Tiếng Việt | English

18/01/2016 - 19:10

IS tàn sát 280 dân thường vì “dám” hợp tác với quân đội Syria

Phiến quân IS vừa hành quyết tới 280 dân thường tại tỉnh Deir ez-Zor với cáo buộc hợp tác với quân đội Syria chiến đấu chống lại chúng.

Theo RT, vụ thảm sát diễn ra ngày 17/1 diễn ra chỉ một ngày sau khi Nga thả hàng viện trợ nhân đạo xuống cho người dân tại khu vực này.

Một người dân địa phương cho biết: “Vụ hành quyết kinh hoàng do IS thực hiện tại khu định cư al-Bagilya của tỉnh Deir ez-Zor. 280 người, trong đó có phụ nữ, người già và trẻ em đã bị chúng giết hại với lý do họ hợp tác với quân đội Syria”.

Hình ảnh một vụ hành quyết của IS. Ảnh Mirror

Cũng theo người dân này, nhiều gia đình bị phiến quân IS tàn sát không chừa một ai.

Đây là một trong những vụ thảm sát kinh hoàng nhất của IS cũng như của các nhóm phiến quân tại Syria trong suốt 5 năm qua kể từ khi cuộc nội chiến nổ ra tại đây.

Truyền thông Syria khẳng định, tất cả những người thiệt mạng đều là dân thường, trong khi đó, nhiều nhóm quan sát cho biết, trong số này có khoảng vài chục người là binh sĩ Chính phủ Syria.

Hãng thông tấn Syria SANA trước đó cũng đưa tin, phiến quân IS đã giết hại vài chục thường dân.

Trong khi đó, kênh truyền hình Al-Mayadeen TV có trụ sở tại Lebanon đưa tin, 280 người đã bị IS sát hại và thi thể của họ bị vứt xuống sông Eupharates. Hiện chúng vẫn còn giữ 400 người làm con tin.

Reuters dẫn tin từ một quan chức Syria cho biết, 250 người đã bị IS sát hại trong vụ việc nói trên và một vài người trong số này bị chúng chặt đầu.

Vài giờ sau vụ thảm sát kinh hoàng nói trên, Thống đốc tỉnh Deir ez-Zor Mohammad Qaddur Ajnyyja cho biết, quân đội Syria đã giải phóng được khu định cư al-Bagilya từ tay IS.

“Phiến quân IS đã tiến vào khu định cư al-Bagilya vào đêm 17/1 và đã tiến hành thảm sát nhiều gia đình trong khu định cư này. Chính vì thế, quân đội Syria đã buộc phải tấn công chúng để bảo vệ người dân tại đây.

Chúng tôi đã đụng độ với phiến quân IS và khiến chúng chịu tổn thất nghiêm trọng. Những tên còn lại đã tháo chạy đến những khu vực khác mà chúng vẫn đang kiểm soát”, ông Ajnyyja nói./.

Trần Khánh/VOV.VN

Chia sẻ bài viết