Tiếng Việt | English

11/01/2023 - 08:25

Làm thế nào để “giải rượu đúng cách" trong những dịp lễ Tết?

Các triệu chứng nôn nao sau những buổi tiệc rượu trong ngày lễ là cảm giác khó tránh khỏi, vậy làm cách nào để làm dịu tình trạng này?

Cựu giám đốc nghiên cứu tại Trung tâm Nghiên cứu Rượu, Phòng Giáo dục và Đào tạo tại Đại học Rutgers ở New Jersey, bác sĩ John Brick cho biết: “Ngày nay, có rất nhiều các quan điểm khác nhau về phương pháp giải rượu. Người Đức tin rằng một buổi sáng thịnh soạn với thịt đỏ và chuối sẽ giúp họ giảm bớt nôn nao. Người Pháp uống một tách cà phê đậm đặc với muối, người Trung Quốc sử dụng trà sản xuất từ rau chân vịt để tránh cảm giác khó chịu này”. Thậm chí, người còn nghĩ rằng tiêu thụ nhiều rượu hơn sẽ giúp bạn vượt qua được cảm giác này nhanh chóng. 

Tuy nhiên theo phân tích từ bác sĩ Robert Swift: “Tiêu thụ nhiều rượu hơn không giúp bạn thoát khỏi cảm giác nôn nao, mà chỉ giúp bộ não của bạn bình thường trở lại. Việc uống rượu giống như khi bạn đang bổ sung thuốc an thần cho bộ não đang bị kích thích của mình. Khi rượu tan, cảm giác nôn nao sẽ quay trở lại ngay sau đó”. 

 

Cũng có quan điểm cho rằng tiêu thụ thức ăn nhiều dầu mỡ sau khi uống rượu sẽ làm dịu bớt cảm giác nôn nao. Tuy nhiên, theo các chuyên gia cách làm này chỉ khiến tình trạng của bạn trở nên tồi tệ hơn. Thay vào đó, hãy ăn nhiều thực phẩm giàu protein và carbohydrates trước khi uống rượu sẽ giúp làm chậm quá trình tiêu thụ rượu trong cơ thể và bộ não của bạn sẽ không bị sốc quá mức.

Các chuyên gia cũng cho biết thêm việc sử dụng các loại thuốc giảm đau để giải rượu sẽ khiến tình trạng của bạn trở nên xấu đi. Ngoài ra, các đơn thuốc giải rượu cũng không hoàn toàn hiệu quả. 

Theo Viện Nghiên Cứu Quốc Gia về Lạm Dụng Rượu và Nghiện Rượu (NIAAA) cho biết, chỉ có một phương pháp để chữa trị chứng nôn nao chính là thời gian. Viện nghiên cứu này khẳng định: “Bạn cần phải đợi cơ thể loại bỏ hoàn toàn các sản phẩm phụ độc hại của quá trình chuyển hóa rượu, bù nước, chữa lành các mô bị kích thích và khôi phục lại hệ miễn dịch và hoạt động bình thường của não”. Quá trình này có thể mất đến 24 giờ đồng hồ.

Bác sĩ John Brick cho biết cà phê cũng giúp bạn giảm bớt phần nào chứng nôn nao. Tuy nhiên bạn chỉ nên tiêu thụ khoảng ¼ tách cà phê vì chúng có thể gây kích ứng niêm mạc dạ dày vốn đã bị viêm do rượu của bạn. Bên cạnh đó, hãy uống nhiều nước hoặc sử dụng các loại đồ uống thể thao để bù vào lượng nước đã mất trong cơ thể cũng giúp bạn đẩy nhanh quá trình giải rượu./.

Theo Mai Linh/Báo điện tử VTV News

Chia sẻ bài viết