Tiếng Việt | English

26/01/2023 - 15:30

Mới nhậm chức 1 tháng, tổng thống Peru đối mặt nguy cơ bị luận tội

Tổng thống Peru Dina Boluarte đang đối diện với khả năng bị luận tội chỉ hơn một tháng sau khi nhậm chức.

Một nhóm nghị sĩ cánh tả tại Peru đã trình kiến nghị luận tội Tổng thống Dina Boluarte vì “mất năng lực đạo đức vĩnh viễn”.

Tổng thống Dina Boluarte gặp gỡ báo chí nước ngoài tại Lima ngày 24.1. REUTERS

Theo Reuters, kiến nghị được 28 nghị sĩ ủng hộ cựu Tổng thống Pedro Castillo ký và được đưa ra ngày 25.1. Việc gửi kiến nghị luận tội cần tối thiểu 20% nghị sĩ quốc hội (26 người) ký đơn và cần có 52 phiếu thuận mới được đưa ra quốc hội bàn bạc. Tiếp đó, nếu có 2/3 nghị sĩ (87/130 nghị sĩ) ủng hộ điều khoản luận tội, tổng thống sẽ bị phế truất.

“Chưa bao giờ trong lịch sử, Peru có một chính quyền tại nhiệm ngắn đến thế - chỉ một tháng - nhưng lại sát hại hơn 40 người trong các cuộc biểu tình”, kiến nghị viết. Các nghị sĩ cáo buộc chính quyền của bà Boluarte để cho tình trạng lạm dụng bạo lực quá mức xảy ra trong các cuộc biểu tình.

Bà Boluarte nhậm chức hồi tháng 12.2022 sau khi ông Castillo bị luận tội và phế truất khi ông tìm cách giải tán quốc hội và thiết lập chính quyền khẩn cấp nhằm tránh bị bỏ phiếu luận tội.

Bà Boluarte cáo buộc ông Castillo đã thúc đẩy phân cực chính trị trong gần 17 tháng cầm quyền. Từ khi ông bị bắt, các cuộc biểu tình liên tục diễn ra trên cả nước yêu cầu bà Boluarte từ chức, giải tán quốc hội và bầu cử ngay lập tức.

Văn phòng thanh tra quốc hội Peru cho biết ít nhất 47 người thiệt mạng trong các cuộc đụng độ và hàng trăm người bị thương. Hôm 24.1, bà Boluarte kêu gọi “đình chiến chính trị” nhưng hàng ngàn người đã phớt lờ và biểu tình khắp thủ đô Lima, đụng độ với cảnh sát. Nhiều người bị bắt và nhiều người khác bị thương, theo AFP.

Phát biểu trực tuyến tại cuộc họp của Tổ chức các quốc gia châu Mỹ (OAS) ngày 25.1, bà Boluarte cho biết đã đề nghị quốc hội phê chuẩn việc bầu cử càng sớm càng tốt. Bà cũng kêu gọi các nước trong khu vực ủng hộ giải pháp ôn hòa, hợp hiến để giải quyết cuộc khủng hoảng./.

Vi Trân/Thanhnien.vn

Chia sẻ bài viết