Tiếng Việt | English

09/10/2019 - 20:01

Iran khẳng định không theo đuổi phát triển vũ khí hạt nhân

Đài truyền hình nhà nước Iran dẫn lời lãnh tụ tối cao Đại giáo chủ Ali Khamenei nêu rõ: "Việc phát triển và dự trữ bom hạt nhân là sai trái và việc sử dụng vũ khí hạt nhân là bị cấm trong tôn giáo".

 Đại giáo chủ Ali Khamenei phát biểu tại Tehran, ngày 17/9. (Nguồn: AFP/TTXVN)

Đại giáo chủ Ali Khamenei phát biểu tại Tehran, ngày 17/9. (Nguồn: AFP/TTXVN)

Reuters/Tân Hoa xã đưa tin, lãnh tụ Tối cao Iran, Đại giáo chủ Ali Khamenei ngày 9/10 nhấn mạnh, bất chấp việc sở hữu công nghệ hạt nhân, Iran chưa bao giờ theo đuổi việc phát triển hoặc sử dụng vũ khí hạt nhân - điều mà tôn giáo của nước này nghiêm cấm.

Đài truyền hình nhà nước Iran dẫn lời ông Ali Khamenei nêu rõ: "Việc phát triển và dự trữ bom hạt nhân là sai trái và việc sử dụng vũ khí hạt nhân là (bị cấm trong tôn giáo) ... Mặc dù chúng tôi sở hữu công nghệ hạt nhân, song Iran đã kiên quyết tránh điều đó."

Iran đã nhiều lần lên tiếng bác bỏ cáo buộc tìm cách phát triển bom hạt nhân.

Cùng ngày, Tư lệnh Lực lượng Vệ binh Cách mạng Hồi giáo Iran (IRGC), Tướng Hossein Salami  đã ca ngợi "những thành tựu" của nước Cộng hòa Hồi giáo trong lĩnh vực quốc phòng bất chấp các sức ép trừng phạt của Mỹ.

Phát biểu tại thành phố Rasht ở miền Bắc, ông Salami nhấn mạnh: "Những thành tựu quốc phòng mới của IRGC rất đáng được ghi nhận bất chấp các lệnh trừng phạt (của Mỹ). Bất chấp những sức ép và các biện pháp trừng phạt kinh tế, chính trị, quân sự và khoa học,... các công nghệ khoa học của chúng ta vẫn phát triển từng ngày. Ngày nay, phương Tây thiếu khả năng chống lại những thành tựu của Iran trong nhiều lĩnh vực khoa học khác nhau."

Tư lệnh IRGC cho rằng Iran luôn cập nhật các công nghệ hiện đại và nếu muốn công bố thì nước này phải tổ chức các buổi lễ công bố hàng ngày./.

Theo TTXVN

Chia sẻ bài viết