Tiếng Việt | English

23/06/2015 - 10:07

Long An: Sẵn sàng cho kỳ thi THPT quốc gia

Đến thời điểm này, công tác chuẩn bị cho kỳ thi THPT quốc gia năm 2015 đã cơ bản hoàn tất. Các ngành đã có phương án cụ thể, còn chính quyền địa phương có những chỉ đạo nhằm hỗ trợ thí sinh (TS) trong kỳ thi cũng như bảo đảm cho kỳ thi diễn ra toàn, thuận lợi.

Các ngành, địa phương đã sẵn sàng

Ngành Giao thông-Vận tải đã lên kế hoạch kiểm tra các tuyến đường trong tỉnh, nhằm bảo đảm giao thông thông suốt trong các ngày thi. Riêng các công trình đang thi công, ngành có văn bản chỉ đạo các đơn vị thi công cần có sự điều chỉnh tiến độ, tránh ảnh hưởng đến việc đi lại của TS.


Ôn tập chuẩn bị cho kỳ thi

Ngoài ra, ngành chỉ đạo các bến xe khách phải bảo đảm phương tiện chạy đúng hành trình, đúng thời gian, đồng thời, cử cán bộ trực cấp phù hiệu cho các xe tăng cường. Thanh tra Giao thông tăng cường công tác tuần tra, kiểm tra an toàn giao thông, đặc biệt chú ý tránh ùn tắc giao thông trên các tuyến đường đi đến các điểm thi và bảo đảm an ninh, trật tự, an toàn giao thông tại các điểm thi.

Cảng vụ Đường thủy tăng cường kiểm tra các bến khách ngang sông, tăng thời gian hoạt động của các bến đò và bảo đảm điều kiện an toàn cho TS đi lại.

Với ngành Y tế, Trung tâm Truyền thông giáo dục sức khỏe phối hợp Chi cục An toàn vệ sinh thực phẩm tổ chức tuyên truyền bảo đảm an toàn vệ sinh thực phẩm trước và trong kỳ thi. Ngành chỉ đạo các trung tâm y tế huyện, thị xã, thành phố cử cán bộ tham gia phục vụ trong kỳ thi để xử lý các vấn đề sức khỏe cho mọi người tại điểm thi và TS, đồng thời khuyến cáo về chế độ ăn uống hợp vệ sinh, giám sát công tác vệ sinh an toàn thực phẩm xung quanh các điểm thi và đặc biệt chú trọng các bếp ăn tập thể.

Không chỉ các ngành của tỉnh đã sẵn sàng cho kỳ thi THPT quốc gia, các địa phương cũng hoàn tất các bước chuẩn bị và phân công nhiệm vụ cụ thể cho từng đơn vị của địa phương.

Toàn huyện Thạnh Hóa có 527 TS, trong đó 226 TS thi tại Đồng Tháp, 237 TS thi tại TP.HCM và 64 TS thi tại Trường THPT Thạnh Hóa. Hiện các ngành đã được phân công nhiệm vụ trong kỳ thi THPT quốc gia sắp tới. Trong đó, ngành Công an bảo đảm an toàn giao thông; an ninh, trật tự, an toàn kỳ thi; bảo mật đề thi, bài thi và phân luồng các tuyến xe, các bến đò bảo đảm an toàn nhằm phục vụ TS trong các ngày thi. Riêng ngành Điện lực tổng kiểm tra, rà soát điện tại điểm thi, đồng thời tăng cường máy phát điện trong các ngày thi.

Phó Chủ tịch UBND huyện Thạnh Hóa - Hoa Vinh Tuấn Kiệt cho biết: “Ngoài phân công các ngành, huyện còn hỗ trợ TS tại các cụm thi. Tại các cụm thi liên tỉnh, huyện tổ chức xe đưa đón, liên hệ chỗ ăn, nghỉ cho những TS có nhu cầu. TS thi tại huyện được hỗ trợ suất ăn trưa miễn phí và chỗ nghỉ trưa tại ký túc xá của Trường THPT Thạnh Hóa.

Ngoài ra, đối với 7 TS có sổ hộ nghèo được hỗ trợ các suất học bổng và được Sở Giáo dục và Đào tạo (GD&ĐT) hỗ trợ thêm. Riêng các TS có hoàn cảnh khó khăn, huyện hỗ trợ các suất học bổng và miễn phí đưa đón đến các điểm thi thuộc cụm thi liên tỉnh”.

Phó Giám đốc Sở GD&ĐT - Nguyễn Hồng Mai cho biết: “Hiện nay, các trường đã hoàn thành các phương án hỗ trợ TS với các hình thức: Trường thuê dịch vụ đưa đón; trường tự tổ chức thuê xe đưa đón và TS tự túc đi cùng gia đình. Với tất cả các phương án trên, các trường cùng phối hợp giới thiệu nơi ăn, nghỉ cho TS, đồng thời cử giáo viên theo hỗ trợ TS.

Đối với TS có sổ hộ nghèo, toàn tỉnh có 223 TS. Hiện Sở GD&ĐT phối hợp Sở Tài chính trình UBND tỉnh hỗ trợ kinh phí cho TS. Trong đó, 169 TS thi tại cụm liên tỉnh được hỗ trợ 960.000 đồng/TS, bao gồm chi phí đi lại, ăn, nghỉ; riêng 55 TS thi tại Long An được hỗ trợ 150.000 đồng/TS bao gồm chi phí đi lại. Ngoài ra, tính đến thời điểm hiện tại, toàn tỉnh có 724 TS có hoàn cảnh khó khăn cũng được các địa phương và các trường hỗ trợ”.

Các trường tập trung ôn tập cho học sinh yếu, kém

Công tác ôn tập giai đoạn 2 gần kết thúc, thời điểm này, các trường tập trung bổ sung kiến thức còn thiếu cho HS. Đồng thời, mỗi trường có phương pháp ôn tập nước rút phù hợp với đặc điểm từng địa phương và đối tượng HS.

Trường THPT Cần Giuộc (huyện Cần Giuộc) đang tập trung chạy nước rút trong công tác ôn tập cho HS. Ngoài chia lớp theo đối tượng HS, trường đặc biệt chú ý đến HS yếu, kém và tiến hành phụ đạo cho các em. Với đối tượng HS này, trường chú trọng những kiến thức căn bản và trọng tâm.

Cô Ngô Quang Thuần Thiên - Giáo viên môn Hóa học Trường THPT Cần Giuộc chia sẻ: “Đối với HS yếu, kém, tôi đặc biệt chú ý phần lý thuyết, trọng tâm là lớp 12, nhằm giúp các em nắm chắc điểm phần này. Ngoài ra, tôi cho các em làm các dạng bài tập đơn giản, căn bản. Khi các em nắm chắc mới kết thúc ôn phần đó và chuyển qua phần kế tiếp. Phương pháp ôn tập đó nhằm giúp các HS yếu, kém tránh bị điểm liệt và có khả năng đậu tốt nghiệp trong kỳ thi THPT quốc gia”.

Không riêng Trường THPT Cần Giuộc, các trường khác cũng có những phương pháp ôn tập phù hợp nhằm giúp các em đạt kết quả cao trong kỳ thi THPT quốc gia sắp tới.

Theo Phó Giám đốc Sở GD&ĐT - Nguyễn Thanh Tiệp, giai đoạn ôn tập này, các trường tập trung nhiều cho đối tượng HS trung bình, yếu và kém. Dựa trên nền kiến thức của các em, giáo viên lấp các lỗ hổng kiến thức thuộc phần căn bản, đồng thời giải đáp thắc mắc của HS. Ngoài ra, giáo viên tư vấn phương pháp làm bài thi, cách giữ gìn sức khỏe và những điều TS nên làm trước và trong kỳ thi nhằm giúp các em có điều kiện thuận lợi nhất trong kỳ thi sắp tới.

Toàn tỉnh có 15.252 TS đăng ký dự thi kỳ thi THPT quốc gia, trong đó, 2.840 TS thi tại Long An chỉ để xét tốt nghiệp; 2.146 TS thi tại tỉnh Đồng Tháp và Tiền Giang; 10.266 TS thi tại TP.HCM. Tại Long An, có 14 điểm thi được đặt tại các trường THPT trung tâm của 14 huyện, thị xã, thành phố (riêng huyện Mộc Hóa không có điểm thi).

 

Ngọc Thạch

 

Chia sẻ bài viết