Tiếng Việt | English

16/09/2015 - 06:35

Không quân Mỹ lo sợ đánh mất ưu thế trước sức mạnh của Nga

Tướng Không quân Mỹ Frank Gorenc tuyên bố rất lo ngại về những động thái tăng cường sức mạnh của Không quân Nga trong những năm gần đây.

Theo Reuters, Tướng Gorenc, Tư lệnh Không quân Mỹ tại châu Âu, cho biết, số lượng máy bay và các thiết bị bay không người lái của Nga đang gia tăng đáng kể cả về chất và lượng.

“Tôi phải thừa nhận rằng, ưu thế mà Mỹ từng có trên bầu trời đang giảm đi nhanh chóng”, Tướng Gorenc nói.


Siêu chiến đấu cơ Sukhoi T-50- một loại máy bay mà Mỹ đang phải dè chừng. Ảnh AP

Ông Gorenc cho rằng, tình hình hiện nay là rất đáng báo động nhất là trong bối cảnh Nga đang mạnh tay hiện đại hóa lực lượng Không quân và thiết lập thêm nhiều hệ thống phòng thủ tên lửa đất đối không tại khu vực Crimea sát biên giới Ukraine và Kaliningrad giáp Ba Lan và Litva.

Các quan chức Mỹ từng cảnh báo về việc Trung Quốc đạt được nhiều tiến bộ trong việc phòng thủ chống lại các máy bay chiến đấu và ném bom tàng hình của Mỹ cũng như sở hữu các loại tên lửa đất đối không hiện đại. Tuy nhiên, ông Gorenc cho rằng, những động thái của Nga còn đáng quan ngại hơn.

“Đây không phải là vấn đề chỉ xảy ra ở Thái Bình Dương mà còn là ở châu Âu và khắp nơi trên thế giới. Tôi nghĩ rằng, hai nước này đang thu hẹp khoảng cách về sức mạnh trên không với Mỹ”, ông Gorenc nói.

Tướng Gorenc cho rằng, Không quân Mỹ cần phải được huấn luyện thêm các chiến thuật mới để có thể đối phó với sức mạnh ngày càng gia tăng của các đối thủ và duy trì vị thế hàng đầu mà Không quân Mỹ từng duy trì trong nhiều thập kỷ qua trong khi vẫn bảo vệ được Mỹ và các đồng minh.

“Chúng ta cần nhận thức được việc này và tiếp tục làm hết sức mình để đảm bảo sức mạnh của Không quân Mỹ”, ông Gorenc nói.

Trong tuần này, Không quân Mỹ sẽ hoàn tất việc đưa máy bay không người lái MQ-1 Predator vào Latvia. Đây sẽ là lần đầu tiên Mỹ đưa một máy bay không người lái vào không phận châu Âu. Tướng Gorence cho biết, động thái này sẽ mở đường cho việc sử dụng nhiều máy bay không người lái tại châu Âu./.

Trần Khánh/VOV.VN

Chia sẻ bài viết