Tiếng Việt | English

23/06/2015 - 09:40

Mỹ sẽ cung cấp vũ khí và máy bay cho NATO để đối phó với Nga

Động thái này được Mỹ cho là nhằm bảo vệ đồng minh châu Âu trước các mối đe dọa từ Nga, IS và những nhóm Hồi giáo cực đoan khác.

Mỹ ngày 22/6 cam kết sẽ chuyển các loại vũ khí, máy bay và lính biệt kích của mình cho lực lượng phản ứng nhanh vừa mới được thành lập của NATO.

Bộ trưởng Quốc phòng Mỹ Ashton Carter cho biết, Mỹ sẽ cung cấp năng lực tình báo, các lực lượng đặc nhiệm, hậu cần, các máy bay vận tải và hàng loạt các loại vũ khí, như máy bay ném bom, máy bay chiến đấu và tên lửa cho NATO.

Bộ trưởng Quốc phòng Mỹ Carter (đeo kính, mặc vest) gặp mặt các binh sĩ NATO tại Munster, Đức (Ảnh Reuters)

Thông tin trên được ông Carter đưa ra tại Munster, Đức, sau cuộc gặp với các Bộ trưởng Quốc phòng Đức, Na Uy và Hà Lan- những nước chấp thuận đưa quân tham gia vào lực lượng phản ứng nhanh của NATO.

Mỹ, với tiềm năng quân sự và công nghệ cao hàng đầu thế giới, thường đảm đương vai trò quan trọng nhất trong các chiến dịch của NATO, bao gồm các cuộc chiến tại Iraq và Afghanistan.

Các quan chức Mỹ cũng nêu rõ, Mỹ sẽ chỉ cung cấp những gì mà các nước khác không có và sẽ hạn chế tối đa việc điều bộ binh tham gia NATO. Nếu có thì số binh sĩ này sẽ nằm trong số 65.000 binh sĩ Mỹ đang đồn trú tại châu Âu.

Các loại trang thiết bị, vũ khí và binh sĩ Mỹ sẽ không được bàn giao cho NATO ngay. Thay vào đó, khi xảy ra khủng hoảng, số trang thiết bị, vũ khí và binh sĩ này sẽ được điều đến châu Âu trong vòng 48-72 giờ theo yêu cầu của NATO và được lãnh đạo Mỹ chấp thuận.

Ông Carter cho biết, Mỹ muốn đóng góp cho NATO “bởi Mỹ luôn cam kết sẽ bảo vệ châu Âu như đã từng làm trong vòng hàng chục năm qua”.

Dự kiến, trong tuần này, ông Carter sẽ có các cuộc đối thoại với các đối tác NATO tại Estonia về những đề xuất của Mỹ trong việc đưa xe tăng, xe thiết giáp Humvee và các trang thiết bị quân sự khác đến các nước Đông Âu (nhiều khả năng là Ba Lan).

Tuyên bố của ông Carter tại Munster được đưa ra không lâu sau khi ông có bài phát biểu tại Berlin, kêu gọi Đức và các đồng minh NATO đoàn kết đối đầu với Nga và các mối đe dọa khác trong khu vực.

“Chúng tôi không muốn xảy ra chiến tranh lạnh hay nóng với Nga”, ông Carter nói, “Chúng tôi không muốn là kẻ thù của Nga, nhưng chúng tôi sẽ bảo vệ đồng minh của mình, duy trì trật tự dựa trên luật pháp quốc tế và đem lại một tương lai tươi sáng hơn. Chúng tôi sẽ đối đầu với Nga và những nỗ lực của nước này nhằm thiết lập một không gian hậu Xô Viết”.

Ông Carter cũng cáo buộc Nga đang hiện đại hóa số vũ khí của mình nhằm đối đầu với NATO và đe dọa đến ổn định an ninh và kinh tế của NATO với động thái tăng cường số vũ khí hạt nhân của mình.

Bộ trưởng Quốc phòng Mỹ cho biết, ông vừa muốn tăng cường năng lực của châu Âu nhằm đối phó với những hành động quân sự của Nga, vừa muốn hợp tác với Nga trong cuộc chiến chống khủng bố và vấn đề hạt nhân Iran./.

Trần Khánh/VOV.VN

Chia sẻ bài viết