Tiếng Việt | English

14/12/2015 - 11:05

Nga triệu tập tùy viên quân sự Thổ Nhĩ Kỳ về vụ bắn cảnh cáo tàu cá

Sau vụ tàu cá Thổ Nhĩ Kỳ lao về phía tàu chiến Nga, Bộ Quốc phòng Nga đã triệu tập tùy viên quân sự Thổ Nhĩ để trao đổi vấn đề này.

Cơ quan báo chí Bộ Quốc phòng Nga vào hôm 13/12 cho hay, bộ này đã triệu tập tùy viên quân sự Thổ Nhĩ Kỳ ở Moscow về một sự cố trên biển Aegean.

Một lính Nga cầm súng AK đứng trên tàu hộ vệ Smetlivy. Ảnh: Sputnik.

Thông cáo của Bộ Quốc phòng Nga nêu rõ: thủy thủ đoàn trên tàu hộ vệ Smetlivy của Nga đã buộc phải dùng súng hạng nhẹ bắn cảnh báo để tránh va chạm với một tàu đánh cá của Thổ Nhĩ Kỳ cách đảo Limnos của Hy Lạp 22km vào hôm 13/12.

Thứ trưởng Quốc phòng Nga Anatoly Antonov đã triệu tập khẩn cấp đại diện quân sự Thổ Nhĩ Kỳ ở Moscow sau vụ việc trên.

Thủy thủ đoàn của tàu hộ vệ Nga phát hiện chiếc tàu Thổ Nhĩ Kỳ tiến lại gần từ cự ly khoảng 1km. Chiếc tàu đánh cá này không bật vô tuyến điện để liên lạc với tàu Nga. Tàu đánh cá cũng không đáp trả các tín hiệu bằng đèn của chiến hạm Nga.

Khi tàu Thổ Nhĩ Kỳ đến sát tàu hộ vệ Nga, thủy thủ Nga đã phải dùng súng hạng nhẹ bắn ở cự ly 600m để cảnh báo và tránh va chạm. Các phát đạn được bắn ngoài tầm trúng đích của súng, theo thông cáo của Bộ Quốc phòng Nga.

Theo bộ này, ngay sau khi phía Nga nổ súng, tàu đánh cá Thổ Nhĩ Kỳ đã chuyển hướng. Dù không liên lạc với thủy thủ đoàn Nga, con tàu này tiếp tục đi gần tàu hộ vệ Nga ở cự ly 540m.

Vụ việc diễn ra giữa lúc quan hệ Nga và Thổ Nhĩ Kỳ đang căng thẳng sau vụ không quân Thổ Nhĩ Kỳ bắn hạ một máy bay cường kích Su-24 của Nga trên bầu trời biên giới Syria-Thổ Nhĩ Kỳ vào ngày 24/11./.

Trung Hiếu/VOV.VN
Theo Sputnik 

Chia sẻ bài viết