Tiếng Việt | English

16/06/2015 - 17:26

Mỹ mời Trung Quốc tập trận sau căng thẳng Biển Đông

Washington và Bắc Kinh đã có những động thái hòa giải với nhau và ký kết một thỏa thuận nhằm tăng cường hợp tác quân sự.

Theo Sputnik News, bất chấp việc hai nước trong vài tháng qua có những căng thẳng liên quan đến tranh chấp Biển Đông, tuần trước, Phó Chủ tịch Quân ủy Trung ương Trung Quốc, Tướng Phạm Trường Long đã có chuyến thăm “lịch sử” đến Mỹ và ký kết một cơ chế đối thoại về quân sự giữa hai bên. 


Một cuộc tập trận Hải quân của Mỹ (Ảnh Sputnik News)

Đây là thỏa thuận quân sự chung đầu tiên giữa Mỹ và Trung Quốc trong nhiều năm qua. Theo đó, thỏa thuận này đảm bảo sự tin cậy lẫn nhau giữa hai nước, bao gồm cả một bộ quy tắc ứng xử chung trong trường hợp hai bên xảy ra đụng độ trên không và trên biển.

Ông Guan Youfei, Chánh Văn phòng Đối ngoại, Bộ Quốc phòng Trung Quốc cho biết thỏa thuận này có thể dẫn đến việc Mỹ và Trung Quốc có thể tham gia các cuộc tập trận chung trong năm tới nhằm đảm bảo rằng việc thực thi bộ quy tắc ứng xử chung có thể được thực thi một cách đầy đủ.

Theo đó, Mỹ đã mời Trung Quốc tham gia cuộc tập trận Vành đai Thái Bình Dương- cuộc tập trận Hải quân lớn nhất thế giới- vào năm 2016.

Tuy nhiên, dù đã có sự cải thiện trong mối quan hệ Mỹ- Trung gần đây, các quan chức Trung Quốc vẫn cảnh báo Lầu Năm Góc cần phải thực sự cẩn trọng, tránh có những hành động mà phía Trung Quốc cho là gây hấn ở Biển Đông.

Căng thẳng Mỹ- Trung đã leo thang kể từ khi Washington nhiều lần lên tiếng phản đối việc Trung Quốc cải tạo phi pháp các bãi đá ở Biển Đông thành các đảo nhân tạo.

Trung Quốc ngang nhiên cho rằng, mình có quyền cải tạo các bãi đá nói trên và khăng khăng nói họ cải tạo các bãi đá này vì mục đích dân sự./.

Trần Khánh/VOV.VN
 

Chia sẻ bài viết