Tiếng Việt | English

26/01/2023 - 19:39

Ngày 27/1, các trung tâm đăng kiểm sẽ hoạt động trở lại sau Tết

Cục Đăng kiểm Việt Nam khuyến khích người dân từ quê lên thành phố làm việc sau kỳ nghỉ Tết có thể đưa xe vào các trung tâm đăng kiểm địa phương để giảm tải cho các trung tâm ở Hà Nội, TP.HCM.


Kiểm định xe cơ giới. (Nguồn: TTXVN)

Theo Cục Đăng kiểm Việt Nam, theo kinh nghiệm từ các năm trước, vào thời điểm sau kỳ nghỉ Tết Nguyên đán, nhu cầu kiểm định xe sẽ không đông do người dân đã tập trung đưa xe đi đăng kiểm trước Tết.

Tuy nhiên, năm nay, tình trạng quá tải đăng kiểm xảy ra trước Tết với việc người dân phải xếp hàng từ nửa đêm chờ đăng kiểm xe lần đầu xảy ra, nhiều tài xế phải xếp hàng 2-3 ngày để kiểm định xe. Do đó, có thể năm nay, nhu cầu kiểm định xe sau Tết của người dân vẫn còn nhiều.

Từ ngày 27/1, các trung tâm đăng kiểm sẽ hoạt động trở lại để phục vụ người dân và doanh nghiệp.

Cục Đăng kiểm Việt Nam tiếp tục khuyến khích người dân trên đường từ quê lên thành phố làm việc sau kỳ nghỉ Tết có thể đưa xe vào các trung tâm đăng kiểm địa phương để thực hiện kiểm định, tránh phải chờ đợi lâu, giảm tải cho các trung tâm ở Hà Nội, Thành phố Hồ Chí Minh.

Cùng với đó, người dân chủ động bảo dưỡng, sửa chữa phương tiện để đảm bảo phương tiện đủ điều kiện an toàn kỹ thuật và bảo vệ môi trường khi kiểm định, tránh trường hợp gặp nội dung không đạt phải đi sửa chữa tốn thời gian và có thể mất thêm chi phí nếu phải sửa chữa sang ngày hôm sau.

Theo lãnh đạo Trung tâm đăng kiểm 29-25D (đường Trần Vỹ, phường Mai Dịch, quận Nam Từ Liêm, thành phố Hà Nội), trung tâm sẽ hoạt động từ 8h sáng ngày 27/1 sau kỳ nghỉ Tết.

“Sau nhiều ngày nghỉ Tết, dự kiến lượng xe có nhu cầu đăng kiểm vẫn còn nhiều. Do đó, dù là ngày làm việc đầu Xuân, đơn vị vẫn yêu cầu tất cả các đăng kiểm viên có mặt, sau khi khai Xuân lúc 7h, hai dây chuyền kiểm định sẽ cùng làm việc phục vụ người dân vào 8h sáng. Tuy nhiên, lượng khách sẽ tập trung đông hơn vào buổi chiều ngày mai bởi buổi sáng đầu năm, nhiều người vẫn còn đi chúc Tết và các cơ quan cũng tổ chức khai Xuân," lãnh đạo Trung tâm đăng kiểm 29-25D cho hay.

Trong khi đó, lãnh đạo Trung tâm đăng kiểm 29-27D (nằm trên đường Phạm Văn Đồng, thành phố Hà Nội) cho biết theo lịch làm việc, đơn vị này sẽ hoạt động từ 7h sáng 27/1 sau khi nghỉ Tết.

“Dù dự đoán nhu cầu kiểm định xe của người dân còn lớn nhưng dự kiến lượng xe đi kiểm định trong ngày mai sẽ chưa đông vì nhiều cơ quan, đơn vị tổ chức khai Xuân. Từ thứ 2 tuần sau, lượng xe đến các trung tâm đăng kiểm sẽ đông hơn," lãnh đạo Trung tâm đăng kiểm 29-27D nhận định.

Thời gian qua, Bộ Giao thông Vận tải và Cục Đăng kiểm Việt Nam đã đưa ra nhiều giải pháp giảm ùn tắc tại các trung tâm kiểm định xe cơ giới như tăng thời gian làm việc của trung tâm từ 6h đến 21h, mở cửa cả ngày nghỉ, tăng cường đăng kiểm viên, ứng dụng công nghệ thông tin để chủ xe đăng ký lịch, thời gian kiểm định, khuyến cáo chủ xe đi kiểm định ở địa phương lân cận.

Hiện cả nước đã có hơn 80 cá nhân vi phạm bị bắt giữ hoặc tạm giam để điều tra trong vụ án: "môi giới hối lộ," "đưa hối lộ," "nhận hối lộ" và "giả mạo trong công tác" xảy ra tại các Trung tâm đăng kiểm trên địa bàn Thành phố Hồ Chí Minh, Long An, Tiền Giang, Sóc Trăng, Đồng Tháp, Bến Tre, Bắc Ninh và Bắc Giang…

Ngày 11/1, Công an Thành phố Hồ Chí Minh đã khởi tố, bắt giam để điều tra về tội nhận hối lộ đối với ông Đặng Việt Hà, Cục trưởng Cục Đăng kiểm Việt Nam.

Tại cuộc họp báo Chính phủ thường kỳ ngày 3/1, Trung tướng Tô Ân Xô, Chánh Văn phòng, người phát ngôn Bộ Công an cho biết Công an Thành phố Hồ Chí Minh cùng một số cục nghiệp vụ của Bộ Công an đã phát hiện, đấu tranh làm rõ nhiều hành vi sai phạm, tiêu cực trong quá trình cấp giấy chứng nhận kiểm định an toàn kỹ thuật bảo vệ môi trường tại một số trung tâm kiểm định các phương tiện giao thông cơ giới trên địa bàn Thành phố Hồ Chí Minh, Long An, Tiền Giang, Sóc Trăng, Đồng Tháp, Bến Tre... và chắc sẽ còn thêm nữa.

Theo ước tính sơ bộ, có hơn 70.000 phương tiện cơ giới đã được kiểm định phạm luật và các trung tâm kiểm định này đã cấp khoảng 52.300 giấy chứng nhận kiểm định an toàn kỹ thuật về bảo vệ môi trường, thu lợi hàng chục tỷ đồng.

Một số trung tâm đăng kiểm này không đủ tiêu chuẩn nhưng vẫn thành lập, lập danh sách kiểm định viên ảo để hợp thức hóa một số quy định của Chính phủ về dịch vụ xe cơ giới./.

Quang Toàn (TTXVN/Vietnam+)

Chia sẻ bài viết