Tiếng Việt | English

27/07/2021 - 07:54

Khám phá năng lực UAV trinh sát và tấn công Altius của Nga 

Đây sẽ là máy bay không người lái (UAV) đầu tiên có khả năng tấn công kẻ thủ bằng tên lửa dẫn đường và bom lượn.

Cuối tháng 6/2021, Nga bắt đầu thử nghiệm khả năng sử dụng một loạt vũ khí trên máy bay không người lái (UAV) trinh sát và tấn công Altius, trong đó bao gồm cả tên lửa chính xác cao.

Nguyên mẫu của UAV Altius sẽ được thử nghiệm tiêu diệt các mục tiêu như xe tăng, xe thiết giáp hạng nhẹ, tấn công các cứ điểm quân địch giả định và các căn cứ pháo binh. Trước đó, Altius đã thử nghiệm thả bom rơi tự do không dẫn đường.

Video: Bộ Quốc phòng Nga

UAV Altius do Cục thiết kế Kazan Simonov phát triển từ năm 2011 theo đơn đặt hàng của Bộ Quốc phòng. 

“Hai năm trước, chiếc UAV này có chuyến bay đầu tiên. Chuyến bay diễn ra ở một sân bay thử nghiệm, bay ở độ cao 800 mét, chuyến bay kéo dài 32 phút. Tất cả các hệ thống đều hoạt động bình thường. Khi đó, Bộ Quốc phòng nhấn mạnh rằng Altius có khả năng thực hiện một loạt nhiệm vụ trinh sát với các hệ thống radar, quang học và có thể hoạt động hơn 1 ngày”, nhà phân tích quân sự từng làm việc cho tờ Izvestia, Dmitry Safonov, cho biết.

Altius được xếp vào hạng mục UAV tầm trung hạng nặng. Trọng lượng cất cánh khoảng 6 tấn, có khả mang theo trọng tải hơn 1 tấn. Altius có sải cánh 28,5 mét, chiều dài 11,6 mét, tầm bay tối đa là 12km, trân bay cao tối đa 10km.

Altius được trang bị 2 động cơ turboprop, có khả năng hoạt động trên không tới 48 giờ. UAV được trang bị hệ thống liên lạc vệ tinh và trí tuệ nhân tạo (AI) có thể tương tác với máy bay có lái khác.

Tháng 12/2020, Bộ Quốc phòng Nga cho biết, nguyên mẫu đầu tiên của UAV trinh sát và tấn công tầm trung có khả năng mang nhiều loại vũ khí đã được chuyển giao và thử nghiệm thành công trong điều kiện chiến đấu ở Syria.

“Sau đó, Bộ Quốc phòng đã cung cấp cho các kỹ sư những ghi chú cuối cùng về những điểm cần chỉnh sửa, cải tiến và ngày nay, chúng ta được tận mắt chứng kiến giai đoạn thử nghiệm vũ khí mới nhất của chiếc UAV trinh sát và tấn công này”, nhà phân tích Safonov cho biết./.

Hoàng Phạm/VOV.VN

Chia sẻ bài viết