Tiếng Việt | English

14/08/2015 - 14:36

Israel phát triển hệ thống phòng thủ bằng laser

Sau những thành công của hệ thống phòng thủ tên lửa Vòm sắt, Israel đang phát triển một hệ thống phòng thủ mới bằng laser để chống đạn pháo.

Hệ thống phòng thủ bằng laser do Tập đoàn quốc phòng Rafael của Israel phát triển và được biết đến với tên gọi “Rầm sắt”.

Hệ thống này được phát triển dựa nguyên lý khắc phục những nhược điểm hiện tại của Vòm sắt. Theo đó, việc sử dụng công nghệ bằng laser sẽ giúp Israel tiết kiệm đáng kể chi phí cũng như hiệu quả khi phải ngăn chặn cùng lúc hàng trăm hoặc hàng nghìn quả đạn pháo được bắn ra trong một cuộc chiến tranh.


Mô hình hệ thống phòng thủ laser do tập đoàn Rafael chế tạo (Ảnh: World Tribune).

Theo kế hoạch, “Rầm sắt” sẽ được đưa vào hoạt động trong 5 năm tới.

Chính phủ Israel cho biết giải pháp phòng thủ bằng laser sẽ giúp nước này giảm thiểu gánh nặng về kinh tế và hậu cần trong trường hợp xảy ra các cuộc chiến tranh thông thường. Tuy nhiên, nhược điểm của hệ thống phòng thủ này là không hoạt động hiệu quả trong điều kiện thời tiết khắc nghiệt và có thể gây hư hại cho các phương tiện cơ giới ở gần.

Hiện tập đoàn Boeing của Mỹ cũng đang phát triển một hệ thống tương tự và dự kiến sẽ hoàn thiện vào nửa cuối năm 2017.

Boeing cho biết đang cân nhắc hợp tác với Rafael để phát triển hệ thống phòng thủ laser và tiến tới sẽ kết hợp hệ thống này với hệ thống Vòm sắt./.

VOV.VN (Theo Dân Trí)

Chia sẻ bài viết