Tiếng Việt | English

16/09/2023 - 15:19

Long An kích hoạt định danh điện tử đạt gần 93%

Theo thông tin từ Phòng Cảnh sát quản lý hành chính về trật tự xã hội, Công an tỉnh Long An, đến nay, công dân trên địa bàn tỉnh đã kích hoạt gần 686.000 tài khoản định danh điện tử (đạt gần 93%).

Công an huyện Bến Lức hướng dẫn cài đặt, kích hoạt định danh điện tử

Việc cấp tài khoản định danh điện tử (ĐDĐT) là một nội dung quan trọng trong Đề án “Phát triển ứng dụng dữ liệu về dân cư, định danh và xác thực điện tử phục vụ chuyển đổi số Quốc gia giai đoạn 2022-2025, tầm nhìn đến năm 2030” (gọi tắt là Đề án 06). Thời gian qua, Công an tỉnh đã đẩy nhanh tiến độ triển khai cấp tài khoản ĐDĐT, với mục tiêu tạo điều kiện cho công dân, doanh nghiệp chỉ cần sử dụng duy nhất tài khoản ĐDĐT để thực hiện các giao dịch tài chính hay các dịch vụ công trên môi trường điện tử.

Tài khoản ĐDĐT gồm tên đăng nhập (là mã số định danh cá nhân, cũng là số thẻ Căn cước công dân (CCCD) và mật khẩu được Bộ Công an cung cấp, xác thực qua hệ thống Cơ sở dữ liệu quốc gia về dân cư (CSDLQG về DC). Với tài khoản ĐDĐT, công dân có thể ngồi tại nhà để thực hiện các dịch vụ công, giao dịch trên môi trường điện tử mà không cần phải trực tiếp đến trụ sở các cơ quan Nhà nước. Khi sử dụng danh tính điện tử, hệ thống sẽ tự động điền thông tin của công dân vào các đăng ký mà không phải khai báo, điền thông tin thủ công. Việc này sẽ giúp tiết kiệm được nhiều thời gian cũng như chi phí cho các loại biểu mẫu kê khai như trước nay đã làm.

Quy trình đăng ký tài khoản ĐDĐT rất đơn giản, công dân chỉ cần cung cấp đầy đủ thông tin cá nhân và bản gốc các giấy tờ cần tích hợp để đối chiếu, cán bộ công an sẽ thực hiện các bước còn lại như cấp đổi, cấp mới CCCD có gắn chíp điện tử.

Từ ngày 25/02/2022, Phòng Cảnh sát Quản lý hành chính về trật tự xã hội, Công an tỉnh và công an các huyện, thị xã, thành phố trên địa bàn tỉnh đã triển khai cấp tài khoản ĐDĐT kết hợp với cấp CCCD có gắn chíp điện tử cho công dân.

Để đẩy nhanh công tác cấp tài khoản ĐDĐT cho công dân, với tinh thần “Vì nhân dân phục vụ”, công an các địa phương thực hiện việc cấp CCCD có gắn chip điện tử và cấp tài khoản ĐDĐT tất cả các ngày trong tuần (kể cả ngày thứ 7, Chủ Nhật). Ngoài ra, công an các địa phương còn thành lập các Tổ cấp CCCD lưu động đến tận nhà cấp CCCD cho người già yếu, người khuyết tật, không có khả năng đi lại.

"Việc làm này ngoài việc đẩy nhanh tiến độ thực hiện mà còn xây dựng hình ảnh đẹp về người chiến sĩ công an trong lòng nhân dân", Thượng tá Trương Nhật Minh - Trưởng Công an huyện Bến Lức chia sẻ.

Theo Đại tá Thái Hữu Đức - Trưởng Công an huyện Cần Đước, để bảo đảm tiến độ, Công an huyện đã đẩy mạnh công tác tuyên truyền đến toàn thể nhân dân, để người dân hiểu rõ hơn về sự cần thiết, những lợi ích và các giấy tờ cần mang theo khi đăng ký tài khoản ĐDĐT.

Công an huyện Cần Giuộc mở đợt cao điểm hướng dẫn người dân cài đặt

Ngày 12/9, Công an tỉnh tổ chức Hội nghị đánh giá tình hình, kết quả triển khai thực hiện các nhiệm vụ trọng tâm theo Đề án 06, công tác cấp CCCD, định danh điện tử, “làm sạch” dữ liệu dân cư.

Theo thông tin từ Phòng Cảnh sát quản lý hành chính về trật tự xã hội, Công an tỉnh Long An, đến nay, công dân trên địa bàn tỉnh đã kích hoạt gần 686.000 tài khoản định danh điện tử (đạt gần 93%).

Tại hội nghị có nhiều ý kiến tham luận của công an các địa phương về kết quả công tác làm sạch dữ liệu, cấp CCCD và kích hoạt tài khoản định danh điện tử, những khó khăn, vướng mắc thời gian qua và kế hoạch thực hiện.

Đại tá Trần Văn Hà - Phó Giám đốc Công an tỉnh chỉ đạo công an các địa phương thường xuyên kiểm tra, rà soát công tác làm sạch dữ liệu dân cư theo yêu cầu đặt ra. Đẩy nhanh tiến độ rà soát, giải quyết đối với dữ liệu bảo hiểm xã hội chưa đăng ký tạm trú. Tiếp tục duy trì, tổ chức cấp CCCD cho công dân đủ điều kiện trên địa bàn, đặc biệt, là công dân vừa đủ 14 tuổi sau khi khai giảng năm học mới.

Đồng thời, Đại tá Trần Văn Hà yêu cầu công an các địa phương nghiên cứu, vận dụng linh hoạt các giải pháp nâng cao tỷ lệ dịch vụ công trực tuyến trong công tác cấp CCCD; duy trì thường xuyên công tác thu nhận hồ sơ ĐDĐT, phấn đấu cấp tài khoản ĐDĐT cho 100% công dân đủ điều kiện trên địa bàn./.

Lê Đức

Chia sẻ bài viết