Tiếng Việt | English

18/04/2017 - 15:48

Long An: Phát động Tháng Hành động vì an toàn thực phẩm

Ngày 18/4/2017, tại Trung tâm Văn hóa - Thể thao huyện Đức Hòa, tỉnh Long An diễn ra Lễ phát động Tháng Hành động vì an toàn thực phẩm (ATTP) năm 2017.


Quang cảnh Lễ phát động Tháng Hành động vì ATTP năm 2017.

Phó Chủ tịch UBND tỉnh, Phó ban Chỉ đạo liên ngành tỉnh Long An về vệ sinh ATTP - Lê Tấn Dũng cùng đại diện lãnh đạo các sở, ngành tỉnh, huyện đến dự.

Thay mặt Ban Chỉ đạo liên ngành tỉnh, Phó Giám đốc Sở Y tế - Bác sĩ Lê Văn Hậu nêu kế hoạch Tháng Hành động vì ATTP năm 2017, với chủ đề "Sản xuất, kinh doanh và tiêu dùng thực phẩm tươi sống an toàn; kiểm soát rượu, phòng, chống ngộ độc rượu" mở đầu cho chiến dịch tăng cường công tác bảo đảm ATTP trong "Tháng hành động" nói riêng và cả năm 2017 nói chung trên địa bàn tỉnh.


Phó Chủ tịch UBND tỉnh - Lê Tấn Dũng (đứng bên phải) cùng Phó Giám đốc Sở Y tế - Lê Văn Hậu chứng kiến việc ký cam kết

không sử dụng cồn trong sản xuất rượu giữa các cơ sở sản xuất, kinh doanh rượu trên địa bàn huyện

và đại diện lãnh đạo UBND huyện Đức Hòa.

Năm 2016, ở Long An xảy ra 4 vụ ngộ độc thực phẩm với 431 người mắc và phải nhập viện điều trị, đặc biệt các vụ ngộ độc thực phẩm này đều xảy ra ở các bếp ăn tập thể. Gần đây, xuất hiện nhiều loại thực phẩm nguy hại, tẩm hóa chất, phẩm màu, cồn trong sản xuất rượu, sử dụng chất cấm trong chăn nuôi,...

Thực trạng này cho thấy, công tác bảo đảm ATTP vẫn luôn là vấn đề trăn trở, bức xúc và đòi hỏi phải có quyết tâm cao, trách nhiệm lớn của các cấp, các ngành và cả cộng đồng xã hội.

Thời gian qua, bám sát các văn bản chỉ đạo của Trung ương, căn cứ tình hình thực tế của địa phương, Long An có những chủ trương, chính sách, kế hoạch, văn bản chỉ đạo về công tác bảo đảm ATTP phù hợp.

Hoạt động thanh tra, kiểm tra, giám sát về ATTP trong sản xuất, kinh doanh, tiêu thụ thực phẩm thường xuyên được chú trọng. Tuy nhiên, việc bảo đảm ATTP hiện còn nhiều thách thức lớn, phức tạp, nhất là nguy cơ tiềm ẩn mất ATTP từ các hộ chế biến, kinh doanh nhỏ, lẻ,...

Vẫn còn tình trạng sử dụng hóa chất hay cồn công nghiệp trong sản xuất rượu; sử dụng chất cấm trong chăn nuôi; dư lượng thuốc bảo vệ thực vật trong rau, củ, quả; tồn dư hóa chất, kháng sinh, ô nhiễm vi sinh vật trong thịt, thủy sản nuôi; rượu không rõ nguồn gốc, thực phẩm kém chất lượng, thực phẩm giả, thực phẩm nhập lậu không rõ nguồn gốc…


Phó Chủ tịch UBND tỉnh, Phó BCĐ liên ngành tỉnh về vệ sinh an toàn thực phẩm - Lê Tấn Dũng phát biểu chỉ đạo tại Lễ phát động.

Để thực hiện hiệu quả Tháng Hành động vì ATTP năm 2017 trên địa bàn tỉnh, Phó Chủ tịch UBND tỉnh - Lê Tấn Dũng đề nghị, các cấp, các ngành, các tổ chức chính trị - xã hội làm tốt công tác tuyên truyền, tạo bước chuyển mới về nhận thức và hành động trong việc sản xuất, chế biến, kinh doanh, tiêu dùng thực phẩm. Ông yêu cầu, các ngành liên quan tăng cường thanh tra, kiểm tra, nâng cao ý thức của các cơ sở sản xuất - kinh doanh thực phẩm; bảo đảm thực phẩm an toàn cho người tiêu dùng; không sử dụng chất cấm trong chăn nuôi; giảm sử dụng tạp chất, cồn công nghiệp trong sản xuất rượu; thuốc bảo vệ thực vật trong thực phẩm; xây dựng các cửa hàng thực phẩm sạch, từng bước cải thiện niềm tin cho người tiêu dùng.


Diễu hành hưởng ứng Tháng Hành động vì ATTP năm 2017.

Sau lễ phát động, đoàn xe của các sở, ban, ngành tỉnh và huyện Đức Hòa diễu hành qua các trục đường 3-2 đến chợ Bàu Trai, qua Đường tỉnh 825 trở về điểm xuất phát Trung tâm Văn hóa-Thể thao huyện Đức Hòa với các khẩu hiệu kêu gọi các doanh nghiệp, cơ sở sản xuất, chế biến rượu, các tổ chức, cá nhân tuân thủ pháp luật về sản xuất, chế biến, cung cấp thực phẩm an toàn, nêu cao đạo đức trong sản xuất, kinh doanh, coi việc bảo đảm ATTP vừa là lương tâm, văn hóa kinh doanh, vừa là trách nhiệm xã hội, góp phần phát triển kinh tế - xã hội ở địa phương./.

Song Hồng

Chia sẻ bài viết


Liên kết hữu ích