Tiếng Việt | English

28/12/2023 - 14:23

Những điển hình trong phong trào thi đua yêu nước

Thấm nhuần lời dạy của Chủ tịch Hồ Chí Minh về thi đua ái quốc: “Thi đua là yêu nước, yêu nước thì phải thi đua và những người thi đua là những người yêu nước nhất”, những năm qua, phong trào thi đua (PTTĐ) yêu nước trên địa bàn tỉnh Long An khẳng định được vai trò, lan tỏa sâu, rộng trong các tầng lớp nhân dân, trên tất cả lĩnh vực của đời sống xã hội, tạo động lực đưa tỉnh ngày càng phát triển.

Cô Lê Thị Liểu hướng dẫn trẻ mầm non trong một tiết học

1. Gắn bó với nghề “gõ đầu trẻ” đến nay 37 năm, Nhà giáo Ưu tú Lê Thị Liểu (SN 1969) - Tổ trưởng chuyên môn khối Lá Trường Mầm non Nhựt Ninh (xã Nhựt Ninh, huyện Tân Trụ) cống hiến hết mình cho sự nghiệp giáo dục.

Cô Liểu chia sẻ: “Nhìn trẻ lớn khôn, trưởng thành hơn mỗi ngày, đặc biệt là được sự tin tưởng của phụ huynh là niềm vui và động lực để tôi thêm yêu nghề, gắn bó hơn với nghề mình đã chọn”.

Vào nghề năm 1986, trong suốt những năm công tác, cô dành trọn tâm huyết, kiến thức và tình cảm của mình cho biết bao thế hệ học trò. Là cô giáo mầm non, cô ý thức được rằng, ngoài kiến thức, điều quan trọng nhất phải có là tình yêu con trẻ, tính chịu khó và sự bền bỉ. Không như giáo viên (GV) các cấp học khác, GV mầm non có đặc thù riêng, phải đảm nhiệm nhiều vai trò cùng một lúc trong quá trình chăm sóc, giáo dục trẻ. Cô vừa là “bạn” để gần gũi, quan tâm, chia sẻ với trẻ; vừa là “mẹ” để luôn bên cạnh yêu thương, chăm sóc; vừa là cô giáo dạy trẻ những điều hay lẽ phải, những bài học mới giúp trẻ phát triển toàn diện về đức, trí, thể, mỹ.

Ở lứa tuổi mầm non, trẻ thường rất tò mò, hiếu động, ham hiểu biết, quá trình giảng dạy phải để ý xây dựng nhiều hoạt động hướng tới nhu cầu của trẻ. Cô linh hoạt đổi mới phương pháp và hình thức tổ chức để nâng cao chất lượng nuôi dưỡng, chăm sóc, giáo dục trẻ. Cô lên kế hoạch theo tháng, tuần, ngày và chia nhỏ các hoạt động trong ngày, bảo đảm trình tự để trẻ được phát triển đầy đủ. Trong đó, cô luôn chú trọng dạy trẻ lễ phép với người lớn, kỹ năng tự phục vụ. Trong những giờ kể chuyện, hát, múa, cô kết hợp phần chuyện kể với việc cho trẻ xem những hình ảnh sống động, mời trẻ cùng tham gia hát, múa, đóng kịch để trẻ nhớ hơn nội dung từng câu chuyện, bài hát, từ đó rút ra những bài học giá trị, ý nghĩa.

Cô luôn theo sát trẻ, quan sát hành động, thái độ của các em để hiểu trẻ muốn gì. Trong quá trình chăm sóc, giáo dục trẻ, cô luôn động viên, khen ngợi trẻ kịp thời. Đồng thời, cô kiên nhẫn, nhẹ nhàng uốn nắn trẻ cá biệt để cho trẻ hiểu về những hành động, thái độ chưa đúng, từ đó sửa đổi. Đối với trẻ tiếp thu bài chậm, cô kèm thêm bằng cách dạy ở mọi lúc, mọi nơi như khi đón trẻ, vui chơi, hoạt động ngoài trời,... Ngoài ra, cô còn sáng tạo nhiều đồ dùng, đồ chơi có tính thẩm mỹ và hiệu quả sử dụng cao; thiết kế các góc chơi phù hợp với trẻ dựa trên quan điểm lấy trẻ làm trung tâm, chơi mà học, học mà chơi, tăng cường các hoạt động cá nhân, hoạt động nhóm, hoạt động trí tuệ, thể chất và tạo cơ hội để trẻ được thực hành, trải nghiệm, học tập, vui chơi cùng bạn bè và mọi người xung quanh.

“Làm GV mầm non tuy vất vả nhưng cũng rất hạnh phúc. Đó là sự hồn nhiên, tình yêu thương của trẻ dành cho tôi cũng như tôi dành cho trẻ” - cô Liểu nói.

2. Xã Phước Hậu được biết đến là địa phương có bề dày thành tích trong PTTĐ yêu nước của huyện Cần Giuộc.

Hưởng ứng PTTĐ nông dân sản xuất, kinh doanh giỏi, nhiều hộ dân tại xã Phước Hậu thay đổi thói quen, ứng dụng tiến bộ khoa học - kỹ thuật vào sản xuất, góp phần đưa cuộc sống ngày càng tốt hơn. Ông Đặng Văn Tổng (xã Phước Hậu) cho hay, khi huyện, xã phát động mô hình trồng rau ứng dụng công nghệ cao, ông cùng nhiều hộ nông dân tham gia tập huấn, học tập kinh nghiệm chuyển đổi công nghệ và tìm hiểu từ những hộ thành công trong xã, sau đó về áp dụng cho gia đình mình. “Xã Phước Hậu ngày nay có nhiều thay đổi. Trước đây, địa phương còn nhiều khó khăn nhưng nhờ chuyển đổi từ trồng lúa sang trồng rau cùng với áp dụng khoa học - kỹ thuật vào sản xuất, nhiều nông dân vươn lên làm giàu. Bước đầu, tôi có 1.000m2 đất, áp dụng cả 2 mô hình trồng rau (cải và hành) truyền thống và ứng dụng công nghệ cao bằng cách trồng trong nhà lưới, sử dụng hệ thống tưới phun. So sánh giữa hai bên, tôi thấy góc độ khá chênh lệch, hiệu quả sử dụng công nghệ cao tốt hơn. Cái lợi của nhà lưới ở chỗ mùa mưa không làm rau giập lá, ít hư hại. Riêng vấn đề tưới phun nước cho rau cũng ít tốn công sức lao động” - ông Tổng cho hay.

Xã Phước Hậu, huyện Cần Giuộc là địa phương có nhiều thành tích trong phong trào thi đua yêu nước (Trong ảnh: Nhiều hộ dân tại xã ứng dụng công nghệ cao trong sản xuất nông nghiệp)

Không chỉ khuyến khích nông dân chuyển đổi cây trồng, ứng dụng công nghệ cao vào sản xuất nông nghiệp, chính quyền còn chăm lo cho cuộc sống người dân bằng cách hỗ trợ vốn vay ưu đãi. Ông Trần Minh Đông là một trong những hộ dân đó. Ông Đông cho biết: “Trước đây, gia đình tôi rất khó khăn, ai mướn gì làm đó. Qua sự giới thiệu của địa phương, gia đình tôi được hỗ trợ vay vốn từ Phòng Giao dịch Ngân hàng Chính sách xã hội huyện. Tôi dùng số vốn vay để nuôi gà. Nhờ chăn nuôi hiệu quả nên cuộc sống cũng đi lên và có điều kiện chăm lo cho các con ăn học. Ba đứa con của tôi đều học đại học, hiện 2 đứa đã ra trường”.

Thông tin từ UBND xã Phước Hậu, với việc hưởng ứng nhiều PTTĐ giúp địa phương hoàn thành các chỉ tiêu, đời sống người dân ngày càng nâng chất, tỷ lệ hộ nghèo của xã còn rất thấp. Xã có nhiều mô hình hay, cách làm thiết thực tạo sự lan tỏa trong nhân dân. Từ sự đồng thuận của nhân dân, giúp xã đạt chuẩn nông thôn mới và là xã đạt chuẩn nông thôn mới nâng cao đầu tiên của tỉnh. Hiện địa phương đã làm hồ sơ để được phúc tra công nhận đạt chuẩn nông thôn mới kiểu mẫu trên lĩnh vực văn hóa.

Giao thông nông thôn tại xã Phước Hậu, huyện Cần Giuộc được đầu tư

Nhiều năm liền, xã đứng nhất cụm thi đua của huyện. Đảng bộ xã được công nhận hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ trong thời gian dài và là 1 trong 2 tập thể nhận Bằng khen của Thủ tướng Chính phủ vì có thành tích trong Học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh, giai đoạn 2016-2021. Đặc biệt, tháng 6/2023, xã Phước Hậu là một trong những tập thể nhận Bằng khen của Thủ tướng Chính phủ vì có thành tích trong công tác từ năm 2017 đến năm 2022, góp phần vào sự nghiệp xây dựng chủ nghĩa xã hội và bảo vệ Tổ quốc.

Thông tin từ Ban Thi đua - Khen thưởng tỉnh, PTTĐ yêu nước trên địa bàn tỉnh phát triển ngày càng sâu, rộng, góp phần rất quan trọng vào những thành tựu phát triển chung của tỉnh. Trên hầu hết lĩnh vực đều có những mô hình, nhân tố tích cực và những điển hình tiên tiến rất đáng trân trọng. Mỗi điển hình tiên tiến là một bông hoa tỏa sáng ý thức trách nhiệm, tận tâm, tận lực cống hiến.

Các cấp, các ngành trong tỉnh tổ chức khá phong phú các hoạt động tuyên dương, nêu gương và khen thưởng các điển hình tiên tiến. Những thành quả của PTTĐ yêu nước đã tạo động lực để Đảng bộ, chính quyền và nhân dân trong tỉnh vững tin, bước tiếp trên chặng đường xây dựng và phát triển./.

Như Nguyệt

Chia sẻ bài viết