Tiếng Việt | English

22/03/2024 - 14:34

Long An: Nhu cầu chạy thận nhân tạo nhiều nhưng máy thì ít

Qua rà soát, hiện nay số lượng máy chạy thận ở các cơ sở y tế trên địa bàn tỉnh Long An còn khá ít, chưa đáp ứng được nhu cầu. Theo đó, Sở Y tế đã rà soát báo cáo UBND tỉnh và đề xuất phương án đầu tư 164 máy chạy thận nhân tạo tại 9 cơ sở y tế trong giai đoạn từ 2024 - 2030. Trong đó, chỉ riêng năm 2024, đề xuất đầu tư 89 máy.

Nhu cầu chạy thận nhân tạo ở tỉnh khá nhiều nhưng máy thì còn ít

Giám đốc Sở Y tế tỉnh Long An - Huỳnh Minh Phúc cho biết, ngày 13/3/2023, đã có văn bản báo cáo UBND tỉnh về kết quả rà soát nhu cầu chạy thận nhân tạo, thực trạng hệ thống thận nhân tạo tại các cơ sở y tế trên địa bàn tỉnh và đề xuất đầu tư.

Qua rà soát, hiện số lượng bệnh nhân có nhu cầu chạy thận nhân tạo trên địa bàn tỉnh 735 người. Trong đó, có 378 bệnh nhân đang chạy thận tại các cơ sở y tế trên địa bàn tỉnh (tại cở sở công lập 337 người)  và 357 bệnh nhân  đang chạy thận tại các cơ sở y tế ngoài tỉnh.

"Dự báo, số bệnh nhân cần chạy thận nhân tạo đến năm 2025 là gần 1.000 người. Nhu cầu hiện tại và dự báo thời gian tới là rất nhiều, nhưng số lượng máy thận nhân tạo hiện tại rất hạn chế khi chỉ có 70 máy đang hoạt động được (trong đó, có 5 máy đang lắp đặt), còn 11 máy đã bị hư hỏng, không sử dụng được”, ông Huỳnh Minh Phúc thông tin.

Trước thực tế số lượng máy chạy thận nhân tạo còn rất ít, chưa đáp ứng được với nhu cầu hiện nay và thời gian tới nên ngành Y tế tỉnh đã tổng hợp, đánh giá về nhu cầu bổ sung hệ thống máy chạy thận nhân tạo để phục vụ điều trị bệnh nhân, nâng cao chất lượng khám, chữa bệnh của ngành Y tế tỉnh.

Sở Y tế đã khảo sát, đánh giá thực trạng, nhu cầu chạy thận nhân tạo và báo cáo UBND tỉnh

Qua rà soát, hiện có 9 đơn vị y tế ở tỉnh đăng ký đầu tư hệ thống thận nhân tạo, với 164 máy chạy thận nhân tạo.

Trong đó, có 5 đơn vị gồm Bệnh viện Đa khoa Long An; 2 Bệnh viện Đa khoa Khu vực là Hậu Nghĩa và Đồng Tháp Mười và 2 Trung tâm y tế ở huyện Bến Lức và huyện Tân Hưng có đủ điều kiện về cơ sở vật chất (phòng đặt máy thận nhân tạo), nhân lực vận hành,…triển khai ngay trong năm 2024 với 89 máy.

4 đơn vị khác có nhu cầu 75 máy nhưng hiện tại chưa đủ điều kiện về cơ sở vật chất, nhân lực vận hành máy.

Để đáp ứng với nhu cầu chăm sóc sức khỏe Nhân dân, tạo điều kiện thuận lợi cho người bệnh điều trị, Sở Y tế đã báo cáo, đề xuất UBND tỉnh chủ trương cho đầu tư mua sắm hệ thống thận nhân tạo tại các cơ sở y tế trên địa bàn tỉnh theo 2 giai đoạn.

Giai đoạn 1 là trong năm 2024, đầu tư 89 máy thận nhân tạo và các trang thiết bị liên quan để vận hành chạy thận nhân tạo cho người bệnh với kinh phí khoảng hơn 58 tỉ đồng ở 5 đơn vị y tế có đủ điều kiện cơ sở vật chất và nhân lực để vận hành nói trên.

Hiện có 11 máy chạy thân nhân tạo bị hư hỏng

Giai đoạn 2 từ năm 2025 - 2030, tiếp tục đầu tư khoảng 75 máy, các thiết bị đi kèm và đầu tư xây dựng mới, nâng cấp cơ sở vật chất để đặt máy với kinh phí dự kiến gần 71 tỉ đồng.

“Nếu UBND tỉnh thống nhất cho chủ trương, Sở Y tế sẽ phối hợp Sở Tài chính, Sở Kế hoạch và Đầu tư thống nhất phương án mua sắm máy chạy thận nhân tạo cho các cơ sở  y tế  trên địa bàn tỉnh theo 2 giai đoạn như trên và trình UBND tỉnh phê duyệt”, ông Huỳnh Minh Phúc thông tin./.

Lê Đức

Chia sẻ bài viết