Tiếng Việt | English

21/06/2024 - 08:15

Nhậu say, ăn no rồi tắm có gây đột quỵ?

Vừa qua, trên mạng xã hội có phản ánh câu chuyện một chàng trai nhậu say về nhà ăn no rồi tắm. Tắm xong anh cảm thấy khó chịu trong người, được người nhà đưa đến cơ sở y tế khám.

Các bác sĩ cho biết mạch của chàng trai trên nhanh, huyết áp không đo được, là dấu hiệu của đột quỵ. May mắn là chàng trai này được cứu kịp thời.

Nhiều người thắc mắc, nhậu say, ăn no rồi tắm có gây đột quỵ?

Khi ăn no hoặc tắm nước nóng sẽ gây giãn mạch, dễ tụt huyết áp ở những người có cơ địa bệnh tim mạch. (Ảnh: Minh họa: Pexels)

Chỉa sẻ về trường hợp trên, bác sĩ CKI Đào Duy Khoa, Khoa Thần kinh, Bệnh viện Đại học Y Dược TP.HCM, cho biết triệu chứng mệt, khó chịu trong người, mạch nhanh, tụt huyết áp không phải là triệu chứng của đột quỵ, mà là tình trạng tụt huyết áp do nhiều nguyên nhân khác nhau, cần phải được chẩn đoán và điều trị kịp thời.

Triệu chứng điển hình của đột quỵ là đột ngột méo miệng, nói đớ, yếu liệt nửa người. Nếu có các triệu chứng này phải vào ngay bệnh viện để được điều trị khẩn cấp tránh mất thời gian vàng.

Tình trạng mạch nhanh tụt huyết áp là dấu hiệu bị choáng (shock). Có nhiều nguyên nhân gây choáng như: Choáng tim, choáng giảm thể tích, choáng nhiễm trùng, choáng phản vệ,…

Ăn no xong rồi tắm chưa được ghi nhận là nguyên nhân của choáng. Trường hợp trên, có thể ngộ độc rượu có khả năng liên quan choáng, tuy nhiên cần được khảo sát chẩn đoán đầy đủ.

Khi ăn no hoặc tắm nước nóng sẽ gây giãn mạch, dễ gây tụt huyết áp ở những người có cơ địa bệnh tim mạch hoặc suy thần kinh thực vật./.

Bác sĩ cảnh báo tư thế ngồi xổm cúi gập người có thể gây đột quỵ

Bác sĩ cảnh báo tư thế ngồi xổm cúi gập người có thể gây đột quỵ 

Ngồi xổm hay quỳ gối rồi cúi gập người như khi cột dây giày là động tác vô cùng nguy hiểm được bác sĩ cảnh báo, vì làm choáng và có thể gây đột quỵ, nhồi máu cơ tim...

Theo thanhnien.vn

Nguồn: https://thanhnien.vn/bac-si-24-7-nhau-say-an-no-roi-tam-co-the-gay-dot-quy-185240616221451705.htm

Chia sẻ bài viết