Tiếng Việt | English

18/06/2015 - 10:58

Nhiều máy bay Nga lượn khắp vùng tập trận của NATO

Trong quá trình tập trận với NATO trên biển Baltic, Latvia đã đếm được nhiều máy bay, tàu chiến Nga “do thám” khắp khu vực này.

Sputnik dẫn lại nguồn từ báo chí Latvia rằng Nga có 9 máy bay, 2 tàu chiến và tàu ngầm hiện diện ở khu vực tập trận của NATO, gần biên giới Nga và Latvia.


NATO tập trận “Baltops-2015” do Mỹ dẫn đầu (ảnh: AP)

Theo Bộ Quốc phòng Latvia, 2 loại máy bay Nga là máy bay ném bom tác chiến trên biển Tu-22M và tiêm kích siêu thanh MiG-31 ngày 17-6 bay lượn ở khu vực biên giới 2 nước. Ngoài khơi Latvia, tàu ngầm Kilo cùng 2 tàu hộ tống và hậu cần của Nga cũng hiện diện ở vị trí cách vùng đặc quyền kinh tế quốc gia Baltic khoảng 27 dặm.

Theo phía Latvia, chỉ riêng năm nay, không quân Nga và lực lượng hải quân đã tiếp cận biên giới trên không, trên biển của nước này 61 lần, giảm so với 250 lần vào năm 2014.

Việc Nga có những động thái gia tăng hoạt động quân sự ở khu vực biên giới được lý giải là do cuộc tập trận “Baltops-2015” do Mỹ dẫn đầu, tiến hành trên biển Baltic từ ngày 5 đến 20-6.

49 tàu chiến và 5.600 quân từ 17 nước thuộc Tổ chức Hiệp ước Bắc Đại Tây Dương (NATO) và đồng minh tham gia vào cuộc tập trận này.

14 quốc gia thành viên NATO là Bỉ, Canada, Đan Mạch, Estonia, Pháp, Đức, Latvia, Litva, Hà Lan, Na Uy, Ba Lan, Thổ Nhĩ Kỳ, Anh và Mỹ gửi lực lượng hải quân tham gia tập trận. Ngoài ra, 3 đối tác của NATO là Phần Lan, Thụy Điển và Gruzia cũng tham gia cuộc tập trận này.

Đây là cuộc tập trận quy mô lớn thường niên của NATO trên biển Baltic. Nội dung tập trận là hoạt động đổ bộ của lục quân, không quân, huấn luyện hải quân trong nhiệm vụ đánh chiếm bờ biển. Từ năm 2010, cuộc tập trận quy mô lớn này được tổ chức liên tục hàng năm với số lượng và quy mô ngày càng gia tăng. Cuộc tập trận năm 2014 có sự tham gia của 4.500 binh sĩ của 10 quốc gia./.

Ngân Giang/VOV.VN

Chia sẻ bài viết