Tiếng Việt | English

30/03/2024 - 13:39

Người phụ nữ gốc Việt đầu tiên sẽ du hành vào vũ trụ

Chị Amanda Nguyen, 32 tuổi, người từng được đề cử giải Nobel Hòa bình năm 2019, sẽ trở thành người phụ nữ gốc Việt đầu tiên bay vào vũ trụ, trong đợt phóng tên lửa đẩy New Shepard tiếp theo của Tập đoàn Hàng không vũ trụ Blue Origin.


Cô Amanda Nguyen, 32 tuổi, sẽ trở thành người phụ nữ gốc Việt đầu tiên du hành vào vũ trụ - Ảnh: PR NEWS WIRE/AMANDA NGUYEN

Chuyến du hành vào vũ trụ của Amanda Nguyen nằm trong chương trình Phi hành gia công dân của tổ chức phi lợi nhuận Space For Humanity, theo thông tin được tổ chức này chia sẻ hôm 25-3.

Mục đích của chương trình là "trao quyền cho phi hành gia công dân để giải quyết các thách thức toàn cầu với tầm nhìn rộng hơn", theo trang tin Next Shark.

Giám đốc điều hành Antonio Peronace của Space For Humanity bày tỏ niềm tự hào khi được hợp tác và hỗ trợ hành trình vào vũ trụ của chị Amanda Nguyen.

"Chuyến du hành đặc biệt của Amanda sẽ trở thành một tấm gương sáng và truyền cảm hứng cho những người khác", vị này nói.

Hiện chưa có thông tin cụ thể về lần phóng tiếp theo của tên lửa đẩy New Shepard.

Amanda Nguyen trong một hoạt động huấn luyện du hành vào vũ trụ - Ảnh: INSTAGRAM AMANDA NGOC NGUYEN

Amanda Nguyen, 32 tuổi, người Mỹ gốc Việt, tốt nghiệp Đại học Harvard và từng thực tập tại Cơ quan Hàng không và Vũ trụ Mỹ (NASA) vào năm 2013. Cô cũng từng làm việc tại Trung tâm Vật lý thiên văn Harvard- Smithsonian.

Năm 2014, cô thành lập RISE - một tổ chức phi lợi nhuận đại diện cho quyền lợi của những người từng bị tấn công tình dục khắp nước Mỹ. Cô cũng được biết đến là người ủng hộ quyền của người Mỹ gốc Á.

Cô từng là nạn nhân của tấn công tình dục. Trong quá trình đấu tranh bảo vệ bản thân, cô đã soạn thảo và vận động cho dự luật về quyền của những nạn nhân như mình.

Cựu tổng thống Mỹ Barack Obama đã ký quyết định thực hiện dự luật của Amanda vào tháng 10-2016, sau khi được Quốc hội chấp thuận.

Nhờ những nỗ lực không ngừng nghỉ, Amanda Nguyen đã được đề cử giải Nobel Hòa bình năm 2019 và được tạp chí Time vinh danh là Người phụ nữ của năm 2022.

"Tôi là người Việt Nam. Tôi bay vào không gian để những cô gái trẻ Việt Nam có thể nhìn thấy chính mình giữa những vì sao. Điều quan trọng là tôi có thể đưa cộng đồng đi cùng tôi. Tôi có thể là người đầu tiên nhưng sẽ không phải là người cuối cùng", cô Amanda Nguyen chia sẻ trong một video trên trang Facebook của Đại sứ quán Mỹ tại Hà Nội./.

Theo tuoitre.vn

Nguồn: https://tuoitre.vn/nguoi-phu-nu-goc-viet-dau-tien-se-du-hanh-vao-vu-tru-20240330101304132.htm

Chia sẻ bài viết