Tiếng Việt | English

20/06/2015 - 09:35

Khai trương Hội đồng Kinh doanh Việt Nam-Tây Australia

 

Tổng Lãnh sự Lê Viết Duyên phát biểu tại buổi lễ. (Nguồn: Tổng Lãnh sự quán Việt Nam tại Perth)

Ngày 18/6, Tổng Lãnh sự quán Việt Nam tại thủ phủ Perth của bang Tây Australia đã phối hợp với chính quyền bang, Phòng Thương mại Công nghiệp bang tổ chức lễ ra mắt Hội đồng Kinh doanh Việt Nam-Tây Australia (WAVBC).

Hội đồng có vai trò đầu mối thông tin, hỗ trợ việc trao đổi và xúc tiến các cơ hội kinh doanh, đầu tư cho các doanh nghiệp hai bên.

Phát biểu tại buổi lễ, Tổng Lãnh sự Lê Viết Duyên nhấn mạnh tầm quan trọng của việc khai trương WAVBC trong bối cảnh quan hệ hai nước ngày càng lớn mạnh, được tăng cường, củng cố và làm sâu sắc thêm, đánh dấu bằng chuyến thăm và làm việc của Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng tới Australia tháng 3/2015 và việc ký kết Quan hệ Đối tác Tăng cường giữa Việt Nam và Australia.

Quan hệ kinh tế thương mại giữa Việt Nam và bang Tây Australia đang trên đà phát triển mạnh mẽ; kim ngạch thương mại tăng 227% trong hai năm qua, đạt 1.185 tỷ AUD vào năm 2014.

Tổng Lãnh sự cũng bày tỏ hy vọng với sự ra đời của WAVBC, hội đồng sẽ hỗ trợ xúc tiến kết nối, trao đổi giữa các doanh nghiệp, thúc đẩy tăng cường hơn nữa hoạt động kinh tế thương mại giữa hai bên, đặc biệt khi Việt Nam đang vươn lên mạnh mẽ, hội nhập sâu rộng vào khu vực và quốc tế.

Nhân dịp này, Tổng Lãnh sự cũng giới thiệu với các quan khách về quả vải thiều, sản phẩm mới nhất của Việt Nam được đưa vào thị trường Australia trong thời gian gần đây.

Đáp lại, Phó Thủ hiến Kim Hames nhắc lại những ấn tượng về sự phát triển mạnh mẽ của Việt Nam trong chuyến thăm của ông tới Việt Nam tháng 5/2014. Ông bày tỏ vui mừng với sự tăng trưởng ấn tượng trong kim ngạch thương mại giữa bang Tây Australia và Việt Nam.


Phó Thủ hiến Kim Hames cùng sản phẩm bia Sài gòn. (Nguồn: Tổng Lãnh sự quán Việt Nam tại Perth)

Chúc mừng sự ra đời của WAVBC, ông Hames tin tưởng quan hệ kinh tế thương mại, cũng như các lĩnh vực khác, sẽ có những bước phát triển to lớn hơn trong thời gian tới với vai trò đầu mối hỗ trợ của WAVBC.

Chủ tịch WAVBC Graeme Sheard cám ơn sự hỗ trợ của Chính phủ Việt Nam thông qua Tổng Lãnh sự quán, cũng như sự ủng hộ của chính quyền bang Tây Australia, cộng đồng doanh nghiệp hai bên và cộng đồng người Việt tại Tây Australia đối với việc thành lập WAVBC.

Ông Sheard nhấn mạnh WAVBC sẽ xây dựng chương trình hành động, tổ chức trao đổi, kết nối thường xuyên giữa các doanh nghiệp hai bên; làm cầu nối xúc tiến tăng cường hơn nữa quan hệ kinh tế thương mại đang trên đà phát triển mạnh giữa Việt Nam và Tây Australia.

Trong thư chúc mừng, Thủ hiến bang Tây Australia Colin Barnett thay mặt chính quyền và nhân dân bang nhiệt liệt chúc mừng việc thành lập WAVBC, đánh giá cao vai trò của hội đồng và tin tưởng rằng đây sẽ là dấu mốc góp phần tăng cường hơn nữa quan hệ đối tác bền chặt và đang phát triển mạnh mẽ giữa bang Tây Australia và Việt Nam.

Các doanh nghiệp Tây Australia và Việt Nam tham dự lễ khai trương cũng bày tỏ vui mừng khi có đầu mối có thể tiếp cận, trao đổi thông tin, kết nối các cơ hội giữa hai bên và bày tỏ sẵn sàng hỗ trợ xúc tiến mở rộng mạng lưới thành viên ở cả Việt Nam và Tây Australia.

Hài lòng với sự phát triển tốt đẹp của thị trường hai bên, các doanh nghiệp đi đầu trong trao đổi thương mại giữa Tây Australia và Việt Nam như CBH (xuất khẩu lúa mỳ sang Việt Nam), Furniture (nhập khẩu đồ nội thất từ Việt Nam) cũng bày tỏ tin tưởng vào tương lai tăng trưởng kim ngạch buôn bán và vui mừng với sự ra đời của WAVBC trong nỗ lực củng cố, thúc đẩy, tăng cường và làm sâu sắc hơn nữa quan hệ kinh tế thương mại giữa Việt Nam và Australia.

Trong khuôn khổ lễ ra mắt, các vị khách còn được thưởng thức các sản phẩm Việt Nam đang có mặt tại thị trường bang Tây Australia như chè, càphê Việt Nam, bia Sài Gòn, cùng với các món ăn truyền thống của Việt Nam./.

Theo Vietnam+

Chia sẻ bài viết