Tiếng Việt | English

08/06/2015 - 08:00

Khắc tinh của tội phạm

Anh Huỳnh Tấn Nguyên (thứ 3, trái qua) - Đội trưởng ĐDP liên xã huyện Bến Lức nhận giấy khen của Giám đốc CA tỉnh Đồng Tháp vì có thành tích xuất sắc trong phối hợp truy bắt đối tượng trộm nóng xe môtô trên đường tẩu thoát

Vào những năm 2008, nhằm hạn chế tình hình phạm pháp hình sự xảy ra trên địa bàn thị trấn Bến Lức, Công an (CA) thị trấn xây dựng mô hình Đội dân phòng (ĐDP) xe Honda khách phòng, chống tội phạm. Lực lượng xe Honda khách luôn có mặt thường xuyên trên các giao lộ sẽ dễ dàng trong việc phát hiện, phối hợp truy bắt tội phạm. CA thị trấn Bến Lức tập hợp các anh em hành nghề chạy xe Honda khách ở khu vực thị trấn thành lập ĐDP xe Honda khách phòng, chống tội phạm của thị trấn gồm 6 thành viên. Anh Huỳnh Tấn Nguyên (SN 1958), ngụ khu phố 8 được giao nhiệm vụ Đội trưởng.

Sau hơn 2 năm hoạt động, đội đã bắt giữ, giao cơ quan chức năng trên 140 vụ trộm, cướp và các vụ vi phạm khác, được các cấp, các ngành trong và ngoài tỉnh khen thưởng. Tuy nhiên, do ĐDP xe Honda khách của thị trấn Bến Lức nên chỉ được phép hoạt động trong phạm vi địa bàn thị trấn, trong khi đó, các loại tội phạm hoạt động ngày càng phức tạp, thường diễn ra liên tục trên tuyến Quốc lộ 1, các thành viên phải thường xuyên theo dõi, truy đuổi, chặn bắt đối tượng liên quan qua nhiều địa bàn, ra phạm vi ngoài thị trấn,... Vì vậy, để tạo điều kiện thuận lợi cho hoạt động của đội cũng như bổ sung thêm các thành viên, CA huyện xin ý kiến CA tỉnh và tham mưu UBND huyện quyết định thành lập ĐDP xe Honda khách phòng, chống tội phạm huyện Bến Lức. Trên cơ sở nâng cấp ĐDP xe Honda khách phòng, chống tội phạm thị trấn, xây dựng quy chế hoạt động của đội và kết nạp thêm 6 thành viên là lực lượng xe Honda khách ở các xã: Nhựt Chánh, Thạnh Đức, Phước Lợi, Mỹ Yên, Tân Bửu và Lương Hòa. Đến tháng 6-2014, ĐDP xe Honda khách phòng, chống tội phạm được đổi tên thành “ĐDP liên xã huyện Bến Lức”.

Hằng tháng, đội tổ chức họp lệ để thông báo tình hình ANTT trên địa bàn, lắng nghe ý kiến phản ánh của anh em để có hướng lãnh đạo đội trong thời gian tới. Đồng thời, ĐDP liên xã thường xuyên được CA huyện hướng dẫn nghiệp vụ, thông báo tình hình và thủ đoạn hoạt động của các loại tội phạm, tệ nạn xã hội. Để khích lệ tinh thần truy bắt tội phạm, CA huyện thưởng nóng cho lực lượng dân phòng liên xã bắt được 1 vụ cướp là 500.000 đồng, 1 vụ trộm là 300.000 đồng và hỗ trợ tiền xăng hằng tháng 200.000 đồng/đội viên, đồng thời mua bảo hiểm thân thể cho tất cả các thành viên trong đội. Ngoài ra, CA huyện còn quan tâm thăm hỏi, động viên khi gia đình có hữu sự, ma chay, sửa chữa nhà hoặc các anh bị đối tượng gây thương tích khi làm nhiệm vụ,... Từ đó, các thành viên trong đội phấn khởi, đoàn kết và an tâm công tác.

Từ khi thành lập, anh Huỳnh Tấn Nguyên và các thành viên trong ĐDP liên xã huyện Bến Lức trực tiếp phối hợp cùng các lực lượng khác bắt giữ 384 vụ, 447 đối tượng (trong đó: 4 vụ cướp, 6 đối tượng), thu hồi khoảng hơn 300 xe môtô các loại và nhiều tài sản khác. Chỉ tính trong 5 tháng đầu năm 2015, anh Nguyên trực tiếp bắt giữ 10 vụ, 12 đối tượng trộm nóng xe môtô đang trên đường tẩu thoát về TP.HCM.

Với những thành tích trên, trong gần 10 năm qua, anh Huỳnh Tấn Nguyên được UBND tỉnh tặng 5 bằng khen; 45 giấy khen của Giám đốc Công an các tỉnh: Long An, Bến Tre, Tiền Giang, Đồng Tháp và nhiều giấy khen của UBND các huyện: Bến Lức, Thủ Thừa, Châu Thành (tỉnh Long An), huyện Ba Tri (tỉnh Bến Tre). Đặc biệt, anh còn vinh dự được CA tỉnh chọn tham dự Hội nghị báo cáo điển hình toàn quốc tại TP.HCM do Bộ CA tổ chức nhân tổng kết 12 năm thực hiện Chương trình quốc gia phòng, chống tội phạm,...

Thúy Phượng

Chia sẻ bài viết