Một số mẹo nhỏ hữu ích từ quả chanh bạn nên biết
Lưu ngay những mẹo này để việc nấu ăn và làm đẹp từ quả chanh trở nên dễ dàng hơn.
Chanh là loại trái cây đa năng, trong chanh chứa một lượng lớn vitamin C, các khoáng chất như canxi, sắt, kali, magie… không chỉ dùng làm đồ ăn, nước uống mà còn có thể dùng để làm đẹp da, móng và thậm chí là làm chất tẩy rửa thiên nhiên cực tốt.
Chính vì thế, cùng với hành, tỏi, gừng, nghệ… quả chanh gần như là thứ nguyên liệu không thể thiếu trong căn bếp của người Việt. Nhưng ngoài một số tác dụng trong làm đẹp, chế biến món ăn, bạn có biết chanh còn là một mẹo nhỏ cực hữu ích:
Ảnh: Internet
Làm trắng cơm
Gạo cũ để lâu hoặc một số loại gạo mới nhưng có màu sắc ngả vàng khi nấu lên thường cho nồi cơm không được trắng, trông khá mất thẩm mỹ và làm ảnh hưởng tới cảm giác thèm ăn. Để khắc phục tình trạng này, hãy cho một thìa nước cốt chanh vào nước nấu cơm, bạn sẽ bất ngờ với kết quả thu được. Nồi cơm nấu lên vừa thơm mùi gạo, vừa có màu trắng tinh rất ngon.
Ảnh: Internet
Làm sạch móng tay
Khi sơ chế đồ ăn như nhặt rau muống, rau lang, hay gọt hoa quả, làm một số việc nhà nông, móng tay có thể dính nhựa, có màu đen và khó để làm sạch. Khi đó hãy dùng một miếng chanh để rửa móng tay, không chỉ loại bỏ các mảng bám khó tẩy này, chanh còn giúp nuôi dưỡng, làm bóng móng tay rất tốt.
Ảnh: Internet
Để cắt chuối không bị thâm
Chuối xanh để ăn sống kèm với các món gỏi cuốn quả là tuyệt vời, thế nhưng nhựa chuối tiết ra khiến miếng chuối dễ bị thâm đen trông mất thẩm mỹ. Ngoài ngâm chuối vào nước muối loãng sau khi thái miếng, bạn cũng có thể dùng chanh xát vào hai mặt lưỡi dao trước khi thái, chuối sẽ không bị thâm.
Ảnh: Internet
Ảnh: Internet
Tráng trứng
Để có món trứng tráng mềm ngon, ít bị tanh, bí quyết "nhỏ nhưng có võ" là hãy thêm 4-5 giọt nước chanh vào đánh cùng trứng trước khi tráng. Món trứng tráng của bạn sẽ thơm ngon và mềm mại bất ngờ.
Ảnh: Internet
Luộc lòng lợn được ngon
Muốn luộc lòng ngon, sau khi lòng chín nên vớt ra cho ngay vào bát nước lạnh để lòng săn, giòn hơn. Thế nhưng để lòng không bị ngả màu ngà ngà, bạn nên thêm vài giọt nước cốt chanh vào phần nước ngâm ấy, món lòng sẽ vừa có vị giòn dai sần sật, vừa có màu trắng đẹp như chế biến ngoài hàng.
Ảnh: Internet
Tẩy vết bẩn thực phẩm
Bàn ăn bằng gỗ, bề mặt plastic bị dính các vết bẩn của thức ăn, mảng bám khó tẩy rửa, thay vì dùng các chất tẩy rửa có hại cho bề mặt đồ dùng, hãy vắt nước chanh lên vết bẩn ấy, để khoảng 20 phút rồi rửa lại với nước sạch, bề mặt đồ dùng nhà bạn sẽ sạch bong như mới và còn có mùi thơm dịu nhẹ của chanh nữa.
Ảnh: Internet
Làm mờ vết ố của trà trên vải
Quần áo lỡ bị dính nước trà và khi khô bị két bẩn, loang lổ. Hãy vắt chút nước chanh vào cốc nước theo tỉ lệ 1:1 rồi nhúng phần vải bị ố vào, để nguyên trong 20 phút và giặt lại với nước sạch là được.
Ảnh: Internet
Khử mùi thực phẩm
Tủ lạnh để lâu ngày dễ bị ám mùi thức ăn, từ đồ tươi sống tới thực phẩm nấu chín. Để hạn chế mùi này ám vào thức ăn khiến món ăn mất đi hương vị thơm ngon, cũng để hạn chế vi khuẩn sinh sôi, có một mẹo nhỏ là bạn hãy để 1 nửa quả chanh vào trong tủ. Ngoài chanh, cà phê cũng có tác dụng tương tự trong khử mùi tủ lạnh.
Bên cạnh đó, nếu tay bạn vừa chế biến hải sản, bị dính mùi hoặc vừa ăn hải sản, trên tay toàn mùi tanh của cua, cá, hãy dùng một miếng chanh chà lên hai bàn tay và rửa lại với nước rửa tay, đôi tay bạn sẽ vừa sạch sẽ, vừa không có mùi lại giữ được sự mềm mại.
Ảnh: Internet
Khử mùi thớt
Thớt gỗ dùng lâu ngày bị ẩm mốc, ám mùi thực phẩm, đây là điều kiện tốt cho vi khuẩn sinh sôi, ảnh hưởng tới sức khỏe của chúng ta. Chỉ rửa bằng nước rửa chén sẽ không thể sạch hoàn toàn được, hãy dùng giấm làm ướt bề mặt thớt, rải chút muối hạt lên và cắt nửa quả chanh chà lên bề mặt thớt trong 5 phút sau đó rửa lại với nước ấm. Các mảng bám bẩn, mốc sẽ bong ra, trả lại cho bạn chiếc thớt gỗ sạch, thơm mùi chanh thoang thoảng cực dễ chịu./.
Theo VOV.VN
- Ăn nhiều muối làm tăng nguy cơ ung thư dạ dày (22/11)
- 8 bài thuốc dân gian hỗ trợ điều trị mất ngủ (22/11)
- Rau dại xuyến chi có tác dụng hỗ trợ chữa trị nhiều bệnh (21/11)
- Lợi ích sức khỏe đáng ngạc nhiên của trái mít (20/11)
- Thời tiết chuyển mùa, PGS-BS Nguyễn Huy Thắng khuyến cáo đột quỵ (19/11)
- Đồng Nai: Ghi nhận 1 ca tử vong do bệnh sởi (18/11)
- Trứng gà hay thịt gà bổ dưỡng hơn? (18/11)
- Bảo quản bằng cách cấp đông có làm thay đổi giá trị dinh dưỡng của thực phẩm? (17/11)