Tiếng Việt | English

08/06/2015 - 10:23

Mỹ, Anh, Đức ủng hộ quan điểm cứng rắn đối với Nga

Thông cáo từ Nhà Trắng nêu rõ, Tổng thống Mỹ và Thủ tướng Đức đã cùng nhất trí rằng cần duy trì trừng phạt nước Nga cho đến khi thỏa thuận Minsk được thực hiện.

Tổng thống Mỹ Barack Obama và Thủ tướng Đức Angela Merkel phát biểu tại một thị trấn gần Schloss Elmau, nơi diễn ra hội nghị G7. Ảnh: Reuters

Theo Reuters, ngày 7/6, bên lề Hội nghị thượng đỉnh Nhóm 7 nước công nghiệp phát triển (G7) đang diễn ra tại Đức, các nhà lãnh đạo Mỹ, Đức, Anh và EU cùng thể hiện sự nhất trí ủng hộ lập trường cứng rắn đối với Nga liên quan đến cuộc khủng hoảng chính trị Ukraine.

Thông cáo từ Nhà Trắng nêu rõ, Tổng thống Mỹ Barack Obama và Thủ tướng Đức Angela Merkel đã cùng nhất trí rằng cần duy trì trừng phạt nước Nga cho đến khi nào Moscow tuân thủ đầy thỏa thuận ngừng bắn Minsk.

Tại cuộc gặp với Thủ tướng Đức ở khách sạn Kruen, trước khi diễn ra Hội nghị, Tổng thống Mỹ Barack Obama cho biết, các nhà lãnh đạo nhóm G7 sẽ thảo luận nhiều vấn đề quan trọng, trong đó có các biện pháp nhằm đối phó với Nga.

“Trong 2 ngày tiếp theo ở Scholoss Elmau, chúng tôi sẽ thảo luận về tương lai chung của chúng tôi, những thách thức của nền kinh tế toàn cầu, duy trì một liên minh mạnh mẽ và thịnh vượng, củng cố quan hệ đối tác xuyên Đại Tây Dương, chiến đấu chống chủ nghĩa cực đoan, biến đổi khí hậu và cùng thảo luận các biện pháp cứng rắn đối với Nga liên quan đến cuộc xung đột Ukraine", Tổng thống Mỹ nói.

Trước đó cùng ngày, Thủ tướng Anh David Cameron và Chủ tịch Hội đồng Châu Âu Donald Tusk cùng bày tỏ hi vọng rằng Hội nghị G7 năm nay sẽ thể hiện được“một mặt trận thống nhất” về các biện pháp cứng rắn đối với Nga, cho dù việc trừng phạt Nga có thể sẽ gây tổn thất lớn đối với nhiều quốc gia thành viên EU.

Tuy nhiên, trái với quan điểm cứng rắn của các nhà lãnh đạo Mỹ, Anh và Đức, Thủ tướng Italy Mateo Renzi lại tỏ ra hoài nghi về cơ chế trừng phạt Nga, trong khi các chính trị gia theo đường lối cấp tiến của Đức thì cho rằng cần phải dỡ bỏ ngay chính sách thù địch này đối với Moscow./.

Mai Liên/VOV- Trung tâm Tin (Theo Reuters)
 

Chia sẻ bài viết