Tiếng Việt | English

04/07/2022 - 14:09

Lũ lụt nghiêm trọng tại Australia, hàng nghìn người phải sơ tán

Từ đêm đến rạng sáng 4/7, lực lượng chức năng đã nhận được 1.593 yêu cầu hỗ trợ và tiến hành 83 đợt cứu hộ, giải cứu được khoảng 20 người, nhiều người trong số đó bị mắc kẹt trong ôtô.

Sydney chìm trong biển nước. (Nguồn: AAP)

Sydney chìm trong biển nước. (Nguồn: AAP)

Mưa lớn trên khắp bờ biển Đông Nam của Australia kể từ ngày 2/7 đã khiến thành phố Sydney và một số vùng rộng lớn của bang New South Wales (NSW) chìm trong biển nước và hàng nghìn người phải sơ tán trong đêm.

Trong bài phát biểu ngày 4/7, Thủ hiến bang NSW Dominic Perrottet đã hối thúc người dân trong khu vực bị ảnh hưởng tuân thủ hướng dẫn của Cơ quan dịch vụ khẩn cấp bang về việc sơ tán. Từ đêm đến rạng sáng 4/7, lực lượng chức năng đã nhận được 1.593 yêu cầu hỗ trợ và tiến hành 83 đợt cứu hộ.

Trong 12 giờ qua, lực lượng cứu hộ đã giải cứu được khoảng 20 người, nhiều người trong số đó bị mắc kẹt trong ôtô.

Nhà chức trách đã ban bố 70 lệnh sơ tán trên cả bang NSW, trong đó có Sydney, ảnh hưởng đến hơn 32.000 người, đồng thời thành lập 7 trung tâm sơ tán khẩn cấp tại những khu vực bị ảnh hưởng nặng nề nhất. Tại nhiều khu vực, nước lũ dường như đã vượt cả mức thảm họa cách đây 2 năm ở khu vực bờ biển miền Đông Australia.

Ngay trong sáng 4/7, mưa lũ đã biến một khu vực đất đai rộng lớn thành hồ ở Camden, ngoại ô phía Tây Nam thành phố Sydney.

Lũ lụt bất ngờ xảy ra một phần do các con đập lớn của bang NSW tràn bờ do lượng mưa lớn lịch sử trong mùa Hè năm nay.

Cơ quan khí tượng Australia (BoM) dự báo mưa lớn và bão lũ sẽ vẫn diễn ra trước khi giảm dần cường độ vào ngày 5/7. Các khu vực trong bang NSW sẽ hứng chịu thêm lượng mưa từ 50 đến 100 mm và có nguy cơ xảy ra lũ quét.

Bộ trưởng Quản lý khẩn cấp Murray Watt khẳng định đây là đợt mưa lũ chưa từng xảy ra trong lịch sử, là bằng chứng nữa cho thấy tác động nghiêm trọng của biến đổi khí hậu ở Australia. Theo ông, chính quyền bang NSW cần chính thức tuyên bố tình trạng thảm họa để nhận được sự hỗ trợ từ chính phủ liên bang.

Australia đang hứng chịu hậu quả nặng nề của tình trạng biến đổi khí hậu với nạn hạn hán, cháy rừng, rạn san hô Great Barrier Reef bị tẩy trắng. Đặc biệt lũ lụt diễn ra với tần suất thường xuyên hơn và nghiêm trọng hơn tại quốc gia này do những thay đổi về hình thái thời tiết.

Tháng 3 vừa qua, hơn 20 người đã thiệt mạng tại Australia cũng do mưa lũ./.

Theo TTXVN

Chia sẻ bài viết