp phép./.

Theo VOV.VN

Chia sẻ bài viết