Tiếng Việt | English

30/12/2015 - 05:03

Mỹ lần đầu công bố báo cáo về sức mạnh Hải quân Nga sau 24 năm

Sau nhiều thập kỷ, Hải quân Nga bắt đầu được hiện đại hóa với hạm đội tàu ngầm tối tân, các tên lửa đạn đạo và hành trình có khả năng sát thương cao hơn, báo cáo của Cơ quan tình báo Hải quân Mỹ nhận định.

 

Tàu ngầm Nga. (Ảnh: AFP)

Theo báo cáo này, Hải quân Nga được tăng cường 3 loại tàu ngầm tối tân và một số loại tàu chiến có thể cải thiện năng lực tấn công và “thúc đẩy mục tiêu của Tổng thống Vladimir Putin là giúp Nga lấy lại địa vị một siêu cường”.

Báo cáo nhận định: "Nga đã bắt đầu và trong thập kỷ tới sẽ tiếp tục thực hiện những bước hành động nghiêm túc để mở rộng tiềm năng Hải quân. Những chương trình xây dựng trước đây bị đình chỉ hiện đang tiến tới sự hoàn thành, còn các dự án mới bắt đầu hứa hẹn trang bị các tàu ngầm và tàu nổi thế kỷ XXI cho hạm đội".

Sau khi Liên bang Xô Viết sụp đổ năm 1991, Hải quân Nga đã thu hẹp quy mô, nhiều dự án hệ thống vũ khí mới bị hủy. Dưới thời của ông Putin, Hải quân Nga được hỗ trợ ngân sách đáng kể cho các dự án vũ khí mới với mục tiêu đưa Nga trở lại một siêu cường như thời Xô Viết vào năm 2020.

Cụ thể, nếu đầu những năm 2000, chỉ vài tàu chiến Nga có thể hoạt động và tham chiến, nhưng đến nay Hải quân Nga sở hữu 186 tàu ngầm và tàu nổi sẵn sàng tác chiến ở Đại Tây Dương, Thái Bình Dương, Biển Đen, Baltic, Caspi, Địa Trung Hải và cả Bắc Cực, báo cáo chỉ ra. Trong số 56 tàu ngầm của Nga hiện nay có 12 tàu ngầm tên lửa hạt nhân, 26 tàu ngầm được trang bị tên lửa hành trình và 18 tàu ngầm tấn công.

Cũng theo báo cáo, Hải quân Nga hiện đứng thứ 3 thế giới sau Mỹ và Trung Quốc. Đặc biệt, trong một số lĩnh vực then chốt, Hải quân Nga gần đây đã bắt kịp Hải quân Mỹ. Hồi tháng 10/2015, tàu chiến Nga trên biển Caspi phóng các tên lửa hành trình Kalibr bắn trúng các mục tiêu tổ chức Nhà nước Hồi giáo tự xưng (IS) ở Syria cách xa 1.500 km. Trong tháng này, tàu ngầm Kilo của Nga tiếp tục bắn tên lửa Kalibr trúng mục tiêu IS sâu trong đất liền của Syria - điều mà trước đó chỉ Hải quân Mỹ mới có thể thực hiện. “Hải quân Nga giờ đây có thể phát hiện, đe dọa hoặc tiêu diệt các mục tiêu từ xa”, báo cáo nhấn mạnh.

Hiện tại, Nga đang phát triển một hệ thống phòng thử tên lửa tầm xa có khả năng tấn công các mục tiêu cách biên giới Nga khoảng 1.000 hải lý (khoảng 1.800km). Hệ thống này được kỳ vọng có thể đánh chặn tên lửa hành trình Tomahawk của Mỹ.

Báo cáo trên dài 68 trang với nhan đề "Hải quân Nga: Một bước chuyển mình lịch sử" được công bố vào giữa tháng 12/2015. Đây là báo cáo đầu tiên của tình báo Hải quân Mỹ trong vòng 24 năm trở lại đây. Tác giả báo cáo là ông George Fedoroff, một chuyên gia hàng đầu chuyên nghiên cứu về Nga thuộc Văn phòng tình báo Hải quân Mỹ./.

Minh Phương/dantri.com.vn (Theo Daily Beast)

Chia sẻ bài viết