Tiếng Việt | English

29/12/2015 - 19:19

Mỹ và phương Tây hoan nghênh quân đội Iraq đánh bại IS ở Ramadi

Phương Tây và Mỹ hoan nghênh việc quân đội Iraq đánh bại phiến quân IS ở Ramadi, xem đây là bước ngoặt quan trọng trong cuộc chiến chống IS.

Chính phủ Iraq hôm 28/12 thông báo đã “giải phóng” được thành phố chiến lược Ramadi từ tay nhóm Nhà nước Hồi giáo tự xưng (IS), đánh dấu chiến thắng lớn nhất của quân đội nước này trước nhóm cực đoan. Mỹ và nhiều nước phương Tây đã hoan nghênh chiến thắng này.


Binh sĩ Iraq ở thành phố Ramadi. Ảnh: CBSNews.

Ngoại trưởng Mỹ John Kerry đã gửi lời chúc mừng tới chính phủ Iraq và động viên các lực lượng nước này tiếp tục thể hiện sự kiên trì, bền chí trong cuộc chiến dài hơi chống nhóm Nhà nước Hồi giáo tự xưng (IS).

Từ Washington, Bộ trưởng Quốc phòng Carter cũng gửi lời chúc mừng chiến thắng tới Chính phủ Iraq, coi việc giành lại Ramadi là chiến thắng quan trọng nhất trong năm của Iraq trong cuộc chiến chống lại IS.

Từ nước Anh, Ngoại trưởng Anh Philip Hammond bày tỏ tin tưởng rằng, việc quân đội Iraq giành lại Ramadi mới chỉ là một trong chuỗi các thất bại thảm hại mà IS phải hứng chịu tại quốc gia Vùng Vịnh. Người đứng đầu cơ quan ngoại giao Anh cho biết, IS đã mất khoảng 30% lãnh thổ mà chúng đã chiếm giữ được ở Iraq trước đó.

Chính phủ Pháp cùng ngày cũng ra tuyên bố đánh giá đây là chiến thắng lớn nhất kể từ khi bắt đầu cuộc chiến chống nhóm nổi dậy hồi giữa năm ngoái.

Tổng thống Pháp Francois Hollande khẳng định, chiến thắng ở Ramadi là một chiến thắng quan trọng, mở giai một giai đoạn nền tảng cho việc giành lại quyền kiểm soát toàn bộ đất nước Iraq.

Trong khi đó chính phủ Đức cho rằng, việc Quân đội Iraq giành lại được Ramadi đã một lần nữa cho thấy, nhóm Nhà nước Hồi giáo tự xưng không phải là không thể đánh bại.

Trong một phát biểu được truyền hình trực tiếp, Thủ tướng Iraq Haider al Abadi cam kết sẽ đánh bại hoàn toàn nhóm Nhà nước Hồi giáo tự xưng trong năm 2016.

Theo ông Abadi, nếu như năm 2015 là năm “giải phóng”, năm 2016 sẽ là năm của những thắng lợi lớn, hướng tới chấm dứt sự hiện diện của nhóm nổi dậy tai Iraq. Ông cũng tuyên bố, tiếp tục đà thắng lợi tại Ramadi, nước này sẽ hướng tới giải phóng Mosul, một thành phố chiến lược khác đang nằm trong tay nhóm nhà nước Hồi giáo tự xưng./.

Sự kiện quân đội Iraq đánh bại IS và giành lại quyền kiểm soát Ramadi cũng đã nhận được sự quan tâm đặc biệt của dư luận và truyền thông khu vực Trung Đông.

Liên tục trong chiều và tối qua, hầu hết các nguồn tin lớn trong khu vực đều đồng loạt đưa tin đậm nét về diễn biến này.

Một số nguồn tin dẫn lời các chuyên gia khu vực cho rằng, đây có thể là một bước ngoặt lớn trong cuộc chiến chống lại IS trên quy mô cả khu vực, chứ không riêng gì tại Iraq./.

Thu Hoài, Bá Thi/VOV

Chia sẻ bài viết