Tiếng Việt | English

08/06/2015 - 08:00

Làm giàu từ chanh không hạt

Từ một công nhân nông trường, sau khi mô hình nông trường làm ăn không hiệu quả nên giải thể để chuyển sang cơ chế làm ăn mới, ông đã “trụ” lại trên chính mảnh đất chua phèn và thường xuyên lũ lụt ấy. Với bản tính cần cù, ham học hỏi, tích cực ứng dụng khoa học-kỹ thuật và nhạy bén chuyển đổi cơ cấu cây trồng, ông và gia đình làm giàu bằng chính đôi tay lao động của mình. Ông đạt danh hiệu nông dân sản xuất giỏi từ cấp cơ sở đến Trung ương, vinh dự được đứng vào hàng ngũ của đảng và hiện là Chủ tịch Hội Người cao tuổi xã.

Đó là ông Vũ Ngọc Báu, sinh năm 1960, ngụ ấp 6, xã Thạnh Hòa, huyện Bến Lức. Những năm trước đây, ấp 6 nói riêng và xã Thạnh Hòa nói chung là vùng đất nhiễm phèn nặng. được đầu tư hệ thống đê bao hoàn chỉnh, nông dân trong xã, trong đó có gia đình ông mạnh dạn chuyển đổi sang trồng chanh, đặc biệt là chanh không hạt. Ông là người đầu tiên trong ấp đưa giống chanh không hạt do Ban Khuyến nông huyện  hỗ trợ và chuyển giao kỹ thuật canh tác để trồng trên chính diện tích tràm và mía không hiệu quả trước đây.

Mặc dù đầu ra của trái chanh cũng như các sản phẩm nông nghiệp khác chưa ổn định, nhưng với gần 9ha chanh, đã mang lại lợi nhuận hàng tỉ đồng cho gia đình ông. Ngôi nhà khang trang giữa đồng bưng là một minh chứng cho thành quả lao động của gia đình ông trên mảnh đất này. Ông đã vinh dự được Trung ương Hội Nông dân Việt Nam trao tặng giấy chứng nhận “Bàn tay vàng nông nghiệp Việt Nam” và Huy chương Vàng nông nghiệp Việt Nam cùng nhiều phần thưởng cao quý khác. đặc biệt, ông còn là người say mê nghiên cứu, chế tạo máy phục vụ nông nghiệp, góp phần giảm chi phí và ngày công lao động. Sản phẩm “Máy tưới phân cho cây” do ông chế tạo đã đoạt giải khuyến khích tại cuộc thi lần thứ nhất do Sở Khoa học và Công nghệ tổ chức (2009-2010).

Ông còn là người tích cực trong công tác xã hội, mỗi năm đóng góp cho các phong trào địa phương hàng chục triệu đồng.Ông đang cùng địa phương xây dựng và thực hiện đề án “Chanh sạch” theo tiêu chuẩn VietGAP, tiến tới đạt tiêu chuẩn xuất khẩu ra thị trường quốc tế, mang lại lợi nhuận cao và ổn định cho người trồng chanh, đặc biệt là giống chanh không hạt.

Ngọc Lộc

Chia sẻ bài viết