Tiếng Việt | English

28/02/2024 - 20:02

Lợi dụng bà Trương Mỹ Lan bị bắt, Nguyễn Cao Trí bèn 'lật kèo'

Quá trình điều tra, ông Nguyễn Cao Trí không thừa nhận đã chiếm đoạt 1.000 tỉ đồng của bà Trương Mỹ Lan mà cho rằng bà Lan vu khống, bôi nhọ danh dự.

Theo kế hoạch, TAND TP.HCM sẽ xét xử 86 bị cáo trong sai phạm xảy ra tại Tập đoàn Vạn Thịnh Phát, Ngân hàng TMCP Sài Gòn (SCB) và các tổ chức có liên quan từ ngày 05/3 đến 29/4 (gần 2 tháng).

Bà Trương Mỹ Lan là bị hại liên quan đến hành vi bị cáo Nguyễn Cao Trí (Chủ tịch HĐQT Công ty Văn Lang, Chủ tịch HĐQT kiêm Tổng giám đốc Tập đoàn Capella) bị cáo buộc lạm dụng tín nhiệm chiếm đoạt tài sản 1000 tỉ đồng.


Ông Nguyễn Cao Trí

Theo cáo trạng, từ năm 2017 đến năm 2020, bà Lan thỏa thuận mua cổ phần một số dự án của ông Trí, gồm: 31,22% vốn điều lệ tại Công ty CP Cao su Công nghiệp, thỏa thuận bán vốn điều lệ Công ty CP đầu tư du lịch Sài Gòn Đại Ninh và thỏa thuận hợp tác đầu tư dự án tại huyện Hải Hà, tỉnh Quảng Ninh.

Trong thời gian này, bà Lan nhiều lần chuyển tiền cho ông Trí thông qua Hồ Quốc Minh (người được bà Lan nhờ đứng tên hộ cổ phần) để thanh toán.

Do nhận nhiều khoản tiền từ bà Lan nhưng không có giấy tờ biên nhận nên đến tháng 1-2021, ông Trí gặp bà Lan tại một nhà hàng và thống nhất chốt các khoản bà Lan đã chuyển cho ông Trí tổng cộng 1.000 tỉ đồng.

Sau đó, ông Trí đã chỉ đạo soạn thảo, ký giấy đề nghị chuyển nhượng cổ phần và hợp đồng chuyển nhượng cổ phần cho Hồ Quốc Minh. Cùng ngày, ông Trí ký giấy chứng nhận cho Hồ Quốc Minh sở hữu 10% vốn điều lệ Công ty CP đầu tư và quản lý giáo dục Văn Lang.

Sau khi bà Lan bị khởi tố và bắt tạm giam về tội lừa đảo chiếm đoạt tài sản, ngày 21 và 22/10/2022, ông Trí chỉ đạo cấp dưới soạn thảo văn bản thanh lý hợp đồng ủy thác đầu tư 31,22% vốn điều lệ Công ty CP Cao su Công nghiệp, điều chỉnh giá và thanh lý hợp đồng chuyển nhượng 10% vốn điều lệ tại Công ty CP đầu tư và quản lý giáo dục Văn Lang.

Đến ngày 23/10/2022, ông Trí hẹn gặp Hồ Quốc Minh tại một quán cà phê trong sân bay Tân Sơn Nhất, TP.HCM (trước khi Minh đi nước ngoài chữa bệnh) để ký hồ sơ thanh lý hợp đồng đã soạn trước.

Việc ông Trí tự ý lập các bản thanh lý hợp đồng với Hồ Quốc Minh là người đứng tên sở hữu cổ phần hộ cho bà Lan là chưa thông qua sự đồng ý của bà Lan.

Quá trình làm việc với cơ quan điều tra từ ngày 26/12/2022 đến 15/01/2023, ông Trí không thừa nhận được nhận bất cứ khoản tiền nào của bà Lan. Ông Trí khai việc gặp Hồ Quốc Minh tại sân bay Tân Sơn Nhất là tình cờ, không giao giấy tờ, tài liệu gì cho Minh ký.

Sau đó, dù có kết luận giám định của Viện Khoa học hình sự - Bộ công an xác định chữ viết của ông Trí trong các tài liệu ông Trí lập để theo dõi, xác nhận số tiền đã nhận của bà Lan mà CQĐT thu giữ nhưng ông Trí vẫn không thừa nhận việc đã nhận tiền của bà Lan. Ông Trí cho rằng bà Lan vu khống, bôi nhọ danh dự của ông, thể hiện ý thức chiếm đoạt tiền của bà Lan đến cùng.

Bà Lan đã có đơn yêu cầu làm rõ, xử lý hành vi của ông Trí đã chiếm đoạt tài sản của bà Lan và thu hồi 1.000 tỉ đồng để giải quyết theo quy định của pháp luật.

Căn cứ tài liệu, chứng cứ, kết luận giám định và lời khai bị can, người liên quan, đã có đủ cơ sở xác định: Ông Trí lợi dụng việc bà Lan bị bắt đã có thủ đoạn gian dối, chỉ đạo nhân viên lập, hoàn thiện hồ sơ thanh lý hợp đồng chuyển nhượng, thanh lý hợp đồng ủy thác đầu tư để xóa bỏ nghĩa vụ nợ, nhằm chiếm đoạt 1.000 tỉ đồng của bà Lan.

Đối với Hồ Quốc Minh là người được bà Lan nhờ đứng tên sở hữu cổ phần hộ, do đã xuất cảnh, hiện chưa nhập cảnh về Việt Nam nên chưa đủ tài liệu, chứng cứ xác định vai trò đồng phạm với ông Trí trong việc chiếm đoạt 1.000 tỉ đồng của bà Lan.

Vì vậy, nhà chức trách kiến nghị cơ quan điều tra tiếp tục thu thập chứng cứ, tài liệu chứng minh hành vi của anh Minh để xem xét xử lý hình sự với vai trò đồng phạm với ông Trí khi có đủ căn cứ.

Quá trình điều tra, cơ quan điều tra thu giữ tiền mặt khi khám xét người Nguyễn Cao Trí và nơi làm việc tổng cộng 93,9 tỉ đồng. Gia đình ông Trí đã nộp khắc phục số tiền 640,7 tỉ đồng và CQĐT đã kê biên bảy bất động sản./.

Theo plo.vn

Nguồn: https://plo.vn/loi-dung-ba-truong-my-lan-bi-bat-nguyen-cao-tri-ben-lat-keo-post777965.html

Chia sẻ bài viết