Tiếng Việt | English

08/06/2015 - 08:00

Iraq: Sự hỗ trợ của liên quân quốc tế là không đủ để ngăn chặn IS

Tuyên bố được Thủ tướng Iraq đưa ra trong lúc 24 Bộ trưởng và đại diện các tổ chức quốc tế có cuộc gặp tại thủ đô Paris, Pháp.

Thủ tướng Iraq Haider al-Abadi ngày 2/6 lên tiếng phàn nàn về việc nước này thiếu sự hỗ trợ của liên quân quốc tế do Mỹ đứng đầu nhằm đẩy lùi các tay súng của nhóm khủng bố Nhà nước Hồi giáo (IS) tại Iraq.

Tuyên bố được Thủ tướng Iraq đưa ra trong lúc 24 Bộ trưởng và đại diện các tổ chức quốc tế có cuộc gặp tại thủ đô Paris, Pháp để thảo luận về tình hình quân sự tại Iraq khi IS gần đây liên tục giành lợi thế và chiếm giữ nhiều khu vực chiến lược tại nước này và tại nước láng giềng Syria.

Thủ tướng Iraq Haider al-Abadi. (Ảnh: CNN)

Ông Abadi cho rằng, các cuộc không kích là không đủ và liên quân thực hiện quá ít các cuộc theo dõi IS, bởi IS hoạt động rất linh hoạt và thường di chuyển theo nhiều nhóm nhỏ. Thủ tướng Iraq chỉ trích liên minh hỗ trợ Iraq thảo luận quá nhiều về việc hỗ trợ cho nước này song lại hành động quá ít trên thực địa.

Kể từ tháng 8/2014, theo các mệnh lệnh của Tổng thống Obama, liên quân do Mỹ cầm đầu đã tiến hành các cuộc oanh kích nhằm vào hơn 6.000 mục tiêu ở Iraq và Syria với mục đích nhằm làm suy yếu IS. Tuy nhiên, nhiều chuyên gia cũng cho rằng các cuộc không kích này được cho là chưa mang lại hiệu quả như mong đợi./.

Lệ Chi/VOV- Trung tâm Tin (Theo Tân Hoa xã)

Chia sẻ bài viết