Tiếng Việt | English

28/07/2015 - 20:12

Ngoại trưởng Mỹ đến Việt Nam tuần tới

Ngoại trưởng Mỹ John Kerry sẽ tới Việt Nam vào ngày 6-8 trong chuyến công du tới 5 quốc gia thuộc Trung Đông và Đông Nam Á.

 

Phó Thủ tướng, Bộ trưởng Ngoại giao Phạm Bình Minh đón, hội đàm với Ngoại trưởng John Kerry trong chuyến thăm Việt Nam tháng 12-2013 - Ảnh: TTXVN

Tuyên bố từ Người phát ngôn Bộ Ngoại giao Mỹ John Kirby hôm 28-7 về chuyến đi của ông Kerry cho biết chuyến công du bắt đầu từ ngày 2-8 tại Ai Cập. Tại đây, ông Kerry sẽ đồng chủ trì cuộc đối thoại chiến lược Mỹ - Ai Cập cùng người đồng cấp Sameh Shoukry.

Cuộc đối thoại song phương này một lần nữa xác nhận quan hệ đối tác lâu dài và bền bỉ của Mỹ với Ai Cập, đồng thời mở ra một diễn đàn để thảo luận các vấn đề về chính trị, kinh tế, an ninh và văn hóa…

Sau đó Ngoại trưởng Mỹ sẽ tới Doha, Qatar để thảo luận với các ngoại trưởng 6 nước trong Hội đồng Hợp tác vùng Vịnh. 6 nước bao gồm Ả Rập Saudi, Kuwait, Các Tiểu vương quốc Arab Thống nhất (UAE), Qatar, Bahrain và Oman.

Ngoại trưởng Mỹ dự kiến còn thảo luận về vấn đề thỏa thuận hạt nhân Iran tại các điểm dừng chân ở Trung Đông. Báo giới Israel ngày 28-7 đưa tin về chuyến đi này đều thể hiện theo hướng Ngoại trưởng Mỹ công du Trung Đông nhưng bỏ qua Israel.

Trước khi tới Việt Nam vào ngày 6-8, ông Kerry sẽ tới Singapore vào ngày 4-8, gặp thủ tướng và ngoại trưởng nước này rồi tới Kuala Lumpur từ ngày 4-6/8 để dự Diễn đàn Khu vực ASEAN (ARF).

Tại Hà Nội, ông Kerry sẽ gặp gỡ nhiều quan chức cao cấp của Việt Nam, trong đó Phó thủ tướng kiêm Bộ trưởng Bộ ngoại giao Phạm Bình Minh để trao đổi về các vấn đề song phương và khu vực. Ông Kerry cũng sẽ tham dự một sự kiện kỷ niệm 20 năm thiết lập quan hệ ngoại giao giữa Mỹ và Việt Nam.

Thu Hằng/Người Lao Động

Chia sẻ bài viết