Tiếng Việt | English

31/12/2015 - 17:48

Hôn nhân hạnh phúc, tim khỏe hơn

So với người sống độc thân, đã ly thân hay ly hôn thì những người đã lập gia đình có nhiều khả năng phục hồi hoàn toàn sau khi phẫu thuật tim.


Ảnh minh họa: Internet

Đây là kết quả của một nghiên cứu mới trên hơn 1.500 bệnh nhân tham gia với 62% đã kết hôn, 12% đã ly thân hay ly dị, 21% là góa phụ và 2% sống độc thân tại thời điểm bắt đầu nghiên cứu.

Kết quả phân tích sau gần 15 năm theo dõi cho thấy: người sống độc thân hoặc có tình trạng hôn nhân không tốt tăng đến 40% nguy cơ bị tử vong hoặc xuất hiện thêm các biến chứng tim mạch khác trong 2 năm đầu tiên sau phẫu thuật tim khi so với những người có tình trạng hôn nhân hạnh phúc.

Theo các nhà nghiên cứu Trường ĐH Y khoa Perelman (Pennsylvania, Mỹ), mối liên quan này có thể do sự cô đơn hay những xung đột và căng thẳng thường gặp ở người độc thân hay ở những gia đình “cơm không lành, canh không ngọt” đã làm tăng tiết adrenalin kéo dài gây ảnh hưởng đến sức khỏe tim mạch. Ngoài ra, chi phí cho việc khám bệnh và chăm sóc họ thường phải tự gánh lấy một mình, vì vậy nỗi lo càng đè nặng lên “tim” họ./.

tuoitre.vn (Theo JAMA Surgery)

Chia sẻ bài viết