Tiếng Việt | English

15/06/2015 - 15:53

Báo Anh: Mỹ và Ba Lan thảo luận việc triển khai vũ khí tại Đông Âu


Hình minh họa. (Nguồn: rickrozoff.wordpress.com)

Tờ The Guardian (Anh) đưa tin Mỹ và Ba Lan đang thảo luận việc triển khai vũ khí hạng nặng của Mỹ tại Đông Âu để đối phó với cái gọi là "hiểm họa binh đao tại khu vực."

Bộ Quốc phòng Ba Lan ngày 14/6 cho biết Washington và Warsaw đang thương lượng về việc triển khai lâu dài xe tăng chiến đấu và các vũ khí hạng nặng khác của Mỹ tại Ba Lan và các nước khác trong khu vực.

Nỗ lực này là một phần trong các kế hoạch của Tổ chức Hiệp ước Bắc Đại Tây Dương (NATO) phát triển các lực lượng triển khai nhanh "Xung kích" nhằm ngăn chặn âm mưu gây bất ổn các nước thuộc khối Xô Viết cũ hiện gia nhập NATO và Liên minh châu Âu (EU).

Theo Bộ trưởng Quốc phòng Ba Lan Tomasz Siemoniak, các cuộc thảo luận về vấn đề này đã được tiến hành tại Lầu Năm Góc hồi tháng trước.

Cùng ngày, Warsaw cũng cho biết quyết định về việc cho phép Mỹ triển khai vũ khí hạng nặng tại Ba Lan sẽ sớm được đưa ra.

Cựu Tư lệnh tối cao của NATO tại châu Âu, Đô đốc Mỹ James Stavridis nói rằng quyết định trên đánh dấu một "sự thay đổi chính sách rất có ý nghĩa" trong bối cảnh xuất hiện những phàn nàn từ các nước Đông Âu về "sự hờ hững" của Phương Tây và Mỹ trong việc đảm bảo an ninh cho các nước này, tiếp sau hành động sáp nhập Crimea của Nga.

Tuần tới, bộ trưởng quốc phòng các nước NATO sẽ gặp nhau tại Brussels và vấn đề triển khai vũ khí chắc chắn sẽ được thảo luận.

Báo The Guardian nhận định sự nâng cấp đáng kể của kế hoạch quân sự Mỹ tại châu Âu có thể khiến các nước Đức, Pháp, Tây Ban Nha và Italy không thoải mái bởi các nước này không muốn quân sự hóa mâu thuẫn với Tổng thống Putin vì vấn đề Ukraine./.

Theo Vietnam+

Chia sẻ bài viết