Tiếng Việt | English

10/08/2015 - 04:58

Kinh tế tuần qua: "Đại lộ" mới cho kinh tế Việt Nam

Hiệp định thương mại tự do Việt Nam - EU cơ bản hoàn tất đàm phán sau gần 3 năm; những nhận định tích cực về kinh tế vĩ mô; Samsung đầu tư thêm 3 tỉ USD vào Bắc Ninh; giá xăng A92 giảm 816 đồng/lít… là những thông tin kinh tế đáng chú ý trong tuần qua.

 Kết thúc cơ bản đàm phán EVFTA

Sau gần 3 năm với 14 phiên đàm phán, Hiệp định thương mại tự do giữa Việt Nam và Liên minh châu Âu (EVFTA) đã cơ bản được hoàn tất và thống nhất kết thúc đàm phán. Theo Bộ trưởng Bộ Công Thương Vũ Huy Hoàng, EVFTA là một Hiệp định toàn diện, chất lượng cao và bảo đảm cân bằng lợi ích cho cả Việt Nam và EU.

Hiệp định này sẽ là một "cú hích" quan trọng để thúc đẩy quan hệ thương mại Việt Nam-EU, giúp mở rộng hơn nữa thị trường cho hàng xuất khẩu, đặc biệt là những sản phẩm mà hai bên có thế mạnh như dệt may, giày dép, nông thủy sản, đồ gỗ của Việt Nam và máy móc, thiết bị, ô tô, xe máy, đồ uống có cồn, một số loại nông sản ôn đới của EU.

Cũng theo Bộ trưởng Vũ Huy Hoàng, hai bên thống nhất sẽ đẩy nhanh quá trình tổng hợp để có thể sớm kết thúc toàn bộ Hiệp định ngay trong năm 2015 để tiến hành ký kết, phê chuẩn.

Ông Franz Jessen, Đại sứ, Trưởng Phái đoàn Liên minh châu Âu (EU) tại Việt Nam cho biết Hiệp định này sẽ “nâng kim ngạch thương mại hai chiều lên gấp nhiều lần so với con số 28 tỉ USD năm 2014”.

Sau khi Hiệp định này chính thức được ký kết, 99% dòng thuế sẽ được xóa bỏ theo lộ trình 10 năm tại Việt Nam và lộ trình 7 năm tại EU.

Có thể nói, Hiệp định này cùng với những FTA khác đang được Chính phủ Việt Nam nỗ lực đàm phán, ký kết sẽ khai thông "đại lộ" mới cho sự phát triển kinh tế-xã hội của đất nước, tạo ra những cơ hội lớn cho doanh nghiệp (DN) trong nước. Tuy nhiên, đường đã có, nhưng “đi” như thế nào thì phần nhiều vẫn phụ thuộc vào sự chuẩn bị, thích ứng cùng khả năng “tăng tốc” của từng doanh nghiệp.

* Các doanh nghiệp châu Âu đang hoạt động tại Việt Nam có lẽ đã đưa ra những dự đoán khá chính xác về khả năng kết thúc đàm phán Hiệp định này. Cụ thể, theo Báo cáo kết quả khảo sát chỉ số kinh doanh của các DN châu Âu tại Việt Nam (BCI) mới được Phòng Thương mại Châu Âu tại Việt Nam - EuroCham công bố, niềm tin kinh doanh, triển vọng và kỳ vọng vào tương lai của DN châu Âu tại Việt Nam quý II tăng nhẹ, ở mức 77 so với mức 75 của quý I/2015

Lý giải về điều này, Phó Chủ tịch EuroCham Michael Behrens cho biết kết quả trên "có liên quan tới việc kết thúc đàm phán Hiệp định EVFTA".

Khi được hỏi DN nhận định như thế nào về tổng quan môi trường kinh doanh ở Việt Nam, 57% DN trả lời “tốt”, chiếm tỷ lệ lớn nhất trong tổng số phản hồi, tăng đáng kể so với 45% của quý I.

Tăng trưởng GDP có thể đạt 6,5%

Ủy ban Giám sát tài chính Quốc gia (NFSC) dự báo tăng trưởng GDP có khả năng đạt 6,5% trong năm 2015. Trong báo cáo kinh tế 7 tháng năm 2015, NFSC cũng dự báo tăng trưởng GDP 9 tháng năm 2015 ở mức 6,4%, cao hơn mức tăng trưởng 6 tháng đầu năm 2015 là 6,28%.

NFSC đánh giá tăng trưởng phục hồi có đóng góp quan trọng của khu vực sản xuất, nhất là công nghiệp chế biến, chế tạo.

* Theo Báo cáo được Markit Economics công bố sáng ngày 3/8 cho thấy, chỉ số Nhà quản trị mua hàng (PMI) ngành sản xuất Việt Nam, do Nikkei và Markit Economics khảo sát, đã tăng từ mức 52,2 trong tháng 6 lên 52,6 trong tháng 7.

Đà gia tăng của tổng số đơn đặt hàng mới đã khiến các nhà sản xuất gia tăng sản lượng, đánh dấu tháng tăng trưởng sản lượng thứ 22 liên tiếp. Tốc độ tăng sản lượng trong tháng 7 là mạnh và nhanh hơn so với tháng trước. Đây là tín hiệu cho thấy sự cải thiện hơn nữa các điều kiện kinh doanh trong lĩnh vực sản xuất.

Samsung “rót” thêm 3 tỉ USD vào Bắc Ninh

Chiều 6/8, UBND tỉnh Bắc Ninh đã trao Giấy chứng nhận đầu tư dự án mở rộng cho Công ty TNHH Samsung Display Việt Nam với tổng vốn 3 tỉ USD.

Dự kiến, với việc đầu tư mở rộng, thời gian đầu khi dự án đi vào hoạt động trong năm 2015 sẽ tạo ra doanh thu 1,5 tỉ USD; năm 2018 đạt 40 tỉ USD và năm 2020 đạt 60 tỉ USD; tạo kim ngạch xuất khẩu lớn và tạo trên 20.000 việc làm cho người lao động.

Theo thống kê, tính đến thời điểm hiện tại, các nhà đầu tư nước ngoài đã rót 7,83 tỉ USD vào Bắc Ninh. Như vậy, cộng với 3 tỉ USD bổ sung của Samsung Display, vốn FDI vào Bắc Ninh đã đạt 10,83 tỉ USD.

* Cũng trong ngày 6/8, UBND tỉnh Quảng Ngãi và Công ty Liên doanh TNHH Khu Công nghiệp Việt Nam-Singapore (VSIP) tổ chức lễ công bố triển khai giai đoạn tiếp theo Khu Công nghiệp-Đô thị-Dịch vụ tại VSIP Quảng Ngãi.

Sau 2 năm thành lập, giai đoạn đầu VSIP Quảng Ngãi đã thu hút đầu tư 10 DN nước ngoài cam kết đầu tư 132 triệu USD trên diện tích 160 ha.

Cũng trong dịp này, UBND tỉnh Quảng Ngãi công bố cơ chế hoạt động và ra mắt Tổ Xử lý một cửa của tỉnh tại VSIP Quảng Ngãi. Theo đó, các nhà đầu tư vào VSIP Quảng Ngãi sẽ được tư vấn và hỗ trợ tối đa nhằm đẩy nhanh quy trình cấp giấy phép đầu tư và các thủ tục hành chính khác.

 

Theo Chinhphu.vn

Chia sẻ bài viết