Tiếng Việt | English

06/02/2018 - 05:12

Nga tăng cường không kích chống phiến quân Syria ở tỉnh Idlip

Máy bay chiến đấu Su-25 của Nga. (Nguồn: Sputnik)

Máy bay chiến đấu Su-25 của Nga. (Nguồn: Sputnik)

Phóng viên TTXVN tại Trung Đông dẫn trang mạng Ahramonline ngày 05/02 đưa tin Nga đang tăng cường các cuộc không kích tại tỉnh Idlip, miền Bắc Syria. 

Các máy bay Nga đã oanh kích tại các thị trấn và thành phố do lực lượng phiến quân kiểm soát ở tỉnh này trong đêm 04/02. Động thái trên diễn ra sau khi lực lượng phiến quân bắn hạ một máy bay chiến đấu của Nga và sát hại phi công lái máy bay trên. 

Bộ Quốc phòng Nga phủ nhận các thông tin cho rằng cuộc tấn công nhằm vào dân thường và khẳng định các mục tiêu không kích chỉ nhằm vào lực lượng phiến quân Hồi giáo cực đoan ở Syria. 

Trước đó hãng tin Sputnik đưa tin lực lượng Không quân Nga ngày 03/02 đã tiêu diệt hơn 30 tay súng phiến quân tại tỉnh Idlib trong cuộc tấn công bằng vũ khí có độ chính xác cao. 

Cũng liên quan đến Syria, ngày 05/02, hãng thông tấn Anadolu của Thổ Nhĩ Kỳ dẫn thông báo của quân đội nước này cho biết đã có tổng cộng 947 tay súng thuộc tổ chức Nhà nước Hồi giáo (IS) tự xưng, Các Đơn vị bảo vệ nhân dân người Kurd (YPG), đảng Liên minh Dân chủ người Kurd ở Syria (PYD), đảng Công nhân người Kurd (PKK) bị “vô hiệu hóa” kể từ quân đội Thổ Nhĩ Kỳ mở chiến dịch “Cành ôliu” tại vùng Afrin thuộc Syria. 

Nhà chức trách Thổ Nhĩ Kỳ thường sử dụng từ “vô hiệu hóa” trong các tuyên bố của họ với hàm ý những tay súng khi được đề cập là đã đầu hàng hoặc bị tiêu diệt hay bị bắt. 

Theo Anadolu, trong một tuyên bố, Bộ Tổng tham mưu quân đội Thổ Nhĩ Kỳ cho hay, 12 phần tử khủng bố đã bị “vô hiệu hóa” trong các cuộc không kích vào đêm 04/02. 

Ngày 20/01, Thổ Nhĩ Kỳ đã phát động chiến dịch “Cành ô liu” nhằm quét sạch những phần tử khủng bố PYD/PKK và IS ra khỏi vùng Afrin, Tây Bắc Syria. Theo quân đội Thổ Nhĩ Kỳ, chiến dịch này nhằm thiết lập sự ổn định và an ninh ở dọc biên giới. Quân đội Thổ Nhĩ Kỳ khẳng định rằng chỉ có các mục tiêu khủng bố bị phá hủy và “cố gắng tối đa” tránh ảnh hưởng đến dân thường./.

Theo TTXVN

Chia sẻ bài viết